21/01/2021 - 06:28

Vị tướng già và những căn nhà đồng đội 

“Qua 17 năm, tôi và anh em trong Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô vận động, xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động xây nhà, vì nhiều anh em còn khó khăn về nhà ở” - Thiếu tướng Lê Thanh Sơn, Trưởng Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô, chia sẻ.

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn.

Từ căn nhà 5 triệu đồng…

Những ngày này, chúng tôi có dịp gặp Thiếu tướng Lê Thanh Sơn tại nhà riêng ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Nếu không có người cháu ngoại giới thiệu, khó ai nhận ra cụ ông mặc áo nâu bạc màu, cặm cụi làm cỏ ngoài vườn là Thiếu tướng Lê Thanh Sơn - Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ), nguyên Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn Tây Ðô vang danh một thời kháng chiến chống Mỹ và hiện là Trưởng Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Ðô (Ban Liên lạc). Vừa gặp chúng tôi, vị tướng già Thanh Sơn hề hà: “Bây giờ không còn tướng tá gì, làm ông già Nam Bộ, cuốc đất trồng rau, nuôi cá, sống chan hòa vui vẻ với bà con chòm xóm. Còn sức khỏe là còn làm vườn, làm việc nghĩa với bà con, với đồng đội”.

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn kể, ông sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, sau khi vào du kích hơn 1 năm, ông được kết nạp Ðảng. Từ những trận chiến đầu tiên lúc còn làm du kích đến những trận đánh lớn ở Tiểu đoàn Tây Ðô, ông được nhân dân đùm bọc, đồng đội chở che… Vì thế, ơn nghĩa với nhân dân, đồng đội, ông không bao giờ cho phép mình quên. Ðến năm 2001, khi về hưu, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn liền vận động các đồng đội cũ thành lập ban liên lạc. Ðược UBND tỉnh Cần Thơ cho phép thành lập, ngày 24-6-2002, Ban Liên lạc chính thức ra mắt và đi vào hoạt động với phương châm: Nhắc nhau giữ vững phẩm chất cách mạng của Quân đội Nhân dân và truyền thống Tiểu đoàn Tây Ðô “Ra đi là chiến thắng”.

Ông Lê Chí Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Liên lạc, cho biết: Khó khăn nhất là giai đoạn đầu tìm kiếm đồng đội để thành lập các tiểu ban. Vất vả nhất là lần đầu tiên, anh em cùng với Thiếu tướng Lê Thanh Sơn lên Tây Ninh tìm kiếm đồng đội. Sau lần đó, đoàn liên lạc được 27 người và Tiểu ban Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Ðô đầu tiên ở Tây Ninh ra đời. Sau đó đến Tiểu ban Giồng Riềng (Kiên Giang) và hiện nay có 21 Tiểu ban Cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Ðô (thuộc phân ban TP Cần Thơ và phân ban Sóc Trăng) với hơn 3.000 cựu chiến binh tham gia sinh hoạt. Khi liên lạc được với đồng đội, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn thấy còn nhiều anh em khó khăn về nhà ở nên ông họp bàn với anh em trong Ban Liên lạc vận động xây nhà cho đồng đội. Một là giúp anh em có căn nhà đàng hoàng để an cư, hai là trả nghĩa anh em, giúp anh em, đồng đội tự tin, hòa nhập với địa phương.

“Năm 2003, từ thông tin của anh em, tôi đến thăm đồng đội tôi là anh Tư Nhâm. Chứng kiến căn nhà anh ở cùng cuộc sống khó khăn, chúng tôi không khỏi xót xa. Sau lần đó, tôi về vận động anh Trần Minh Sơn (nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Cần Thơ) cho 5 triệu đồng và nhanh chóng dựng căn nhà cho anh Tư Nhâm. Ngày bàn giao nhà, anh em đến, người cho chén, đũa, mùng, người cho xuồng… Niềm vui không sao tả hết trong ngày bàn giao căn nhà đầu tiên cho đồng đội” - Thiếu tướng Lê Thanh Sơn nhớ lại.

Bàn giao căn nhà đồng đội do Thiếu tướng Lê Thanh Sơn vận động.

Hơn 1.000 căn nhà đồng đội mọc lên

Dù trải qua hơn 17 năm nhưng Thiếu tướng Lê Thanh Sơn vẫn nhớ như in từng câu chuyện đi vận động tiền xây nhà đồng đội. Như chuyện ông đến thăm một chủ doanh nghiệp nước sơn ở Cần Thơ đang bệnh nặng, nhưng sau đó lại xin tiền cất nhà cho đồng đội. “Lúc đó, tôi thấy ngại vô cùng nhưng biết chú ấy giàu lòng từ thiện nên sau khi mở lời, chú đã cho ngay 10 triệu đồng. Chú ấy còn căn dặn sau này cần tiền xây nhà cho cựu chiến binh Tiểu đoàn Tây Ðô, cứ lên tiếng. Nghe chú ấy nói, tôi nhẹ cả người” - Thiếu tướng Lê Thanh Sơn kể.

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn lại nhớ chuyện xây dựng 5 căn nhà đồng đội ở tỉnh Cần Thơ vào năm 2003. Khi đó, có doanh nghiệp hỗ trợ xây 5 căn nhà tiền chế nhưng thiếu tiền làm 2 vách nhà. Trong lúc Ban Liên lạc bối rối thì ông Nguyễn Hồng Lĩnh, khi ấy là Giám đốc Ðài Phát thanh và Truyền hình Cần Thơ, tặng mỗi căn 2 triệu đồng để xây 2 vách nhà. Sau khi có tiền, anh em cựu chiến binh Tây Ðô cùng chính quyền địa phương và người dân xúm lại góp công, góp của… xây nhà. Vì thế, dù số tiền xây nhà không lớn nhưng nhờ mọi người chung sức nên nhà đồng đội luôn đảm bảo chất lượng. Từ 1 căn, 5 căn rồi 50 căn nhà đồng đội được xây dựng; từ số tiền 5 triệu đồng/căn đầu tiên tăng dần lên 20 triệu và nay là 40-50 triệu đồng/căn nhà. Nhờ sự chung tay của các tổ chức, ban ngành, đoàn thể và cá nhân, đến nay Thiếu tướng Lê Thanh Sơn đã vận động và xây dựng 1.036 căn nhà, với tổng số tiền đóng góp trên 42 tỉ đồng.

Ông Lê Chí Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Liên lạc, cho biết: Năm 2020, Ban Liên lạc khảo sát và vận động xây dựng được 6 căn nhà cho các đồng đội ở nhiều tỉnh miền Tây. Kế hoạch 2021, dự tính xây dựng 10 căn, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch COVID-19 việc vận động ngày càng khó khăn trong khi nhu cầu về nhà ở của các đồng đội Tiểu đoàn Tây Ðô thì còn nhiều.

***

Năm nay, mặc dù đã ở tuổi 83, tay run, gối mỏi, nhưng cái tâm, cái tình với đồng đội của vị tướng già vẫn như ngày nào. Bởi hơn bao giờ hết ông biết các đồng đội vẫn cần ông…!

Bài, ảnh: HẢI BÌNH

Chia sẻ bài viết