10/04/2010 - 21:17

TV xã hội đang phát triển nhanh chóng

Ứng dụng điện thoại di động cung cấp nền tảng bình luận chương trình TV.

Bạn có bao giờ xem chương trình TV và lướt net cùng lúc? Nếu như thế, bạn sẽ có thể chia sẻ cảm xúc về chương trình TV trên các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter. TV kết hợp mạng xã hội (Social TV), nơi mọi người trao đổi ý kiến về nội dung họ đang xem, là một xu hướng đang phát triển nhanh chóng. Sau gần 75 năm chiếc TV đóng vai trò trung tâm trong phòng khách, trọng tâm đang bắt đầu dịch chuyển khỏi TV để mang công nghệ mới vào ngôi nhà. Hiện tại bất kỳ ai có kết nối web, máy tính và mở kênh TV giống nhau đều có thể chia sẻ bình luận trực tiếp trong quá trình xem. Theo Andy Gower của hãng Viễn thông Anh, loại hình truyền thông tức thời này đang thêm yếu tố tương tác vào quá trình xem TV. TV xã hội có tiềm năng dần thay đổi cách xem TV, từ xem TV thụ động sang cách xem mang tính cá nhân hơn.

Những năm qua, các tờ báo lớn ở Anh như The Guardian và The Telegraph, đã mở các trang blog phân tích chương trình TV trực tiếp khi nó đang chiếu. Tuy nhiên, mạng xã hội đang trở thành xu hướng chủ đạo cho người dùng net tham gia thảo luận chia sẻ trực tuyến. Các ứng dụng đặc biệt cho việc chia sẻ suy nghĩ và quan điểm về chương trình TV đã bắt đầu xuất hiện trên nhiều thiết bị khác nhau. Chẳng hạn TV Chatter là một ứng dụng miễn phí cho điện thoại iPhone, cung cấp thông tin trên tiểu blog theo thời gian thực về nhiều chương trình TV. Trong khi xem TV, người dùng có thể mở ứng dụng để chọn một chương trình từ bảng hướng dẫn chương trình xã hội, và cho bình luận nếu họ có tài khoản Twitter.

Các máy chơi game cũng đóng vai trò đáng kể đối với TV xã hội ở Anh. Xbox hiện đã có thỏa thuận với hãng truyền thông Sky về truyền phát TV. Người xem đóng phí thuê bao cho dịch vụ này có quyền lựa chọn xem toàn bộ chương trình với bạn bè trực tuyến và tương tác qua hình mẫu đại diện và trò chuyện âm thanh. Hệ thống Emote của máy chơi game cho phép hình mẫu diễn tả cảm xúc như vui sướng hay nóng giận để phản ứng với chương trình TV đang xem.

Trong khi đó, khởi đầu như trung tâm truyền thông mang tính xã hội trực tuyến để sử dụng với máy tính hay thiết bị giải trí Apple TV, Boxee hiện đã phát triển thành thiết bị chuyển mã. Phần mềm miễn phí cho dịch vụ này có thể được tải xuống máy tính và một hộp chuyển mã được tung ra vào cuối năm 2010 sẽ giúp phát chương trình TV, phim, ảnh và nhạc cho người dùng. Các thỏa thuận đã được tiến hành với những nhà cung cấp nội dung Mỹ, và nội dung được phép tải về hợp pháp cũng có thể được chia sẻ và thảo luận với bạn bè. Các công ty khác, như công ty viễn thông Mỹ Verizon, đã tích hợp truyền thông xã hội - như Facebook và Twitter - vào hệ thống TV. Họ dự định sẽ tiếp tục cải tiến tính xã hội qua các ứng dụng nhỏ widget và tính năng bao gồm một bàn phím trên màn hình để gởi các mục tin tiểu blog.

Tuy nhiên, một thế hệ TV mới, độ nét cao (HD) màn hình rộng kết nối Internet, có tham vọng lớn hơn khi mang hình ảnh cùng âm thanh vào phòng khách. Vào cuối năm 2010, người dùng sẽ có thể nói chuyện và nhìn thấy người thân trực tiếp trên TV qua chương trình Skype.

Lê Phi (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết