18/07/2019 - 13:02

Uống nước nhớ nguồn 

Hoạt động “Ðền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” luôn được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp quận Cái Răng quan tâm thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng.

Chị Nguyễn Thị Phương Phúc trước ngôi nhà vừa được sửa chữa vào đầu năm 2019.

Trong căn nhà khang trang, chị Nguyễn Thị Phương Phúc, vợ anh Lâm Hữu Chí, ngụ khu vực Bình Khánh, phường Phú Thứ, vui vẻ cho biết: “Vợ chồng tôi thờ cha là liệt sĩ Lâm Văn Trà và bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hiệp. Hơn 18 năm trước, địa phương đã cất tặng gia đình căn nhà tình nghĩa. Đầu năm 2019, nhà xuống cấp, địa phương vận động hỗ trợ gia đình tôi sửa lại nhà. Nhờ vậy, gia đình yên tâm làm ăn và cảm thấy ấm áp bởi sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và cộng đồng”. Còn ông Lưu Văn Lợi, thương binh hạng 3/4, ở khu vực Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, cũng từng 3 lần được địa phương hỗ trợ tiền xây, sửa nhà. Ông Lợi chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình tôi an tâm về chỗ ở. Con gái tôi đi học cũng được tặng tập vở và hỗ trợ miễn giảm học phí. Tôi là thương binh, nhiều lần được tạo điều kiện đi tham quan, viếng Lăng Bác và du lịch Đà Lạt...”.

Hiện nay, quận Cái Răng có 10 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 Anh hùng Lực lượng vũ trang, 185 thương bệnh binh, 162 thân nhân liệt sĩ, 49 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày, 49 người có công với cách mạng… Hằng năm, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các phường làm tốt công tác chăm sóc gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, tổng số tiền chi trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho thương bệnh binh, người có công và thân nhân người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện trên 5 tỉ 668 triệu đồng; chi trợ cấp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 từ ngân sách Trung ương và địa phương là 1 tỉ 265,4 triệu đồng. Bên cạnh đó, địa phương quan tâm vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa; cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho các đối tượng thương bệnh binh, người có công với cách mạng, cựu chiến binh; phối hợp giới thiệu, đưa người có công tiêu biểu tham quan du lịch, nghỉ dưỡng… Từ nguồn xã hội hóa, UBND các phường Lê Bình, Phú Thứ, Tân Phú đã xây mới và sửa chữa 5 căn nhà tình nghĩa cho các hộ người có công và thân nhân liệt sĩ với tổng số tiền 132 triệu đồng.

Kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận lập danh sách đề nghị tặng quà thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đồng thời, tham mưu Quận ủy, UBND quận và phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, các phường tổ chức các Đoàn đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng; tham gia vệ sinh môi trường, dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố và các công trình ghi công liệt sĩ. Anh Trần Minh Tiến, Phó Bí thư Quận đoàn Cái Răng, cho biết: “Trong tháng 7, Quận đoàn và đoàn các phường tổ chức thực hiện nhiều hoạt động: ra quân vệ sinh môi trường, chăm sóc cảnh quan tại các khu di tích, nghĩa trang liệt sĩ; đến thăm và tặng 31 phần quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ…”.

Đáp lại sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, nhiều thương bệnh binh, người có công với cách mạng luôn ra sức cống hiến, đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng quê hương. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, thương binh 2/4, được địa phương vận động hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà mới. Hồi trẻ, ông Nghĩa từng làm giao liên, tham gia công tác bí mật tại địa phương rồi đi du kích xã, tham gia Tiểu đoàn T70 Quân khu 9… Đất nước hòa bình, ông tiếp tục công tác tại địa phương đến tuổi nghỉ hưu. Dù tuổi cao, ông Nghĩa vẫn tham gia nhiều vị trí công tác tại nơi cư trú, sinh hoạt Hội Cựu chiến binh, đóng góp phong trào khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ người nghèo ở địa phương. Ông nói: “Phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, tôi luôn phấn đấu, cống hiến trong mọi hoàn cảnh”.

*

*       *

“Uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn trân trọng tri ân những đóng góp, hy sinh của người có công, gia đình chính sách trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Sự tri ân đó được thể hiện bằng những hoạt động chăm lo thiết thực của các ngành, các cấp, của toàn xã hội. Đáp lại sự quan tâm, chăm lo ấy, người có công, các gia đình chính sách luôn nỗ lực vươn lên, tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Bài, ảnh: Mỹ Tú

Chia sẻ bài viết