28/01/2021 - 08:44

Vướng mắc khi chưa có quy định giá đất 

Hiện nay, một số hộ dân sinh sống ở Khu đô thị tái định cư Cửu Long, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, gặp khó khăn trong việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định. Khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), hồ sơ bị “ách tắc”, trong nhiều tháng liền phải tốn thời gian, công sức đi lại mà vẫn chưa giải quyết xong. 

Một góc của trục đường số 2 Khu đô thị tái định cư Cửu Long - là một trong các trục đường chưa có giá đất, nên hồ sơ đăng ký chuyển nhượng QSDÐ của người dân bị ách tắc, rất cần được tháo gỡ.

Ngày 24-4-2020, ông Lê Văn Thuấn, ngụ phường Long Hòa, quận Bình Thủy, có lập hợp đồng chuyển nhượng QSDÐ đối với thửa đất số 1213, tờ bản đồ số 17, diện tích 56m2 (tọa lạc tại Khu đô thị tái định cư Cửu Long, thuộc khu vực Bình An, phường Long Hòa, quận Bình Thủy) cho bà Phạm Thị Quỳnh Thơ, ngụ phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn. Sau đó, bà Thơ tiến hành thực hiện việc đăng ký QSDÐ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thủy và đến nay, hồ sơ đăng ký chuyển nhượng QSDÐ của bà vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Bà Thơ cho biết: “Tôi nhiều lần liên hệ ngành chức năng quận Bình Thủy để tìm hiểu nguyên nhân hồ sơ của tôi bị ách tắc. Tôi mong muốn thành phố có giải pháp tháo gỡ, giúp người dân nhanh chóng hoàn thành thủ tục đăng ký QSDД.

Trường hợp của bà Phan Châu Phi, ngụ phường Long Hòa, quận Bình Thủy, cũng tương tự. Bà Phi cũng nhận chuyển nhượng QSDÐ từ ông Lê Văn Thuấn. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Phi tiến hành xây dựng nhà ở ổn định cho đến nay. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục đăng ký chuyển nhượng, hồ sơ bị trục trặc. Bà Phi nói: “Tôi mong muốn được chính quyền, ngành chức năng của quận Bình Thủy và TP Cần Thơ quan tâm, sớm có giải pháp tháo gỡ, giúp người dân hoàn thành hồ sơ đăng ký QSDÐ để quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi không bị ảnh hưởng”.

Thời gian qua, nhiều hồ sơ đăng ký chuyển nhượng QSDÐ ở Khu đô thị tái định cư Cửu Long cũng trong tình trạng tương tự. Trước đây, UBND TP Cần Thơ chấp nhận chủ trương về việc bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án Ðường hạ cất cánh Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ tại Khu đô thị tái định cư Cửu Long. Các hộ dân này đã được bàn giao nền, thực hiện việc đăng ký, hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được cấp giấy chứng nhận QSDÐ theo quy định. Sau đó, một số hộ có nhu cầu thực hiện chuyển QSDÐ và nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Thủy. Tuy nhiên, Chi nhánh chưa thể giải quyết hồ sơ chuyển nhượng của các hộ dân. Theo UBND quận Bình Thủy, nguyên nhân của tình trạng này là do theo Quyết định số 19/2019/QÐ-UBND ngày 31-12-2019 của UBND thành phố ban hành, chưa quy định giá đất tại các trục đường số 2, 3, 10 và 11 của Khu đô thị tái định cư Cửu Long, nên ngành chức năng quận không thể xác định nghĩa vụ tài chính khi người dân thực hiện chuyển QSDÐ. Từ những vướng mắc trên, ngày 6-8-2020, ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy đã ký Công văn số 3425/UBND-XDÐT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đề nghị xác định giá đất tại các trục đường số 2, 3, 10 và 11 Khu đô thị tái định cư Cửu Long. Nội dung công văn nêu rõ: “Ðể có cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính khi người dân thực hiện thủ tục hành chính có liên quan, UBND quận Bình Thủy kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tham mưu UBND thành phố ban hành văn bản quy định về giá đất tại vị trí trục đường 2, 3, 10 và 11 Khu đô thị tái định cư Cửu Long, để giải quyết thủ tục hành chính về đất đai cho người dân”.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã có văn bản trình UBND thành phố xem xét, ban hành văn bản quy định về giá đất tại vị trí trục đường 2, 3, 10 và 11 Khu đô thị tái định cư Cửu Long. Mong rằng thành phố sớm ban hành quy định về giá đất tại những vị trí trên để bà con thuận lợi trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết