23/01/2010 - 20:53

Tường lửa chặn thiết bị USB

Khi sử dụng USB, điều bạn lo lắng nhất đó chính là virus hay các phần mềm gián điệp (spyware) sẽ xâm nhập vào máy từ thiết bị này. Điều này bạn có thể khắc phục được nếu như tự tay mình sử dụng USB, nhưng sẽ rất khó khăn khi bạn chia sẻ USB cho nhiều người sử dụng.

Cách tốt nhất là bạn hãy mang đến hệ thống của mình một công cụ tường lửa có khả năng chặn các ứng dụng tự động chạy cũng như các chương trình độc hại từ USB. Đó chính là sử dụng tiện ích có tên USB Firewall dành cho Windows XP/Vista và được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ http://tinyurl.com/y8pps3k

Sau khi tải về USB Firewall, bạn chỉ cần kích hoạt giao diện làm việc của chương trình, nếu hệ thống của bạn không có thiết bị USB nào gắn vào máy, bạn sẽ nhận được thông báo không có kết nối. Và khi bạn cắm một thiết bị lưu trữ USB nào vào bất kỳ cổng USB trước hay sau của PC, lập tức cảnh báo hiện ra báo đã có thiết bị USB được gắn vào PC của bạn với số lượng thiết bị được nêu ra một cách chính xác.

Chương trình sẽ có nhiệm vụ xây dựng một bức tường lửa cho hệ thống tránh khỏi nguy hiểm khi phát hiện ra một ứng dụng đang cố tình thực thi, bạn có thể lựa chọn xóa ứng dụng này nếu cảm thấy nguy hiểm (Chọn nút Delete).

Đặc biệt, chương trình có khả năng phát hiện tập tin autorun.inf trên USB rất tốt, đây được xem là một trong những tập tin nhạy cảm nhất trên USB hiện nay. Nếu chưa biết được tập tin autorun.inf này là có hại hay có lợi, chương trình cho phép bạn có thể nhanh chóng xem các nội dung bên trong nó để đề phòng bằng cách nhấp vào nút Show Autorun.inf trên giao diện làm việc. Nếu thấy nguy hiểm có dấu hiệu bị virus thì tốt nhất bạn hãy xóa ngay.

Ngoài ra, nếu như muốn cho USB trở về với nguyên bản không có dữ liệu nào mà lại không muốn format ổ đĩa (rất nhanh giảm tuổi thọ) USB thì bạn có thể nhờ đến USB Firewall để nó thực hiện xóa tất cả dữ liệu trên thiết bị này một cách nhanh chóng bằng cách nhấp vào nút Clean All Partion.

Bạch Đằng

Chia sẻ bài viết