27/06/2010 - 08:50

Trung Quốc nỗ lực xây dựng thương hiệu ICT toàn cầu

Khu triển lãm của Trung Quốc tại CommunicAsia & BroadcastAsia.

Sau hàng thập kỷ bị xem là công xưởng cho các nhà sản xuất điện tử quốc tế, Trung Quốc đã bắt đầu có ý định phát triển thương hiệu của riêng mình. Trong khi những gã khổng lồ nước ngoài như Apple, Dell và Nokia vẫn đang tận dụng nguồn lao động giá rẻ của Trung Quốc để sản xuất và lắp ráp sản phẩm của họ, các công ty Trung Quốc đã nhận ra điều này và nỗ lực vươn ra thị trường toàn cầu. Các công ty lớn của Trung Quốc như Huawei Technologies và ZTE mới đây đã phô trương thanh thế tại Triển lãm quốc tế về Công nghệ thông tin và truyền thông CommunicAsia & BroadcastAsia diễn ra ở Singapore, đánh dấu sự trỗi dậy của một cường quốc mới.

257 gian hàng trưng bày mọi thứ từ máy tính bảng đến điện thoại di động mỏng mang nhãn hiệu Trung Quốc đã chứng tỏ rằng quốc gia đông dân nhất hành tinh không chỉ biết gia công cho các tập đoàn đa quốc gia. Bên cạnh thiết bị tiêu dùng, các công ty Trung Quốc cũng cung cấp hệ thống mã hóa và thu tín hiệu số cho ngành công nghiệp viễn thông.

Tina Feng của nhà sản xuất thiết bị không dây Chengdu Dexin Digital Technology cho biết ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc quan tâm đến các triển lãm ở nước ngoài. Từ chỗ chỉ là khách viếng thăm hồi năm 2008, công ty của Tina Feng đã mạnh dạn tham gia triển lãm lần đầu tiên trong năm nay sau khi nhận thấy nhiều cơ hội tiếp cận thị trường mới.

Theo ban tổ chức, số công ty Trung Quốc tham gia triển lãm năm nay tăng 21% so với năm 2009 và sự quan tâm không chỉ đến từ các công ty lớn như Huawei Technologies và ZTE mà còn có cả các doanh nghiệp cỡ vừa. Hồi năm 2008, Mỹ có số lượng gian hàng lớn nhất, nhưng họ đã tụt xuống vị trí thứ hai tại triển lãm năm nay với 179 gian hàng.

Alan Yin, giám đốc kinh doanh khu vực của hãng điện tử Konka Group, tự tin rằng Trung Quốc hội đủ những gì cần thiết để tạo ra những tên tuổi lớn như Samsung, Sony hay Motorola. Trong những năm qua, các công ty Trung Quốc đã học công nghệ từ các quốc gia phương Tây nhưng hiện nay nhiều công ty đang tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ cao. Anh tin chắc rằng trong 10 hay 20 năm tới, các công ty Trung Quốc sẽ rất mạnh.

Cũng nằm trong tham vọng vươn ra toàn cầu, công ty thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba.com mới đây đã mua lại Vendio Services, nhà cung cấp dịch vụ kinh doanh Internet ở Mỹ.

Lê Phi (Theo AFP, Reuters)

Chia sẻ bài viết