22/05/2024 - 15:42

Vì những suất ăn no dạ, ấm lòng 

Ở khu vực 6, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, có một tổ từ thiện hoạt động khoảng 3 năm qua, với công việc chính là nấu cơm thiện nguyện. Những suất ăn ngon, lành, bổ dưỡng đã giúp bệnh nhân và thân nhân nuôi bệnh vượt qua no dạ, ấm lòng.

Tổ từ thiện và các em sinh viên sơ chế rau củ, chuẩn bị nấu cơm phát thiện nguyện. 

Cứ chiều thứ ba, thứ năm và thứ bảy hằng tuần, căn nhà nhỏ ở sâu trong hẻm 12, đường 3 Tháng 2, phương Hưng Lợi (cuối hẻm rẽ trái chừng 200m) lại nhộn nhịp. Mọi người đến để xắt, gọt, sơ chế rau củ, nguyên vật liệu. Ðể tờ mờ sáng hôm sau, vào các ngày thứ tư, thứ sáu và chủ nhật, bếp lửa thiện nguyện được bật lên, những món ăn chay được nấu chín, cơm nóng hổi, chuẩn bị sẵn sàng và đến trưa thì mang đến Bệnh viện Ða khoa TP Cần Thơ phát tặng bệnh nhân và thân nhân nuôi bệnh. Ðều đặn như thế, mỗi buổi phát cơm đều có đến từ 700-800 phần được phát đến người cần.

Tuần 3 buổi phát cơm, mỗi buổi cứ tính trung bình có 700 phần cơm được phát, con số ấy là rất lớn, trị giá cũng lên đến 3-4 triệu đồng/buổi. Tính như vậy để thấy nỗ lực của tổ từ thiện này. Ông Nguyễn Hữu Lộc, thành viên tổ từ thiện, cho biết: “Cực nhưng ai cũng vui, cũng gắng làm hết sức vì người nghèo, người cần giúp đỡ”.

Ông Nguyễn Hữu Lộc cho biết, từ năm 2019-2020, khi dịch COVID-19 xuất hiện tại TP Cần Thơ, nhóm có quen một số nhà hảo tâm hay tặng rau củ, nên nhận về tặng lại bà con. Sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhận thấy nhiều bà con có nhu cầu cần giúp đỡ, nhóm đã thành lập tổ từ thiện, nấu cơm thiện nguyện. Từ 50-60 suất mỗi lần nấu cách đây khoảng 3 năm, nay đã thêm gấp hơn 10 lần như thế. Tấm lòng nhân ái được lan tỏa và được sự đồng điệu của rất nhiều người.

Bà Trần Thúy Hằng là bếp trưởng của tổ, mỗi buổi nấu ăn đều thức sớm, làm việc từ lúc 4 giờ sáng và kết thúc khi đã quá giờ chiều. Những buổi sơ chế rau củ, bà cũng “trực chiến”. Bà Trần Thúy Hằng nói rằng: “Ý nghĩa của công việc là động lực để tôi gắn bó, không cảm thấy vất vả gì hết”. Hay như bà Nguyễn Thị Phương Loan, dù tuổi đã U70, nhưng cũng là thành viên rất tích cực. Bà kể, thấy tổ từ thiện làm việc ý nghĩa quá nên bà tham gia. Các thành viên trong tổ ai cũng đồng lòng làm việc thiện, không tính toán chi hết, ai làm được gì thì làm, làm bằng hết sức của mình. Người được xem là “cánh chim đầu đàn” của tổ từ thiện là ông Phan Văn Kiêm, nhà ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền. Ông Phan Văn Kiêm chia sẻ: “Phát cơm cho bà con, thấy bà con vui vẻ, mình cũng vui. Có bữa bà con xuống điểm nhận trễ, hết cơm, trong lòng mình cũng thấy buồn, áy náy lắm”.

Ông Nguyễn Hữu Lộc cho biết, biết được việc làm của tổ từ thiện, nhiều bà con ở các chợ thường xuyên tặng rau, củ, quả… Nhiều tấm lòng hảo tâm khác cũng hỗ trợ gạo, gia vị… Các thành viên trong nhóm ai có bao nhiêu cũng góp vào, ai không có thì góp bằng công, bằng tấm lòng. Tất cả vì những bữa cơm no dạ, ấm lòng cho bà con.

Ðiều ấn tượng hơn là sau thời gian hoạt động, nhiều em sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP Cần Thơ như Ðại học Cần Thơ, Ðại học Nam Cần Thơ, Ðại học Tây Ðô, Cao đẳng Y tế Cần Thơ… đã biết và đến hỗ trợ. Hôm chúng tôi đến, có hơn chục sinh viên các trường cũng vừa đến, họ xông xáo chia nhau xắt dưa leo, gọt rau củ, khuân vác đồ đạc… Có nhóm còn góp tiền để mua gạo góp cho tổ từ thiện. Em Võ Thị Bích Như, sinh viên Trường Ðại học Tây Ðô, nói: “Qua sự giới thiệu của bạn, em biết đến tổ từ thiện và đây là lần đầu tiên em tham gia hỗ trợ. Em thấy cô chú và các bạn làm rất vui, rất ý nghĩa”. Còn em Ngô Thị Thu Hương, sinh viên Trường Ðại học Tây Ðô, đã tham gia hỗ trợ công việc của tổ từ thiện thời gian dài, thì nói: “Em rủ các bạn và ai cũng vui khi tham gia. Những công việc thiện nguyện này giúp chúng em có thêm trải nghiệm, kỹ năng sống”.

Cứ như vậy, tấm lòng nối kết tấm lòng, những bữa cơm ngon từ tổ từ thiện này cứ đỏ lửa đều đặn, kịp mang đến tặng bệnh nhân và người nuôi bệnh ở bệnh viện.

Bài, ảnh: ÐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết