13/03/2010 - 21:31

Windows 7: Điều gì bạn cần biết?

Hơn 4 tháng Windows 7 (W7) có mặt trên thị trường Việt Nam (22-10-2009), người dùng vẫn còn e dè với sản phẩm này. Lý do có thể là giá khá cao, nhưng điểm cốt yếu là nhiều người còn phân vân, không biết phần cứng, phần mềm máy tính của họ có được W7 hỗ trợ đầy đủ không, sản phẩm này cần thiết cho họ đến đâu, v.v... Bài này có thể giải đáp một phần những thắc mắc của bạn.

Về tốc độ

So với Vista, W7 chạy nhanh hơn. Các thử nghiệm về tốc độ trên cùng phần cứng cho thấy, đứng đầu là XP, kế đến W7, cuối cùng là Vista. Nhưng W7 hiện đại và bảo mật hơn nhiều nếu so với XP.

Các điểm nổi bật của W7

- Hoạt động thông minh, tùy biến các chương trình đang chạy hay hơn.

- Tốc độ truy xuất, sao chép tập tin rất nhanh, có khi lên gấp 2 lần Vista.

- Định hướng cửa sổ đang mở nhanh chóng.

- Chức năng tìm kiếm (Windows Search) nhanh và chính xác hơn.

- Chia sẻ tập tin và máy in qua mạng dễ dàng.

- Cung cấp các phương tiện giải trí hay và nhiều hơn.

- Tạo và chia sẻ phim, slideshow qua mạng chỉ trong vài phút.

- Chức năng bảo vệ máy tốt hơn, có sẵn chương trình phòng chống phần mềm gián điệp và các phần mềm gây hại.

- Nâng cấp thoải mái các dịch vụ.

Giá của W7

Windows 7 Home Premium 199,99 USD, Windows 7 Professional 299,99 USD và bản Windows 7 Ultimate 319,99 USD. Đây là các phiên bản đầy đủ (Full version).

Nâng cấp từ phiên bản cũ hay mua mới?

Microsoft hỗ trợ người dùng XP và Vista bản nâng cấp (Upgrade) để có thể chạy W7 mà không cần mua bản đầy đủ, chi phí giảm đáng kể. Nếu XP hoặc Vista của bạn có bản quyền, bạn chỉ cần mua bản nâng cấp, giá như sau: Windows 7 Home Premium (199,99 USD), Windows 7 Professional (199,99 USD) và bản Windows 7 Ultimate (219,99 USD).

Những đòi hỏi về phần cứng

Sau đây là những yêu cầu tối thiểu về phần cứng nếu muốn cài W7

- Bộ xử lý (CPU): 1 GHz hoặc cao hơn cho cả 2 phiên bản 32-bit (x86) hoặc 64-bit (x64).

- Bộ nhớ (RAM): 1 GB cho 32-bit và 2 GB cho 64-bit.

- Đĩa cứng: 16 GB trống cho 32-bit và 20 GB cho 64-bit.

- Card đồ họa (màn hình) hỗ trợ DirectX 9 với trình điều khiển WDDM 1.0 hoặc cao hơn.

Vào http://www.microsoft.com/windows/compatibility/en-us/default.aspx để kiểm tra phần cứng của máy xem có đáp ứng với W7 hay không.

Cài phiên bản 32-bit hay 64-bit?

Thuật ngữ 32-bit hoặc 64-bit chỉ cách xử lý thông tin của bộ xử lý (CPU). Nghĩa là, nó có khả năng “cầm giữ” bao nhiêu thông tin khi làm việc. Phiên bản 64-bit của W7 có khả năng phản hồi, chuyển đổi nhanh hơn khi chạy các chương trình cùng lúc. Bản 64-bit hiệu quả cao hơn nhiều so với bản 32-bit.

Để biết năng lực CPU có chạy được 64-bit hay không, bạn làm như sau:

- Đối với W7 và Vista: Vào hệ thống (System), trong phần “System type”, nếu CPU chạy được phiên bản 64-bit, bạn sẽ không thấy danh sách 64-bit ở đây.

- Đối với XP: Nhấp chuột phải vào My Computer, chọn Properties. Dưới phần System, nếu bạn thấy chữ “x64 Edition”, CPU máy bạn có khả năng chạy 64-bit.

Sự tương thích của các phần mềm

Liệu các phần mềm, các ứng dụng đang chạy trên XP hoặc Vista (32-bit) có tương thích trên W7 hay không? Đây là vấn đề mà nhiều người phân vân. Tuy nhiên, hầu hết phần mềm được thiết kế 32-bit cho Windows đều chạy được trên phiên bản 64-bit. Vài trường hợp ngoại lệ đáng chú ý là các phần mềm chống virus 32-bit thường không tương thích với phiên bản 64-bit. Ngoài ra, các trình điều khiển (Driver) 32-bit sẽ không tương thích với 64-bit. Nếu bạn cài một máy in mà trình điều khiển chỉ được thiết kế 32-bit, nó sẽ không làm việc trên Windows 64-bit.

Khi gặp những trường hợp không tương thích trình điều khiển, bạn vào http://windows.microsoft.com/en-us/windows7/Update-a-driver-for-hardware-that-isnt-working-properly để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Hoặc vào http://www.microsoft.com/windows/compatibility/en-us/default.aspx để kiểm tra phần mềm bạn muốn cài có tương thích với W7 hay không.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết