14/06/2009 - 09:53

Vượt khó học tốt...

Không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, nhưng hai em Huỳnh Văn Goul (Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển, quận Ninh Kiều) và Trần Thị Ngọc Sen (Trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai) đã có cùng một ý chí, nghị lực vượt khó. Chính sự quyết tâm này đã giúp Goul, Sen gặt hái được nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, được thầy cô và bạn bè yêu mến…

* Huỳnh Văn Goul: Không đầu hàng số phận

Trong một dịp đến Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển, tôi nghe nhiều học sinh kể về em Huỳnh Văn Goul, thủ lĩnh lớp 12B5. Là lớp trưởng, Goul không chỉ học hành chăm chỉ, luôn năng nổ, tích cực đi đầu trong các phong trào do Đoàn trường tổ chức, mà Goul còn được các bạn quí mến bởi ý chí, nghị lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Huỳnh Văn Goul (đứng) giúp các bạn ôn bài. 

Sinh ra trong một gia đình nghèo có đông anh chị em ở tỉnh Vĩnh Long, từ thuở lọt lòng Goul đã mồ côi cha. Cuộc sống càng trở nên khó khăn, khắc nghiệt hơn khi năm lên 6 tuổi, Goul lại mồ côi mẹ. Để mưu sinh, ngày ngày Goul rong rủi khắp các chợ của huyện Bình Tân, (Vĩnh Long), bán từng củ khoai, cái bánh. Lớn hơn một chút, Goul đi làm mướn, từ làm cỏ, bốc vác đến phụ hồ... đôi bàn tay Goul dần chai sần với những công việc nặng nhọc. Thế nhưng, càng vất vả, ý chí phấn đấu học tập trong Goul ngày càng trỗi dậy mãnh liệt. Goul bộc bạch: “Em phải cố gắng học thật tốt, vì chỉ có tri thức mới có thể giúp mình thoát khỏi cảnh nghèo, tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ các anh chị”.

Năm 2004, một dịp may đến với Goul, khi có một người quen thấy em mồ côi nhưng siêng năng, chăm học nên đã đưa sang Cần Thơ để phụ việc cho tiệm thuốc bắc Trường Thọ. Với số tiền lương 400.000 đồng/ tháng, Goul dành dụm đóng học phí, mua quần áo, sách vở. Do không có nhiều thời gian, hằng ngày, Goul tranh thủ học bài và làm bài tập ở lớp. Trong giờ học, Goul chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài, ghi bài cẩn thận. Những bài tập khó, Goul hỏi lại thầy cô giáo và luôn đi học phụ đạo đầy đủ. Với sự nỗ lực học tập, sức học Goul dần theo kịp các bạn. Hàng năm, Goul luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Goul kể: “Nhất là khi lên cấp III, học ở Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển, em đã được thầy cô và các bạn giúp đỡ, động viên rất nhiều. Trong suốt thời gian học tập tại trường, em được nhà trường miễn thu học phí và 2 lần được nhận học bổng của Hội Chữ thập đỏ. Biết hoàn cảnh em khó khăn, nên bảo vệ nhà trường giữ xe miễn phí... chính những tình cảm của thầy cô, bè bạn đã động viên em phấn đấu vượt khó, vươn lên trong cuộc sống”.

Không phụ lòng thầy cô và bạn bè, cùng với việc nỗ lực học tốt, với vai trò là một lớp trưởng, Goul luôn tổ chức nhiều phong trào thi đua học tốt, như: Điểm 10 tặng thầy cô, “đôi bạn cùng tiến”, xây dựng các tổ, nhóm học tập... giúp các bạn học tốt. Đối với những học sinh cá biệt, nghịch phá, hay vi phạm nội quy trường, lớp, Goul luôn cư xử đúng mực, dùng tình cảm chân thành để phân tích, khuyên nhủ, thuyết phục để các bạn sửa sai. Từ sự nỗ lực đó, năm học vừa qua, Goul cùng với Ban cán sự đã đưa tập thể lớp 12B5 từ loại trung bình lên loại khá. Nhận xét về Goul, thầy Quang Thanh Hiền, Bí thư Đoàn Trường THPT Bán công Phan Ngọc Hiển, cho biết: “Với tinh thần cầu tiến, ý chí vượt khó, nhiệt tình giúp đỡ các bạn học tốt, Goul được các thầy cô, bạn cùng lớp, cùng trường yêu mến. Nhiều bạn còn xem Goul như một gương sáng để học tập, noi theo. Trong năm học 2008-2009, Goul đạt danh hiệu học sinh khá, được đưa vào diện cảm tình Đảng, được Chi bộ quan tâm chăm bồi, giúp đỡ...”.

Nói về ước mơ của mình, Goul bộc bạch: “Trong kỳ thi đại học sắp tới, em sẽ thi vào ngành Luật. Em thích ngành Luật vì em yêu chuộng sự công bằng, bình đẳng trong xã hội. Tuy nhiên, để đạt được ước mơ, em đang cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa. Tình cảm chân thành, sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè sẽ là niềm động viên lớn lao giúp em vượt khó. Em sẽ không đầu hàng số phận”.

* Trần Thị Ngọc Sen: Cô học trò nghèo hiếu học

Chúng tôi đến Trường THPT Thới Lai đúng vào dịp Trần Thị Ngọc Sen, học sinh lớp 12A3, được Đoàn trường tặng chiếc xe đạp. Nhìn cô học trò nhỏ nhắn, hồn nhiên, thong thả đạp từng vòng xe cùng bè bạn đến trường, lòng chúng tôi như chợt vui lây. Nhiều bạn cùng lớp với Sen kể, nhà Sen cách trường 3, 4 km, nhưng do gia đình quá khó khăn, nên những năm qua, Sen phải dậy sớm đi bộ đến trường. Những hôm trời mưa bão, Sen thường đến lớp trễ, người ướt nhem, lạnh run rẩy. Thấy vậy, các bạn cùng lớp thường cho Sen quá giang xe đi học. Sen tâm sự: “Được Đoàn trường xét chọn tặng xe đạp làm phương tiện đi học, em mừng lắm. Em hứa cố gắng học thật tốt để không phụ lòng thầy cô và các bạn...”.

Trần Thị Ngọc Sen. 

Nhà Sen chỉ có 1 công đất trồng rau tai tượng, là nguồn thu nhập chính của gia đình. Anh trai của Sen sau khi tốt nghiệp THPT đã phải nghỉ học, cùng cha mẹ đi làm mướn để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi Sen đi học. Hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, Sen ở nhà phụ giúp mẹ cắt rau và bó lại để mẹ mang ra chợ bán. Sen nói trong xúc động: “3, 4 giờ khuya, mẹ em đã phải thức đem rau ra chợ bán. Em muốn theo phụ giúp, nhưng mẹ nhất định can ngăn. Mẹ nói: “Nhiệm vụ của con là phải học cho thật tốt”. Những năm qua, dù gia đình em luôn túng thiếu, bữa cơm thường chỉ có nước tương và rau luộc, nhưng cha mẹ luôn vui vẻ, hỏi thăm em chuyện trường lớp, bài vở, động viên em cố gắng học hành. Có hôm, bán suốt buổi chợ, tiền lời được mười mấy ngàn, nhưng mẹ đã dùng hết số tiền lời để mua tập, sách cho em. Những lúc như thế, em chỉ còn biết hứa với lòng là cố gắng học để không phụ lòng cha mẹ...”. Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình, Sen nói: “Hằng ngày em cố gắng đi học đều, kiên trì giải tất cả các bài tập trên lớp. Đối với những bài tập khó, em thường giải đi giải lại nhiều lần, những bài không biết làm, em tranh thủ giờ chơi hỏi lại thầy cô, các bạn học giỏi trong lớp”. Những lúc cận thi, để tiện ôn bài vở, buổi trưa Sen thường nghỉ lại nhà trọ của bạn, để học nhóm. Thời điểm ấy, Sen chỉ ăn uống qua loa, khi thì cơm hộp, lúc thì ổ bánh mì, nhưng cô học trò nhỏ vẫn say sưa học, giải bài tập cùng các bạn. Cuối năm học 2008-2009, Sen giữ vững danh hiệu học sinh khá. Sen bộc bạch: “Em muốn được theo học ngành Công nghệ thực phẩm. Dù biết rằng phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng em sẽ phấn đấu học tập thật tốt để đạt được ước mơ của mình, không phụ lòng thầy cô, cha mẹ mong đợi”.

* * *

Nhìn Goul, Sen miệt mài bên trang sách, chúng tôi thầm cầu chúc và mong sao cho những ước mơ bình dị của các em sớm trở thành hiện thực. Bằng tất cả sự cố gắng của bản thân cộng với sự giúp đỡ, động viên của gia đình, thầy cô, bạn bè, chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng các em sẽ thành công.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAM

Chia sẻ bài viết