08/08/2009 - 20:08

Viết ứng dụng di động "gặp thời"

Trước đây, hầu hết ứng dụng cho điện thoại di động rất bị giới hạn và việc làm giàu bằng cách viết chương trình cho nó là điều không tưởng. Hiện nay, chính iPhone của Apple đã làm thay đổi mọi thứ và lĩnh vực này đang dần trở thành “mỏ vàng” cho các nhà phát triển. Một số nhà lập trình may mắn không chỉ kiếm sống được nhờ ứng dụng của họ mà còn có thể thu về hàng triệu USD. Rob Murray thuộc hãng phát triển trò chơi Firemint nằm trong số những người may mắn. Anh hiện giàu thêm được 1 triệu USD nhờ trò chơi Flight Control. Anh đã viết các đoạn mã cơ bản cho nó trong vài ngày, và cố gắng hoàn thành trong 2 tháng với sự trợ giúp từ các chuyên gia đồ họa.

 

Neil Young, trưởng nhóm nhà phát triển trò chơi iPhone ngmoco, tin rằng thiết bị của Apple đang bắt đầu chinh phục những người đam mê công nghệ. Theo ông, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tải về ứng dụng từ cửa hàng trực tuyến iPhone App Store. Nhà sản xuất thiết bị Palm và nhà sản xuất hệ điều hành di động Symbian bắt đầu nối gót Apple bằng cách tung ra công cụ phát triển phần mềm SDK. Các bộ công cụ phát triển này cho phép kỹ sư phần mềm tạo ra ứng dụng cho nền tảng di động của họ.

Sự hào hứng từ ứng dụng cho thiết bị di động đã lên cao đến mức buộc Trường Đại học Stanford (Mỹ) cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí về xây dựng ứng dụng di động. Các công ty lớn cũng đang tăng cường đầu tư cho lĩnh vực phát triển ứng dụng di động. Nhiều công ty nhận ra rằng một khi khách hàng có nhiều ứng dụng yêu thích, họ sẽ khó có thể quay lưng với điện thoại và nhà cung cấp mạng đang dùng.

MAI ANH (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết