16/01/2010 - 20:24

Xử lý sự cố mất mật khẩu quản trị trong Windows 7

 

Khi mất mật khẩu quản trị (administrator), có lẽ điều mà nhiều người nghĩ đến đó là sử dụng một công cụ khôi phục mật khẩu chuyên nghiệp hoặc đơn giản là tiến hành cài đặt lại hệ điều hành. Thế nhưng bạn có biết rằng, với chỉ một đĩa cài đặt Windows 7 cùng với thiết lập hệ thống khi sử dụng, bạn có thể đăng nhập lại hệ thống mà không cần phải sử dụng phần mềm của hãng thứ 3 hay không. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn làm được điều này.

Đầu tiên, bạn phải đảm bảo rằng trước khi thiết lập mật khẩu cho tài khoản quản trị, bạn phải tiến hành tạo một điểm khôi phục cho hệ thống bằng công cụ System Restore có trong Windows. Thông thường, bạn có thể kích hoạt System Restore theo đường dẫn Start, Programs, Accessories, System Tools và chọn System Restore.

Để tiến hành khôi phục, bạn khởi động lại hệ thống, truy cập vào BIOS setup để tiến hành thiết lập cho hệ thống khởi động từ ổ đĩa DVD. Sau đó, bạn hãy bỏ đĩa DVD Windows 7 vào trong khay ổ DVD của mình và nhấn nút khởi động lại hệ thống. Tại màn hình hiện ra có dòng “Press any key to boot from CD or DVD...”, bạn nhấn một phím bất kỳ để khởi động hệ thống từ đĩa cài đặt Windows của bạn.

Bây giờ, đợi một lúc cho đến khi màn hình cài đặt Windows 7 hiện ra, bạn hãy cứ việc chọn các định dạng ngôn ngữ, thời gian cũng như keyboard theo yêu cầu. Xong nhấp Next để tiếp tục.

Bây giờ, cửa sổ cài đặt của bạn hiện ra, thay vì nhấp vào nút Install dưới logo Windows 7, bạn hãy nhấp vào nút Repair your computer ở phía dưới cùng góc trái của màn hình cài đặt.

Lúc này, hộp thoại System Recovery Options hiện ra, bạn hãy chọn phiên bản Windows mà mình muốn phục hồi rồi nhấp vào nút Next để tiếp tục.

Tại cửa sổ tiếp theo hiện ra, bạn nhấp vào liên kết System Restore để chọn việc khôi phục hệ thống từ một điểm khôi phục mà bạn tạo ra trước đó.

Việc còn lại của bạn là chỉ cho đúng điểm khôi phục bạn đã tạo trước khi lập password administrator rồi tiến hành thực hiện việc khôi phục. Sau khi hoàn tất, bạn hãy tiến hành khởi động lại hệ thống và đăng nhập vào Windows 7 mà không cần khai báo mật khẩu quản trị nữa.

Lưu ý:

- Việc làm này sẽ làm cho phân vùng hệ thống quay trở lại thời điểm trước khi thiết lập mật khẩu cho quyền quản trị viên, do đó những dữ liệu làm việc sau này trên phân vùng hệ thống sẽ bị “bốc hơi”.

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết