05/11/2008 - 08:50

“Anh hùng” mạt vận!

“Người hùng một thời” Al Jabouri.

Cách đây 2 năm, Tổng thống George Bush từng tán dương ông Najim al Jabouri như là một đồng minh tin cậy của Mỹ, vị “anh hùng” của nhân dân Iraq và là biểu tượng thành công trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực sắc tộc ở Iraq. Trước khi quân đội Mỹ tấn công và lật đổ chế độ Saddam Hussein, ông Al Jabouri là trung tướng quân đội về hưu, một thành viên của đảng Baath cầm quyền. Năm 2005, trong lúc Iraq đắm chìm trong tình trạng nồi da xáo thịt, chủ yếu giữa người Hồi giáo dòng Shiite và Sunni, Mỹ quyết định đưa ông al Jabouri, một người Sunni, lên làm thị trưởng kiêm cảnh sát trưởng thành phố Tal Afar. Có lẽ do sự lựa chọn này là “bất đắc dĩ” (trước đó có hơn 60 người từ chối chức cảnh sát trưởng Tal Afar vì nhiều lý do khác nhau), nên ông al Jabouri đã cố chứng tỏ khả năng của mình trong nỗ lực lập lại trật tự tại Tal Afar.

Tuy nhiên, kể từ khi được Washington ca tụng, vợ và 4 người con của ông al Jabouri liên tục bị đe dọa khủng bố nên phải trốn khỏi nơi cư trú ở Thủ đô Baghdad để đến nương náu tại khu vực người Kurd thuộc miền Bắc. Căn nhà cũ của gia đình ông ở Mosul cũng bị những kẻ quá khích đập phá tan tành. Không biết tài năng của ông al Jabouri đến đâu, nhưng trong tháng 8 vừa qua, bất chấp sự can thiệp của Thủ tướng Nuri al-Maliki, Bộ Nội vụ Iraq do người Shiite lãnh đạo đã buộc ông phải từ chức. Hai tháng sau, ông âm thầm đưa vợ con sang Mỹ xin tị nạn, kết thúc những ngày làm “anh hùng” tại Iraq.

Cuộc sống lưu vong của ông al Jabouri sở dĩ được dư luận chú ý vì nó bộc lộ sự thất bại của Mỹ trong chính sách sắc tộc và chính sách tôn giáo ở Iraq, đồng thời là dấu hiệu báo trước một tương lai không chắc chắn về tiến trình dân chủ, hòa hợp dân tộc khi Mỹ sắp “bỏ của chạy lấy người” khỏi quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ này.

V.P (Theo McClatchy Newspapers)

Chia sẻ bài viết