26/08/2008 - 08:38

Xét xử phúc thẩm vụ tham ô tại Bưu điện tỉnh Bạc Liêu:

Y án tử hình nguyên thủ quỹ Bưu điện Tăng Thị Ba

(CT)- Ngày 25-8-2008, tại Bạc Liêu, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ nguyên thủ quỹ Bưu điện tỉnh Bạc Liêu: Tăng Thị Ba tham ô tài sản trên 15,3 tỉ đồng. Bị cáo Lê Quang Trung, nguyên giám đốc Bưu điện tỉnh Bạc Liêu, vắng mặt vì đang bệnh.

Trong thời gian làm thủ quỹ từ năm 2003 đến cuối năm 2006, bị cáo Tăng Thị Ba thông qua các lần chi tiền quỹ của Bưu điện gởi ngân hàng, kế toán thanh toán không ra phiếu chi, để gởi một phần trong số tiền phải gởi, số còn lại Ba chiếm đoạt. Để tránh sự phát hiện, sau khi gởi tiền, Tăng Thị Ba không trình chứng từ gởi tiền cho kế toán thanh toán mà chỉ báo miệng với kế toán số tiền đã gởi cao hơn số tiền thực gởi. Căn cứ vào đó, kế toán ra phiếu chi và hạch toán giảm quỹ. Bằng thủ đoạn gian dối trên, Tăng Thị Ba đã chiếm đoạt tài sản của Nhà nước lên đến 15,3 tỉ đồng. Các bị cáo Trung, Dũng, Tuấn là người có trách nhiệm quản lý tài sản nhưng không thực hiện đầy đủ chức trách được giao, tạo sơ hở cho Tăng Thị Ba lợi dụng chiếm đoạt tài sản trong thời gian dài nhưng không phát hiện.

Tại phiên tòa, Tăng Thị Ba không chứng minh được số tiền trên 15,3 tỉ đồng chi tiêu vào việc gì trong thời gian ngắn; các bị cáo còn lại thừa nhận hành vi buông lỏng quản lý để Tăng Thị Ba chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước.

Tòa tuyên bác đơn kháng cáo xin giảm hình phạt; y án tử hình đối với Tăng Thị Ba, nguyên thủ quỹ của Bưu điện tỉnh Bạc Liêu. Bác đơn xin giảm hình phạt, y án sơ thẩm (2 năm 6 tháng tù giam) đối với Lê Quang Trung, nguyên giám đốc Bưu điện; 3 năm tù đối với Nguyễn Tứ Dũng, kế toán trưởng Bưu điện (án sơ thẩm tuyên 4 năm tù); 5 năm tù đối với Trần Thị Tuấn, kế toán thanh toán (án sơ thẩm tuyên 6 năm tù) về tội “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước”.

MINH THANH

Chia sẻ bài viết