21/01/2020 - 09:10

Xuân ấm 

Những ngày qua, chuỗi hoạt động mừng năm mới 2020 ở các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố đều lồng ghép trao học bổng, quà Tết cho học sinh vượt khó, học tốt.

Học sinh vượt khó, học tốt thuộc quận Ninh Kiều nhận quà Tết của Hội Khuyến học quận Ninh Kiều.

Tại buổi họp mặt, trao quà Tết Canh Tý 2020 do Hội Khuyến học quận Ninh Kiều tổ chức trung tuần tháng 1-2020, có 120 học sinh vượt khó học tốt ở các trường tiểu học, THCS thuộc quận Ninh Kiều được nhận quà Tết; mỗi phần quà trị giá 320.000 đồng; tiếp thêm động lực cho các em, giảm lo toan cho phụ huynh những ngày Tết. Bà Bùi Thị Phượng, mẹ của em Hứa Bùi Kim Xuân, học sinh Trường Tiểu học Cái Khế 2, bày tỏ: “Mẹ con tôi mừng lắm vì tiết kiệm chi phí mua nhu yếu phẩm dịp Tết, lo chuyện học cho con tốt hơn”. Em Kim Xuân và mẹ sống nhờ vào việc thu nhặt ve chai hằng ngày, nhưng sức khỏe của bà Phượng không tốt nên cuộc sống càng vất vả. “Thấy con ham học, nên tôi chưa từng có ý nghĩ cho con thôi học. Các cô chú hội khuyến học và nhà trường giúp đỡ tập sách nên mẹ con tôi có thêm động lực vượt khó”, bà Phượng nói thêm.

Hoàn cảnh của Lâm Ngọc Mai, học sinh lớp 7A5, Trường THCS Thới Bình cũng kém may mắn. Cha mất, mẹ bỏ nhà đi, 2 chị em Mai cùng bà nội gần 60 tuổi sống nương tựa nhau ở căn nhà thuê. Từ năm 7 tuổi, Mai bắt đầu chạy bàn quán cà phê gần nhà để có tiền ăn học. Ngọc Mai nói: “Em đi làm thuê sớm nên vào học lớp 1 trễ. Mấy năm qua, em đã quen việc vừa làm, vừa học nên đủ khả năng lo cho bà nội và đứa em. Nhận quà lần này, em sẽ càng cố gắng học hành để không phụ lòng các mạnh thường quân”.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thu, Chủ tịch Hội Khuyến học quận Ninh Kiều, đây là hoạt động thường niên nhằm hỗ trợ, động viên tinh thần học sinh trong học tập và giúp các em đón Tết vui vẻ, đầm ấm. Đây còn là tấm lòng của các mạnh thường quân đã đồng hành cùng Quận hội tiếp sức học sinh nghèo vững bước đến trường. Bà Lê Thị Thảnh, nguyên Trưởng Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều, là một trong những mạnh thường quân đồng hành cùng Quận hội Ninh Kiều trong suốt 5 năm qua. Hằng năm, bà đều hỗ trợ 1 tấn gạo cho học trò nghèo dịp Tết. Bà Thảnh tâm tình: “Từng công tác trong ngành giáo dục nên tôi nghĩ giúp học sinh là niềm vui”.

Song song các cấp hội khuyến học, các trường mầm non đến phổ thông trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều hoạt động vui xuân. Hầu hết đều có lồng ghép vào chương trình “Mổ heo đất” do thầy và trò đóng góp, để hỗ trợ học sinh nghèo. Đơn cử, các trường: Mầm non Họa Mi (quận Bình Thủy); Trường Tiểu học Nguyễn Du, Trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận Ninh Kiều) hay Trường Phổ thông Thái Bình Dương… Chị Nguyễn Kiều Tiên (con gái đang học Trường Tiểu học Võ Trường Toản), nói: “Con tôi hay kể về các hoạt động vui xuân; trong đó có việc bỏ tiền vào heo đất giúp bạn khó khăn. Số tiền không lớn nhưng giáo dục các cháu tinh thần tương thân, tương ái”. Theo cô Mạch Lệ Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Trường Toản, đợt mổ heo đất này, trường nhận được hơn 21 triệu đồng để hỗ trợ học trò nghèo vui Tết.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết