14/08/2010 - 21:22

USB 3.0 - Một cái nhìn toàn diện về chuẩn mới

Universal Serial Bus (USB) đã trở thành một tiêu chuẩn giao diện để kết nối thiết bị với máy tính trong vòng 14 năm qua. Cho dù đó là một ổ đĩa cứng gắn ngoài, máy ảnh, chuột, máy in hoặc máy quét thì chúng hầu hết sử dụng kết nối vật lý để truyền dữ liệu giữa các thiết bị, nói chung là sử dụng cáp USB. Giao diện này được xem là thực sự phổ biến với người dùng hiện nay.


Công nghệ USB được phát triển từ năm 1993. Định nghĩa chính thức đầu tiên có tên USB 1.0 được giới thiệu vào năm 1996. Nó cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu ở mức thấp 1,5 Mbit/giây cho các tiểu kênh như bàn phím và chuột, và một kênh Full-Speed ở mốc 12Mbit/giây. Cho đến năm 2001, chuẩn USB 2.0 xuất hiện mang đến một bước nhảy vọt về tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 480 Mbit/giây. Và đến năm 2010, USB 3.0 được tung ra thị trường cho tốc độ nhanh gấp 10 lần chuẩn USB 2.0.

Thông số kỹ thuật USB 3.0

- Tốc độ truyền tải: cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ theo lý thuyết là 4,8 Gbit/giây; trong khi con số thực tế là khoảng 3,2Gbit/giây (3.200Mbit/giây).

 

- Khả năng di chuyển dữ liệu: USB 3.0 giới thiệu công nghệ truyền dữ liệu song hướng (dual simplex) thay vì đơn hướng (half duplex) trước đó. Hai trong năm làn được dành riêng cho việc truyền tải dữ liệu, trong khi cặp khác để dành riêng cho việc nhận dữ liệu, có nghĩa là USB 3.0 có thể đọc và ghi dữ liệu đồng thời với đầy đủ tốc độ, điều này thế hệ trước không hỗ trợ.

- Điện năng sử dụng: USB 3.0 sử dụng điện áp hoạt động là 900 mA cao hơn so với USB 2.0, điều này giúp việc di chuyển dữ liệu của nó nhanh hơn. Ngoài ra, điểm đáng chú ý là mức điện thế của USB 3.0 chỉ ở mức 4V, giảm từ 4,4V của chuẩn USB 2.0.

- Quản lý điện năng: USB 3.0 thay thế giao thức quản lý cũ bằng giao thức điều khiển ngắt. Kết quả là sẽ hạn chế các thất thoát điện năng đối với các thiết bị nhàn rỗi.

Những tin vui đến từ công nghệ mới

Công nghệ mới rất được chú ý, nhưng liệu bạn vẫn có thể sử dụng phần cứng USB cũ? Công nghệ USB mới sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn như thế nào?... là những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Dưới đây là những ưu điểm từ công nghệ mới

- Khả năng tương thích: USB 3.0 có khả năng tương thích ngược với USB 2.0. Vì vậy, cho dù bạn có được một thiết bị sử dụng cổng USB 3.0 mới hoặc máy tính mới có hỗ trợ USB 3.0, thiết bị cũ của bạn có thể giao tiếp được với giao diện mới. Tuy nhiên, nó sẽ cho tốc độ của USB 2.0 và bạn sẽ không thể sử dụng một cáp USB 3.0 để kết nối với một thiết bị USB 2.0

- Khả năng truyền tải: Với USB 3.0, bạn có thể di chuyển một file 10GB từ máy tính đến ổ đĩa cứng gắn ngoài mất khoảng 25 giây, trong khi với USB 2.0 thì số thời gian bỏ ra là nhiều hơn 5 phút.

 

Những thiết bị được hưởng lợi nhiều nhất từ USB 3.0 là những thiết bị cần nhu cầu truyền tải nhanh, vượt qua giới hạn của USB 2.0, bao gồm cả hỗ trợ HD webcam, ổ đĩa Blu-Ray, hoặc một số ổ đĩa cứng gắn ngoài.

Chuẩn này hỗ trợ các hệ điều hành Windows Vista/7 và Linux, dự kiến sắp tới cũng sẽ hỗ trợ Mac .

Những tin không vui đến từ công nghệ mới

- Cable: chiều dài cáp USB 3.0 hỗ trợ tối đa được giảm xuống chỉ còn khoảng 3 mét, thấp hơn USB 2.0 là 5 mét. Tuy nhiên, nếu sử dụng hub thì nó có thể hỗ trợ chiều dài lên đến 18 mét.

- Giới hạn tốc độ: Đương nhiên không phải tất cả các thiết bị có thể tận dụng tối đa tốc độ mà USB 3.0 mang lại. Chẳng hạn đối với ổ đĩa cứng bị hạn chế bởi số vòng quay RPM và thông số tương ứng tốc độ đọc/ghi. Do đó, USB 3.0 sẽ không thể hiện sức mạnh đầy đủ của mình cho đến khi máy tính được trang bị một phần cứng nhanh hơn, chẳng hạn như ổ cứng SSD.

BẠCH ĐẰNG

Chia sẻ bài viết