31/07/2021 - 09:35

Ý thức người dân là vaccine mạnh nhất để phòng dịch COVID-19 

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh những biện pháp của ngành chức năng, cần lắm ý thức của người dân, sự chung sức chung lòng trong việc phối hợp, thực hiện nghiêm quy định, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho cộng đồng.

Lực lượng ở chốt kiểm soát thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của thị trấn Thới Lai đang làm nhiệm vụ.

Lực lượng ở chốt kiểm soát thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của thị trấn Thới Lai đang làm nhiệm vụ.

Từ ngày 27-4 đến nay, số ca nhiễm COVID-19 trên cả nước liên tục tăng. TP Hồ Chí Minh là địa phương có số trường hợp mắc cao nhất, dịch bệnh diễn biến phức tạp. Các tỉnh, thành ở ĐBSCL cũng đang căng mình phòng, chống dịch bệnh; thực hiện giãn cách xã hội, khoanh vùng dập dịch, bóc tách ca nhiễm, truy vết đường lây và tiêm vaccine. 

Tại TP Cần Thơ, ngày 8-7 đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh trong cộng đồng. Trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã ban hành nhiều văn bản quy định về việc thực hiện giãn cách, nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, địa phương, đơn vị, nâng cao ý thức của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh. Ông Nguyễn Văn Tuấn ở thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, nói: “Hơn 10 ngày qua, tất cả các thành viên trong gia đình tôi không đi ra đường khi không thật sự cần thiết. Thực hiện các quy định về giãn cách xã hội, tuy có phần bất tiện, nhưng tôi nghĩ đây là giải pháp căn cơ, hiệu quả để đẩy lùi, chiến thắng đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Thực tế, việc thực hiện các quy định theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ở một số quận, huyện trên địa bàn thành phố vẫn chưa đạt yêu cầu theo mục tiêu. Một trong những khó khăn đang đặt ra đối với thành phố hiện nay là việc chấp hành quy định giãn cách của người dân, nhất là về hạn chế đi lại, tránh tối đa sự tiếp xúc. Tại một số địa phương vẫn còn trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg, với các lỗi như ra đường khi không thật sự cần thiết hay tụ tập đông người… Ông Nguyễn Quốc Trung, Chủ tịch UBND phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi tuyên truyền các quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg thông qua phương tiện thông tin đại chúng được 114 cuộc; ra quân tuần tra 72 cuộc, với 284 cán bộ, chiến sĩ tham gia; lập các chốt kiểm tra tại một số tuyến đường trung tâm của phường. Qua đó, lực lượng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 24 trường hợp, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 48 triệu đồng”. Theo Công an quận Ô Môn, thời gian tới, lực lượng sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhất là lỗi ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết hay lỗi tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, cơ quan, trường học…

Tại huyện Thới Lai, công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định Chỉ thị số 16/CT-TTg được ngành chức năng huyện triển khai, thực hiện quyết liệt. Ông Huỳnh Văn Trạng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thới Lai, cho biết: “Chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp bà con nâng cao nhận thức, thực hiện tốt các quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg. Song, trên thực tế vẫn còn một số trường hợp vi phạm. Lực lượng Công an thị trấn đã lập biên bản 12 trường hợp, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, số tiền 24 triệu đồng, với hành vi ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết”. 

Theo Đại úy Hồ Hoài Phương, Trưởng Công an xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, căn cứ quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg, cũng như các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm đối với công tác phòng, chống dịch, lực lượng Công an vừa tuyên truyền, nhắc nhở người dân; đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ ngày 19-7 đến nay, lực lượng Công an xã đã tổ chức tuần tra kiểm soát 32 cuộc, với 176 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 trường hợp, số tiền 10 triệu đồng, với lỗi vi phạm chủ yếu là ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết.

Ông Huỳnh Thanh Phường, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thới Lai, cho biết: “Trong những ngày tới, các tổ tuần tra kiểm soát, Công an huyện, xã, thị trấn sẽ tiếp tục tăng cường ra quân, xử lý mạnh các trường hợp vi phạm, để ngăn chặn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn”. 

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, bên cạnh những biện pháp của ngành chức năng, rất cần ý thức người dân trong việc phối hợp thực hiện nghiêm quy định giãn cách và nguyên tắc 5K. Mọi người nên ở yên trong nhà để giúp thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết