20/08/2019 - 10:14

Ước mong gặp lại mẹ của cô gái Bỉ gốc Việt 

Tranh thủ còn ít ngày sau chuyến thiện nguyện,  Florence Misson, 25 tuổi, cô gái Bỉ gốc Việt, đã quyết định về thành phố Cần Thơ với hy vọng tìm gặp mẹ ruột của mình. Manh mối trước giờ cô có được chỉ qua lời kể của ba mẹ nuôi, rằng họ nhận nuôi cô từ Trại trẻ mồ côi Cần Thơ với tờ Giấy khai sinh có ghi rõ nơi cô được sinh ra, nhưng không phải do ba mẹ ruột của cô đứng tên đăng ký... 

Lần theo thông tin trên Giấy khai sinh thể hiện là: Cao Thanh Xuân (giới tính nữ) sinh ngày 5-12-1994, nơi sinh ở BV Đa khoa tỉnh Cần Thơ. Ngày 21-2-1995, ông Nguyễn Văn Phong (46 tuổi, thường trú số 9, CMT8, TP Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ, Nhà nuôi trẻ mồ côi Cần Thơ) là người đăng ký khai sinh cho cô, tại UBND phường Hưng Lợi, TP Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ. Phó Chủ tịch phường Hưng Lợi Nguyễn Văn Việt ký, vào sổ bộ số 38, quyển số 1. 

Với những thông tin đó, vào những ngày cuối tháng 7-2019, Florence đã tìm đến Trại trẻ mồ côi tỉnh Cần Thơ, nay là Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ (ở đường Tầm Vu, quận Ninh Kiều) với hy vọng có thể rõ ngọn nguồn thân thế của mình. Nhưng khi Florence  đến đây thì chỉ biết thêm chút ít thông tin lưu trong sổ bộ là: chỉ một ngày sau sinh, bé Cao Thanh Xuân được đưa vào Trung tâm, tức ngày 6-12-1994. Sau đó, bé  Cao Thanh Xuân  được vợ chồng người Bỉ nhận nuôi và đến ngày 17-3-1995 được đưa đi làm thủ tục để xuất cảnh sang Bỉ. 

Phóng viên Phòng tiếp bạn đọc Báo Cần Thơ (trái) tiếp nhận thông tin của Florence (bìa phải).

Đầu mối quan trọng chỉ có bấy nhiêu, theo chỉ dẫn của cán bộ Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ, Florence tìm đến BV Đa khoa TP Cần Thơ (ở quận Ninh Kiều). Bác sĩ Trần Văn Thường, Trưởng Khoa Khám bệnh, BV Đa khoa TP Cần Thơ tiếp xúc với cô gái, cho biết: “Thông thường, hồ sơ bệnh án chỉ lưu giữ 15 năm trở lại trong khi đã 25 năm qua, khó mà tìm lại được, vì công tác lưu trữ trước đây hạn chế, không phải hệ thống mạng điện tử như ngày nay. Một điều khác, theo thông tin của Giấy khai sinh, BV Đa khoa tỉnh Cần Thơ thời điểm năm 1994 thì sau này được chia tách thành BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ và BV Đa khoa quận Ninh Kiều (BV 30-4) nay là BV Đa khoa TP Cần Thơ. Vì vậy, càng khó để tìm lại hồ sơ lưu trữ, nếu có thì cũng không thể biết hồ sơ ở BV nào quản lý. 

Bác sĩ Trần Văn Thường kể thêm với chúng tôi: “Sau khi trò chuyện với cô gái xong thì đã giữa trưa, thấy cô gái đi thất thểu trong khuôn viên BV, tôi chạnh lòng, thông cảm với tình cảnh của cô gái trở về nơi chôn nhau cắt rốn mà lạc lỏng bơ vơ. Nhà tôi còn một phòng trống nên tôi mời cô về ăn cơm, nghỉ ngơi với gia đình tôi và buổi chiều nhờ con trai tôi đang học đại học, thạo tiếng Anh để có thể trò chuyện, giúp chở cô đi tìm thêm manh mối”. 

Chiều cùng ngày, anh Trần Vũ Chương, con trai bác sĩ Trần Văn Thường, đưa Florence đến Tòa soạn Báo Cần Thơ, số 24 đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, nhờ hỗ trợ đăng tải thông tin tìm người thân, may ra biết đâu mẹ cô đọc được thông tin cô đang đi tìm mẹ. Florence kể: “Cha mẹ nuôi cho biết mẹ là cô gái trẻ, không có chồng, bán rau ở chợ”. 

Thông qua Báo Cần Thơ, Florence muốn gởi lời nhắn nhủ đến mẹ: “Tôi chỉ biết là tôi sinh ngày 5-12-1994. Tôi có biết được rằng mẹ của tôi là một người mẹ độc thân, bà ấy sống ở Cần Thơ. Ngày 6-12, tôi được đưa đến Trại mồ côi. Họ chăm sóc tôi tới ngày 17-3-1995. Sau đó, tôi được đưa lên Sài Gòn. Tại đó, có một  y tá chăm sóc cho tôi trong khoảng 1 tháng. Sau đó, tôi đến Bỉ để sống với cha mẹ nuôi người Bỉ. Nay tôi muốn tìm cha mẹ ruột của mình. Tôi chỉ muốn biết tại sao ngày xưa mẹ không thể nuôi dưỡng tôi. Tôi không giận mẹ, tôi sẽ thấy hạnh phúc nếu như bây giờ mẹ cũng đang sống hạnh phúc. Nếu như mẹ không muốn gặp tôi hoặc không muốn nói chuyện với tôi, điều đó cũng không sao. Tôi không bắt mẹ phải liên lạc với mình. Tôi chỉ mong là mẹ sống ổn và có sức khỏe tốt. Trong tương lai, tôi có thể giúp đỡ và chăm sóc cho mẹ. Tôi chỉ muốn nói với mẹ rằng tôi có thể sống với mẹ nếu mẹ cần đến tôi”.

Với mong muốn tìm kiếm thêm thông tin để giúp Florence, phóng viên Báo Cần Thơ đã đến Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ để hỏi thêm cho rõ câu chuyện liên quan đến cô. Ông Bùi Đức Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ xác nhận, trường hợp của Florence khớp với giấy tờ lưu trong sổ bộ của Trung tâm. Khi thắc mắc về tên Cao Thanh Xuân liệu có phải do mẹ cô gái đặt không để hy vọng cơ may tìm mẹ của cô gái này thuận lợi hơn. Ông Trung giải đáp, trước đây, các bé được nhận vô Trung tâm, nếu cha mẹ đã đặt tên cho bé tại BV thì sẽ giữ tên đó, còn nếu em bé chưa có tên, vô Trung tâm, cán bộ trung tâm muốn đặt tên gì thì đặt. Sau này mới có quy định, các em bé được nhận nuôi sẽ lấy theo họ ông Giám đốc thời gian đó. Giai đoạn bé Cao Thanh Xuân được nhận vào nuôi, Giám đốc Trung tâm tên Quang, họ Nguyễn nên cũng không rõ tên em do ai đặt. Trường hợp như Florence rất khó, vẫn có nhiều trường hợp các bà mẹ không khai đúng tên, địa chỉ thật, khó kiểm chứng... 

Theo cán bộ Trung tâm Công tác xã hội, còn một đầu mối có thể hy vọng là yêu cầu bộ phận Tư pháp hộ tịch của phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, truy xuất hồ sơ của Cao Thanh Xuân. Phóng viên Báo Cần Thơ đã gởi yêu cầu đến đơn vị này thì được cán bộ hộ tịch của UBND phường Hưng Lợi cho biết hồ sơ của Cao Thanh Xuân tìm không gặp, chỉ có lưu sổ bộ thông tin khai sinh của trường hợp này.

Florence tâm sự, bạn rất yêu mến đất nước Việt Nam, vì vậy đã đến đây để làm công tác thiện nguyện. Hơn 3 tháng qua, Florence đã tham gia chương trình dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghèo ở Huế. Tranh thủ những ngày cuối cùng ở Việt Nam, bạn về Cần Thơ với mong muốn tìm gặp lại người mẹ mà 25 năm qua chưa lần nào biết mặt!

Qua bài báo, rất mong bạn đọc Báo Cần Thơ gần xa, có thông tin gì liên quan đến người mẹ  của cô gái, hãy chia sẻ thông tin với Báo Cần Thơ, giúp cô tìm được cội nguồn.

YẾN SƯƠNG

Chia sẻ bài viết