11/07/2009 - 19:27

Tường lửa trong một số phiên bản của Windows

Tường lửa là một chương trình phần mềm hoặc phần cứng giúp máy tính tránh các sự xâm nhập từ bên ngoài như hacker, virus, sâu... Dù chỉ sử dụng một máy tính tại nhà hay một hệ thống mạng nội bộ thì việc bật tường lửa cho từng máy để bảo vệ là bước đầu tiên quan trọng và hiệu quả nhất. Sau đây là các chỉ dẫn để vào thiết lập tường lửa trong một số phiên bản của hệ điều hành Windows.

* Windows XP Professional (SP1): Tường lửa của phiên bản này không mặc định bật sẵn khi cài. Để thiết lập, bạn theo các bước sau:

- Vào trình đơn Start, click phải chuột vào My Network Places, và chọn Properties.

- Click phải chuột lên kết nối (cạc mạng) mà bạn muốn bảo vệ, chọn Properties.

- Chọn thẻ Advanced, bạn đánh dấu (check) vào các phần tường lửa mà bạn muốn bật lên.

Trong phần chọn kết nối, bạn thực hiện theo nguyên tắc sau: Bảo vệ kết nối qua quay số, chọn biểu tượng Dial-Up section; Bảo vệ kết nối qua DSL hoặc cáp, chọn biểu tượng Local Area Connection; Nếu thấy có biểu tượng kết nối là 1394, thì không phải thiết lập tường lửa, đó là cổng FireWire hoặc i.LINK, chủ yếu để kết nối với máy ảnh kỹ thuật số hoặc các loại máy iPod.

* Windows XP Service Pack 2 (SP2): Thông thường, tường lửa ở phiên bản này mặc định bật khi cài đặt, tuy nhiên một số nhà sản xuất máy tính có thể cho tắt chức năng này. Để bật tường lửa, bạn làm như sau:

- Vào Start để đến Control Panel.

- Trong Control Panel, bấm vào Windows Security Center.

- Sau đó click Windows Firewall.

Trong hộp thoại Windows Firewall, ở thẻ General, bạn click chọn chức năng mở (On) hoặc tắt (Off) tường lửa. Thẻ Exceptions và Advanced cho phép bạn khóa, mở (thêm, bớt) những chương trình phần mềm, các chức năng, các cổng giao tiếp với bên ngoài theo ý muốn.

* Windows Vista: Bạn cấu hình Firewall theo các bước sau:

Vào Start —> Control Panel —> Classic View —> Windows Firewall.

Hộp thoại tường lửa của Vista tương tự với XP SP2. Trong này, ta có thể bật/tắt, thay đổi các chức năng tùy ý. Nếu tường lửa được bật, nó sẽ không cho những thông tin đặc biệt (được liệt kê ở phần Exceptions) từ bên ngoài vào máy.

* Windows 7:

- Vào Start —> Control Panel —> System and Security —> Windows Firewall.

 Nơi thiết lập tường lửa trong Windows 7.

- Trong hộp thoại Windows Firewall, ở cửa sổ bên trái, bạn có thể nhìn thấy các liên kết như “Change notification settings”, “Turn Windows Firewall on or off”, “Restore defaults” và “Advanced settings”. Ở cửa sổ bên phải có hai loại mạng được hiển thị là “Home or Work (Private) networks” và “Public networks”, bạn chọn loại mạng đang sử dụng rồi đặt chế độ mở (On) hoặc tắt (Off) tùy ý, sau đó bấm OK. Có rất nhiều cách thức thiết lập các chức năng trong tường lửa của Windows 7 (trong thẻ Advanced settings), nếu gặp vấn đề gì trong quá trình thiết lập, bạn có thể bấm Restore Default để quay về chế độ mặc định của Windows.

Những điều tường lửa của Windows làm được và không làm được.

 

HOÀNG ĐẠT

Chia sẻ bài viết