09/06/2010 - 08:24

Việt Nam trở thành thành viên chính thức của CICA

Theo đặc phái viên TTXVN, Hội nghị cấp cao về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) lần thứ 3 đã chính thức khai mạc ngày 8-6 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu tham dự hội nghị.

Với chủ đề “Cần có cách tiếp cận tập thể phù hợp về an ninh”, hội nghị lần này tập trung thảo luận các biện pháp phối hợp hành động giữa các quốc gia thành viên, ra Tuyên bố của hội nghị về việc giải quyết những vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh của khu vực với tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc cùng các điều chỉnh khác của luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Thị Doan hoan nghênh chủ đề hội nghị lần này và cho rằng: ngày nay, cùng với những thành tựu đạt được, châu Á đang đứng trước không ít những thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu; do khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bệnh dịch... Một khu vực hay mỗi quốc gia đơn lẻ đều không thể giải quyết những vấn đề này, mà đòi hỏi cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho sự phát triển tại châu Á. Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những bước phát triển sâu rộng của CICA gần 2 thập kỷ qua và cho rằng CICA đã thể hiện vai trò là diễn đàn đối thoại quan trọng, góp phần thu hẹp khác biệt và xây dựng lòng tin tại châu Á, góp phần vào việc xây dựng hòa bình, an ninh và phát triển của các quốc gia trong khu vực.

Phó Chủ nước khẳng định với đường lối đối ngoại vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam sẽ tham gia CICA một cách tích cực, chủ động và có trách nhiệm. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong năm 2010, Việt Nam sẽ làm hết sức mình để ASEAN tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho khu vực, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và tổ chức trong khu vực, bao gồm cả CICA. Theo Phó Chủ tịch nước, việc thiết lập một cơ chế phối hợp giữa ASEAN và CICA sẽ nâng cao hoạt động và vị thế của cả hai tổ chức.

Trước đó, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã chứng kiến lễ ký tham gia Định ước Anma Ata và Tuyên bố về các nguyên tắc điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia thành viên, dự buổi lễ kết nạp Việt Nam trở thành thành viên chính thức của CICA.

Chia sẻ bài viết