20/09/2019 - 08:02

Truyền thông trên không gian mạng 

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên không gian mạng (KGM). Qua đó, giúp ĐVTN hiểu hơn về các phong trào, hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ địa phương. Đồng thời, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các hoạt động Đoàn - Đội được cập nhật trên mạng xã hội của chị Hồ Thị Mộng Cầm, Phó Bí thư Huyện đoàn Phong Điền.

Nhằm tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên trên KGM, Thị đoàn Phong Điền, huyện Phong Điền, đã tạo nhóm trên mạng xã hội (MXH) Facebook với tên “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TT Phong Điền”. Những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; các phong trào, hoạt động liên quan đến Đoàn đều được đăng tải trên trang mạng để các đoàn viên có thể dễ dàng tiếp cận hơn với những thông tin mà Đoàn cấp trên cần tuyên truyền. Hiện trang mạng của Thị đoàn Phong Điền có 147 đoàn viên theo dõi. “100% đoàn viên đều sử dụng MXH, vì thế các hoạt động tuyên truyền, giáo dục luôn được đoàn viên cập nhật nhanh. Các bạn đoàn viên đều thích sử dụng các MXH nên tuyên truyền qua MXH giúp các bạn tiếp thu các thông tin tốt hơn tại các buổi họp lệ Chi đoàn” - chị Nguyễn Thị Nhu Em, Bí thư Thị đoàn Phong Điền, cho biết.

Theo chị Hồ Thị Mộng Cầm, Phó Bí thư Huyện đoàn, ngay từ đầu năm Ban Thường vụ (BTV) Huyện đoàn Phong Điền đã phối hợp với Công an huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho cán bộ đoàn, ĐVTN, học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện về Luật An ninh mạng. Đặc biệt tháng 3-2019, Huyện đoàn đã phối hợp cùng Công an huyện tổ chức hội thi tìm hiểu Luật An ninh mạng với 3 nội dung là ai nhanh tay hơn, tiểu phẩm và ứng xử, với sự tham gia hơn 300 thí sinh, cổ động viên. Bên cạnh đó, các hoạt động Đoàn - Hội của huyện đều được các cấp bộ Đoàn phổ biến đến ĐVTN, học sinh thông qua MXH. Qua đó giúp ĐVTN hiểu hơn về các phong trào, hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ địa phương cũng như góp phần nâng cao nhận thức của các bạn trong sử dụng MXH.

Anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ, cho biết: MXH đang có sự tác động lớn đối với giới trẻ, do đó trong thời gian qua, BTV Thành đoàn Cần Thơ luôn quan tâm, định hướng, triển khai thực hiện công tác giáo dục, lối sống thông qua kênh thông tin này, như: Triển khai Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt-Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” do Trung ương Đoàn phát động; tuyên truyền trên website và trang fanpage Tuổi Trẻ Tây Đô… BTV Thành đoàn Cần Thơ cũng định hướng BTV các đơn vị trực thuộc quan tâm đến công tác định hướng ĐVTN đơn vị trong việc sử dụng MXH. Trong đó, Ban Chấp hành các Chi đoàn sẽ theo dõi, cập nhật tình trạng sử dụng MXH đồng thời có sự tương tác nhất định, có thông tin phản hồi với Đoàn cấp trên. Mỗi cán bộ Đoàn đã trở thành một tuyên truyền viên tích cực trên MXH. Qua đó, giúp ĐVTN có sự chuyển biến nhất định và có ý thức trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, công tác giáo dục đạo đức, lối sống trên KGM, nhất là MXH có những thuận lợi nhất định, như: Thông tin được cập nhật nhanh chóng, số người sử dụng MXH ngày càng nhiều, dễ tiếp cận với ĐVTN, học sinh... Mặc dù vậy, công tác tuyên truyền trên KGM cũng gặp nhiều khó khăn do MXH là môi trường rộng, thông tin khó kiểm chứng. Bên cạnh đó, có một bộ phận người dùng MXH cố tình tạo ra thông tin sai lệch. Đặc biệt là các thông tin xuyên tạc về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, tác động đến tâm tư, tình cảm của người sử dụng MXH, trong đó có giới trẻ. Chị Nguyễn Thị Nhu Em, Bí thư Thị đoàn Phong Điền, chia sẻ: “Các ĐVTN, học sinh còn phải đối mặt với nhiều thông tin không chính thống, thông tin sai sự thật từ những phần tử cơ hội, lợi dụng để chống phá Đảng và Nhà nước ta. Vì vậy, nếu ĐVTN không có tư tưởng vững vàng thì dễ dàng tin theo các thông tin sai sự thật đó”.

Theo anh Đào Chí Nghĩa, thời gian tới, BTV Thành đoàn Cần Thơ tiếp tục thực hiện những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho ĐVTN trên KGM. Trong đó, sẽ tiếp tục lan tỏa Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; tập huấn trang bị những kỹ năng cần thiết cho cán bộ Đoàn, ĐVTN những kỹ năng cần thiết về cách sử dụng MXH; phối hợp với các đơn vị kịp thời cung cấp, chia sẻ thông tin, xử lý thông tin sai lệch… Đồng thời thực hiện tốt công tác nắm bắt tư tưởng ĐVTN thông qua MXH nhằm kịp thời định hướng, điều chỉnh để MXH trở thành một công cụ hữu ích cho ĐVTN thành phố trong học tập, giao lưu, kết nối những giá trị có ích cho xã hội...

Bài, ảnh: Phạm Trung

Chia sẻ bài viết