25/01/2020 - 14:41

Vươn tầm y tế kỹ thuật cao 

Ngày nay, nhắc đến TP Cần Thơ, người dân ĐBSCL không chỉ nói về thành phố trung tâm vùng trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch…, mà còn là địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe. Đó là kết quả của quá trình ngành y tế thành phố không ngừng nỗ lực, nâng cao chất lượng chuyên môn, chú trọng triển khai nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu, từng bước tạo được uy tín, niềm tin trong nhân dân.

BV Nhi đồng TP Cần Thơ triển khai nhiều kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và điều trị cho bệnh nhi vùng ĐBSCL.

Vun đắp niềm tin...

Cô Lưu Thúy Ph., ở huyện Phong Điền, là một trong những người may mắn “thoát cửa tử” nhờ các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ cứu chữa kịp thời sau cơn đột quỵ. Cô kể, vào một buổi chiều như mọi ngày, cô đang nạo dừa để chuẩn bị làm bánh bò cho chuyến chợ sáng mai thì đột ngột nhức đầu dữ dội, nôn ói rồi rơi vào hôn mê. Con trai cô cấp tốc đưa mẹ đi cấp cứu. Qua thăm khám và kết quả chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đột quỵ, cần can thiệp mạch não. Anh Lê Hoàng Công Danh, con trai cô Ph., bộc bạch: “Trong giây phút sinh tử của mẹ, tôi chỉ biết đưa mẹ đến BV Đa khoa TP Cần Thơ và tin tưởng vào năng lực của các bác sĩ. Chứ gia đình ở nông thôn, đơn chiếc, lại không có tiền bạc nhiều, nếu phải chuyển mẹ lên TP Hồ Chí Minh, lạ nước lạ cái, hẳn gặp nhiều khó khăn”.

Thạc sĩ- bác sĩ Nguyễn Tấn Luông, Phó Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, cho biết, bệnh nhân Ph. là một trong tổng số 16 bệnh nhân đột quỵ được điều trị thành công 100% sau khi kỹ thuật can thiệp mạch não được triển khai tại BV đầu năm 2019. Đây là một trong hàng loạt kỹ thuật cao được Khoa Ngoại thần kinh triển khai 3 năm qua: can thiệp điều trị phình mạch não, bệnh lý mạch máu não, phẫu thuật bệnh lý cột sống, u tủy sống, hẹp ống sống, phẫu thuật sọ não, u não… Bác sĩ Nguyễn Tấn Luông tâm sự: “Mục tiêu lớn nhất của các bác sĩ ngoại khoa là áp dụng được kỹ thuật cao, hiện đại, cứu sống, chữa lành cho bệnh nhân. Khi mổ một ca bệnh thành công, người bệnh hồi phục, chúng tôi vui mừng, hạnh phúc vô cùng, như... trúng độc đắc vậy!”.

Bác sĩ CKII Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết: Riêng năm 2019, BV tiếp tục hợp tác chuyển giao kỹ thuật từ BV Chợ Rẫy, BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh ở các lĩnh vực can thiệp tim mạch, can thiệp mạch máu thần kinh và mổ tim mở, giúp người bệnh TP Cần Thơ và các tỉnh trong vùng được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao với chi phí hợp lý. Từ đó, uy tín của BV ngày càng nâng cao, lượng bệnh ngày càng tăng. BV được giao chỉ tiêu 700 giường, nhưng thực tế người bệnh nội trú luôn dao động từ 850-900 bệnh; lượng bệnh điều trị ngoại trú trên 2.000 người/ngày.

Cùng với BV Đa khoa TP Cần Thơ, hệ thống các BV chuyên khoa của thành phố cũng đang đảm trách vai trò BV chuyên khoa vùng, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh ĐBSCL. Điển hình là BV Nhi đồng TP Cần Thơ, BV chuyên khoa nhi hạng I duy nhất ở miền Tây. Lượng bệnh ngoại trú trung bình 2.000 lượt/ngày và điều trị nội trú trên 1.000 giường bệnh, trong đó, hơn 60% đến từ các tỉnh lân cận. Bác sĩ CKII Trần Văn Dễ, Giám đốc BV Nhi đồng TP Cần Thơ, chia sẻ: Năm 2019, BV triển khai 76 kỹ thuật cao và chuẩn bị triển khai tiếp theo 35 kỹ thuật cao. Trong đó, Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2 có 15 kỹ thuật mới được chuyển giao từ BV Nhi đồng I. Nhờ sự phát triển vượt bậc, BV Nhi đồng TP Cần Thơ là địa chỉ mang đến sự an tâm và được nhiều gia đình bệnh nhi tin cậy. 

Có thể nói, hệ thống y tế TP Cần Thơ vô cùng đa dạng cả về số lượng và chất lượng, với đầy đủ các chuyên khoa ung bướu, sản, nhi, tim mạch, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, da liễu, huyết học. Các BV liên tục triển khai kỹ thuật cao, xem đây là yêu cầu bắt buộc trong chiến lược phát triển BV, đảm bảo tròn vai nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân trong vùng. Bên cạnh hệ thống BV công lập, mạng lưới BV tuyến Trung ương: Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ và các BV ngoài công lập: Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, Quốc tế Phương Châu, Medic Hòa Hảo… cũng là những địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh trong vùng.

Mẹ con bệnh nhi vui mừng chuẩn bị xuất viện về nhà đón Tết. 

Vững nền phát triển

BV Phụ sản TP Cần Thơ được ví von là BV Từ Dũ của miền Tây. Bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ, chia sẻ bí quyết, trong chiến lược phát triển BV, cơ chế khen thưởng kịp thời là một trong những yếu tố then chốt. BV trích nguồn kinh phí lớn dành cho quỹ khen thưởng để khuyến khích, nhân rộng những yếu tố điển hình, tạo động lực cho anh em phấn đấu. Song song đó, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực thông qua nhiều hình thức đa dạng, ở nhiều đơn vị uy tín trong và ngoài nước.

Hiện BV Phụ sản TP Cần Thơ có hai bác sĩ đang tham gia học tập ở Mỹ về chuyên ngành sản khoa và hỗ trợ sinh sản. Nhờ những nỗ lực trên, chỉ qua 5 năm thành lập và phát triển, BV Phụ sản TP Cần Thơ triển khai được tất cả những kỹ thuật thực hiện ở BV chuyên ngành sản phụ khoa loại I. BV còn là đơn vị đi đầu của vùng thực hiện được nhiều kỹ thuật tuyến Trung ương. Tiền thân là khoa sản của BV Đa khoa thành phố, đầu tháng 10-2019, BV trở thành BV hạng I và đã vinh dự nhận nhiều danh hiệu: BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc; BV xanh - sạch - đẹp tiêu biểu toàn quốc...  

Trong lĩnh vực phát triển kỹ thuật cao, nhằm tiệm cận với những nền y học tiên tiến của thế giới, các BV ở Cần Thơ chủ động, tích cực kết nối, thắt chặt quan hệ hợp tác với các viện trường, tổ chức y tế các nước. Điển hình như BV Đa khoa TP Cần Thơ, được thụ hưởng lợi ích từ sự hợp tác giữa hai Chính phủ Việt– Pháp, đầu tư gói trang thiết bị ODA hiện đại bậc nhất đồng bằng, là điều kiện thuận lợi để các bác sĩ triển khai kỹ thuật cao, chuyên sâu. Mới đây, Hội phổi Pháp- Việt cũng đã ký biên bản ghi nhớ với BV thắt chặt quan hệ hợp tác cũng như tạo tiền đề cho chương trình trao đổi đào tạo.

Thời gian qua, nhiều bác sĩ của BV Đa khoa TP Cần Thơ nói riêng, các BV trên địa bàn thành phố nói chung, được học tập tại Pháp, Nhật, Singapore, Hàn Quốc, Anh, Mỹ... Bên cạnh đó, các BV còn phối hợp với các tổ chức y tế nước bạn, đưa vào ứng dụng các quy trình khám chữa bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế. Song song với việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đảm đương nhiệm vụ chuyên môn, các BV ở Cần Thơ còn chú trọng chuyển giao kỹ thuật cho hệ thống y tế cơ sở của thành phố và các tỉnh lân cận.

Ấp ủ nhiều tâm huyết qua việc gầy dựng một BV uy tín trong thời gian ngắn, Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ Nguyễn Hữu Dự chia sẻ: “Cùng với Đề án xây mới BV sẽ được khởi động giai đoạn 2023– 2025, BV tiếp tục tạo dựng nền tảng vững chắc trong chiến lược đào tạo nhân lực, phát triển mạnh các kỹ thuật tuyến Trung ương để người dân trong vùng được tiếp cận dịch vụ tốt nhất”. Bác sĩ Huỳnh Minh Phú, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, cũng kỳ vọng, năm mới khí thế mới, BV tiếp tục phát triển, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành y tế thành phố, tiến xa hơn là BV của khu vực ĐBSCL.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết