06/12/2019 - 10:03

Xung kích vì cộng đồng 

Năm 2019, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phường Thới An, quận Ô Môn, đã thực hiện 19 công trình, phần việc thanh niên, làm lợi cho Nhà nước trên 630 triệu đồng. Các công trình đã góp phần nâng cao đời sống ĐVTN, người dân và tham gia xây dựng phường văn minh đô thị.

Đoàn viên thanh niên phường Thới An xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi ở Trường Tiểu học Phan Bội Châu.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn phường Thới An thường xuyên tăng cường công tác giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho ĐVTN. Trong đó, các chi Đoàn trực thuộc đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục ĐVTN thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động, như: “Thanh niên sống đẹp - sống có ích”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”... Nhằm thiết thực tham gia vào xây dựng phường văn minh đô thị, BCH Đoàn phường tổ chức ra quân xây dựng các tuyến đường “Văn minh đô thị” ở khu vực Thới Trinh, Thới Trinh A, Thới Trinh B, Thới Trinh C, Thới Hòa với tổng chiều dài 9.000m. Hằng tháng, ĐVTN phường ra quân phát quang, vệ sinh môi trường, tẩy xóa, tháo dỡ các bảng quảng cáo, rao vặt trái phép, lập lại trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. Đoàn phường thường xuyên tổ chức cho ĐVTN trồng hơn 2.000 cây xanh, cây hoa trên các tuyến đường.

Nhằm nâng cao đời sống cho ĐVTN, BCH Đoàn phường đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 415 lượt thanh niên, trong đó giải quyết việc làm cho 254 thanh niên. Đoàn phường phối hợp mở 2 lớp đan lục bình có hơn 52 học viên tham gia. Năm 2019, BCH Đoàn phường đã thành lập 2 tổ hợp tác kinh tế thanh niên là Tổ hợp tác “Trồng cam ruột đỏ - cam xoàn” và Tổ hợp tác trồng bưởi với tổng số 37 thành viên tham gia. Đoàn phường thường xuyên hỗ trợ ĐVTN trong phường vay vốn phát triển sản xuất. Đến nay, Đoàn phường quản lý 4 tổ tiết kiệm và vay vốn với 223 thành viên, tổng số dư nợ 4,2 tỉ đồng. Anh Trần Thanh Hoàng, ở khu vực Thới Trinh, cho biết: “Gia đình tôi có 6 công đất trồng nhãn, cam, bưởi...  Thời gian qua, những lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Đoàn phường phối hợp tổ chức giúp tôi có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong chăm sóc cây ăn trái cũng như lựa chọn những loại cây có giá trị kinh tế cao để phát triển”.

Theo anh Bùi Ngọc Tính, Bí thư Đoàn phường, năm nay, BCH Đoàn phường đã vận động và tham gia xây dựng 3 khu vui chơi cho thiếu nhi, 2 căn nhà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 145 triệu đồng. Đồng thời củng cố và duy trì 7 Câu lạc bộ (CLB), như: “CLB Tư vấn-Giới thiệu việc làm-Tuyển sinh”, “CLB kỹ thuật cắt, uốn tóc”, “CLB Tình nguyện vì xã hội”… Các CLB đã góp phần tập hợp ĐTVN trong hoạt động, phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; giúp nâng cao đời sống cho ĐVTN và người dân ở các khu vực. Thời gian tới, Đoàn phường sẽ tiếp tục thực hiện công trình, phần việc hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt; tham gia các hoạt động xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp… 

Bài, ảnh: CHUNG CƯỜNG

Chia sẻ bài viết