09/01/2010 - 20:43

Web bành trướng sang TV

Gã khổng lồ web Yahoo! vừa công bố hợp tác với các nhà sản xuất TV và thiết bị khác trong nỗ lực bành trướng từ máy tính sang màn hình TV. Arlo Rose, giám đốc bộ phận Yahoo! Connected TV, cho biết nhiều người dùng vẫn yêu thích TV, xem TV nhiều hơn và cần kết nối Internet để xem được nội dung đa dạng hơn. Yahoo! cho hay các chương trình trực tuyến “widget” dành cho những TV có khả năng kết nối Web đang gia tăng, sẽ được tích hợp vào nhiều mẫu TV hơn và bao gồm video theo yêu cầu, mạng xã hội, trò chơi và mua sắm trực tuyến. Widget là những ứng dụng tắt, nhỏ, nhẹ nhằm cung cấp cho người dùng những kết nối nhanh nhất đến các dịch vụ trực tuyến mà không cần phải thông qua trình duyệt web.

Một năm sau khi công bố hợp tác với Samsung, LG, Sony và Vizio, Yahoo! tiếp tục mở rộng hợp tác với Hisense, ViewSonic, MIPS Technologies và Sigma. Yahoo! cũng công bố sẽ tung ra bộ phát triển widget cho phép các nhà phát triển tự tạo TV widget.

 

Các mẫu TV độ nét cao (HDTV) sắp ra lò của Vizio sẽ được tích hợp Yahoo! widget cũng như những mẫu TV kết nối Web của Hisense và đầu đĩa VMP80 của ViewSonic. Yahoo! cho biết đầu đĩa VMP80 sẽ cho phép người dùng HDTV xem phim, chương trình TV, video trên web, ảnh, mua hàng và chơi game với TV widget. Theo phó giám đốc Jeff Volpe của ViewSonic Mỹ, người dùng sẽ có thể thưởng thức nội dung Internet hấp dẫn nhất trong khi xem chương trình TV yêu thích của họ.

MIPS cũng sẽ đưa nền tảng Yahoo! widget vào TV số và các ứng dụng hộp chuyển mã trong khi Sigma Designs cho biết sẽ cung cấp Yahoo! widget trên đầu đĩa Blu-ray và các thiết bị khác. Yahoo! widget hiện tại cho phép người xem TV truy cập Internet, mua hàng tại eBay hay cập nhật trạng thái trên mạng xã hội Twitter và Facebook, trong khi thưởng thức chương trình TV.

“Đại gia” điện thoại Internet Skype cũng cho biết những mẫu TV độ nét cao, có khả năng kết nối Internet mới của Panasonic và LG sẽ cho phép gọi điện thoại Skype bằng cả giọng nói và hình ảnh. Các HDTV tích hợp Skype sẽ xuất hiện vào khoảng giữa năm nay. LG và Panasonic sẽ cung cấp các mẫu webcam HD mới với micro và camera đặc biệt có thể thu âm thanh và hình ảnh từ salon trong phòng khách.

Skype, có trụ sở tại Luxembourg, đã qua mặt mạng điện thoại chuẩn và cung cấp cuộc gọi giọng nói và hình ảnh qua Internet. Nó cho phép người dùng gọi người dùng Skype khác miễn phí và cung cấp khả năng kết nối với đường dây cố định hay thiết bị di động với cước phí thấp. Giám đốc điều hành Josh Silverman của Skype cho biết nhiều người dùng Skype để gọi điện thoại video mong muốn liên lạc với bạn bè và gia đình ở xa thoải mái hơn trên màn hình lớn. Điều này dẫn đến sự phát triển Skype nhúng vào HDTV.

LÊ PHI (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết