06/05/2020 - 08:14

Vững tin làm lại cuộc đời 

Thời gian qua, chính sách khoan hồng, nhân văn của Đảng và Nhà nước đã giúp cho nhiều phạm nhân lầm lỗi được sớm trở về đoàn tụ với gia đình, làm lại cuộc đời. Rất nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù đã chí thú làm ăn, ổn định cuộc sống. Trong số đó, có trường hợp của Nguyễn Văn Châu Tuấn, ở xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Với công việc hàn sắt, Tuấn đã có công ăn việc làm, từng bước vươn lên ổn định đời sống.

Đến xã Trường Xuân B, chúng tôi nghe người dân địa phương kể về Nguyễn Văn Châu Tuấn (27 tuổi, ở ấp Trường Khương A) là người cần cù, chịu thương, chịu khó lao động sản xuất. Càng quý hơn, sau lần vấp ngã, Tuấn đã nỗ lực tái hòa nhập cộng đồng, quyết tâm làm lại cuộc đời.

Từ sáng sớm, Tuấn cùng anh Nguyễn Vũ Linh (ngụ cùng xóm) tất bật với việc hàn, lắp ráp nhà tiền chế cho một hộ dân trong xóm. Tuấn được trả công hơn 200.000 đồng/ngày, đủ giúp gia đình xoay xở các khoản chi phí sinh hoạt trong nhà. Anh Nguyễn Vũ Linh nói: “Tuấn siêng năng, chịu khó lao động. Nhất là sau khi chấp hành xong án phạt tù, Tuấn càng tỏ rõ quyết tâm làm lại cuộc đời, vươn lên trong cuộc sống. Thấy vậy, tôi không ngần ngại chỉ Tuấn nghề thợ hàn, để em nó có công ăn việc làm ổn định hơn”.

Tuấn là con trai út trong gia đình gồm 7 anh, chị em. Vợ chồng Tuấn sống chung với cha mẹ ruột. Cha thì tuổi cao, sức yếu, mở tiệm sửa xe đạp ở phía trước nhà. Còn vợ Tuấn thì ở nhà làm việc nhà, chăm sóc 2 con nhỏ. Hiện tại, Tuấn là lao động chính kiếm tiền trang trải cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Quang, cha của Tuấn, phấn khởi nói: “Hiện nay, con tôi đã chí thú làm ăn nên vợ chồng tôi mừng lắm. Dù công việc có vất vả, dầm mưa dãi nắng nhưng cuộc sống của gia đình tôi rất đầm ấm”.

Trước đây, Tuấn tụ tập với bạn bè xấu rồi dần sa chân vào con đường vi phạm pháp luật, phải chấp hành án 5 năm tù về tội trộm cắp tài sản. Nhận ra việc làm sai trái của mình, Tuấn rất hối hận và quyết tâm sửa đổi để sớm về đoàn tụ cùng gia đình. Năm 2016, sau khi chấp hành án xong, nhờ sự động viên của gia đình và chính quyền, bà con địa phương, anh dần xóa đi mặc cảm lầm lỗi, không ngừng nỗ lực vươn lên hòa nhập cộng đồng. “Nhớ lại khoảng thời gian trước, tôi thật xấu hổ. Tôi luôn tự nhắc với lòng là dù nghèo khó, nhưng mình còn đôi tay, còn sức lao động thì phải chí thú làm ăn. Tình cảm, sự quan tâm của gia đình, bà con chòm xóm là động lực để tôi phấn đấu, làm lại cuộc đời” - Tuấn bộc bạch.

Theo Đại úy Hồ Hoài Phương, Trưởng Công an xã Trường Xuân B, hiện nay, Nguyễn Văn Châu Tuấn có nhiều nỗ lực trong lao động, từng bước vươn lên ổn định đời sống. Tuấn lo làm ăn, siêng năng lao động, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, được gia đình và người dân địa phương tín nhiệm.

Bản thân đã một lần vấp ngã nên Tuấn thường lấy trường hợp của chính bản thân để phân tích, khuyên răn thanh thiếu niên địa phương hiểu được giá trị của sức lao động, từ đó cần cù, chí thú làm ăn; đừng vì một phút thiếu nghĩ suy mà bất chấp lao vào con đường phạm pháp,… Nói về những dự tính trong tương lai, Tuấn mong muốn được địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, giúp anh sắm đồ nghề: máy cắt, máy hàn,... để có công ăn việc làm ổn định, tăng thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống...

Bài, ảnh: Chấn Hưng

Chia sẻ bài viết