26/06/2019 - 16:34

Vận động hội viên nông dân bảo vệ môi trường 

Hội Nông dân (HND) xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh đã tích cực tuyên truyền, vận động để hội viên nông dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng vứt vỏ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, bảo vệ môi trường chung.

Hội viên nông dân xã Vĩnh Bình thu gom chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật gọn gàng. 

Vĩnh Bình là xã thuần nông, diện tích sản xuất nông nghiệp 1728,8ha; trong đó, diện tích sản xuất lúa là chủ yếu với 1650,3ha. Theo chị Nguyễn Thị Thúy Hoa, Chủ tịch HND xã Vĩnh Bình, hằng năm, bà con trồng lúa đều sử dụng một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Do tập quán canh tác, một bộ phận không nhỏ nông dân vứt chai lọ thuốc tràn lan trên những tuyến kênh, bờ đê, đất ruộng, gây ô nhiễm môi trường. Phát huy vai trò của hội viên, nông dân trong bảo vệ môi trường, HND xã Vĩnh Bình đã phát động mô hình thu gom rác thải nông nghiệp. Song song đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản, hàng hóa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;…

Từ năm 2016, HND xã đã vận động các nông hộ tham gia mô hình thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng. Mô hình này đã được nhiều cán bộ, hội viên nông dân hưởng ứng, đóng góp xây dựng 20 hố đựng vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên tuyến T3 ấp Vĩnh Thuận, tuyến Đìa Tre ấp Vĩnh Thọ. Đây là tuyến đường chính liên thông của xã và cũng là tuyến đường có nhiều hộ trồng lúa ven đường. Chị Nguyễn Thị Thúy Hoa, Chủ tịch HND xã Vĩnh Bình, chia sẻ: “Để mô hình đạt hiệu quả, Hội cũng đã phối hợp với Phòng Tài nguyên để tiến hành thu gom và xử lý rác thải nông nghiệp tại các hố mỗi năm 2 lần. Tính từ năm 2016 đến nay, Hội đã phối hợp thu gom trên 800kg rác thải nông nghiệp. Riêng trong năm 2018 vừa qua, đã thu gom được 210kg chai lọ, vỏ thuốc để Phòng Tài nguyên xử lý”.

Trong năm 2018, HND xã Vĩnh Bình phối hợp với Phòng Tài nguyên huyện phân bổ 30 thùng chứa rác. Bình quân mỗi năm, HND xã đều phối hợp tổ chức 2 cuộc tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho trên 90 lượt cán bộ, hội viên và nông dân. Từ đó, từng bước đưa phong trào thu gom rác thải, chai lọ thuốc trong sản xuất nông nghiệp ngày càng lan tỏa.

Anh Lê Thành Tâm, hội viên nông dân tại ấp Vĩnh Hưng, bộc bạch: “Trước đây, nhiều gia đình vứt chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật xuống kênh rạch, gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt chung. Do đó, khi HND xã phát động xây hố gom chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật, tôi rất đồng tình. Gia đình tôi trồng lúa xa nơi thu gom, nhưng qua tuyên truyền của Hội, tôi cũng ý thức thu gom gọn gàng các loại rác thải nông nghiệp”. Đồng quan điểm như anh Tâm, anh Mai Văn Khanh, cùng ngụ tại ấp Vĩnh Hưng cũng tích cực hưởng ứng phong trào thu gom rác thải nông nghiệp, bảo vệ môi trường do HND xã Vĩnh Bình phát động. Anh Khanh chia sẻ: “Hiện nay, tôi đang trồng lúa trên 3ha. Mỗi năm tôi trồng 3 vụ lúa nên số lượng chai lọ, thuốc sử dụng rất nhiều. Qua nghe HND tuyên truyền và xây dựng các hố chứa rác thải nông nghiệp, tôi thấy được trách nhiệm của mỗi công dân trong tham gia bảo vệ môi trường. Tôi còn nhận xịt lúa mướn cho bà con nên mỗi khi xịt thuốc, tôi đều thu gom chai lọ bỏ vào hố đúng quy định. Đối với chai lọ nào bán ve chai được thì gom bán; số còn lại thì gom gọn để chờ xe thu gom xử lý…”.

Việc vận động bà con nông dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường chung đã đạt được những kết quả bước đầu đáng mừng. Tuy nhiên, hiện nay, địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức thu gom rác thải nông nghiệp. Nguyên nhân chính là do nguồn kinh phí eo hẹp, việc thu gom rác chưa thực hiện thường xuyên… Chị Nguyễn Thị Thúy Hoa, Chủ tịch HND xã Vĩnh Bình, cho biết: “Với mong muốn đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với Phòng Tài nguyên để việc thu gom rác nông nghiệp được thực hiện thường xuyên hơn. Hội cũng sẽ thành lập các tổ thu gom rác với các thành viên nòng cốt đến từ các chi hội. Mỗi cán bộ sẽ là một tuyên truyền viên góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của bà con trên địa bàn…”.

Hiện nay, Vĩnh Bình cũng là đơn vị chỉ đạo điểm được HND TP Cần Thơ triển khai mô hình “HND tham gia thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật” với quy mô 200 hộ tham gia, được thực hiện từ tháng 7-2019 đến tháng 12-2019. Mô hình được xây dựng với mục tiêu tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên nông dân; thành lập các tổ hợp tác thu gom xử lý vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật… Dự kiến, đây sẽ là mô hình mẫu để HND các cấp học tập, từng bước nhân rộng.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết