11/11/2025 - 21:41

Trồng mướp cho thu nhập cao 

Từ diện tích đất lúa kém hiệu quả, những nông dân ở ấp 9A2, xã Vị Thanh 1, TP Cần Thơ đã chuyển đổi sang trồng mướp đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Nguyễn Quốc Thắng chuyển đổi sang trồng mướp có thu nhập cao hơn 3 lần so với trồng lúa.

Cách đây 8 năm, anh Nguyễn Quốc Thắng là một trong những hộ trồng mướp đầu tiên tại ấp 9A2. Với gần 0,4ha đất lúa kém hiệu quả, anh lên liếp trồng thử các loại rau màu như mướp, khổ qua, dưa leo… Thấy mướp nhẹ công chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh duy trì trồng đến nay.

Mướp trồng được 2-3 vụ/năm. Sau 1,5 tháng xuống giống là mướp bắt đầu cho trái. Nếu cây mướp phát triển tốt, có thể thu hoạch trái liên tục hơn 3 tháng. “Những đợt mướp trúng, mỗi vụ tôi thu hoạch được hơn 4 tấn trái/công. Nhờ có mướp cắt thường xuyên nên thu nhập đều đặn, giúp gia đình ổn định cuộc sống”, anh Thắng chia sẻ.

Toàn ấp 9A2 hiện có 19 hộ trồng mướp, tổng diện tích 23,5ha. Ông Lý Kỳ Đắc, Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân ấp 9A2, cho biết: “Mướp ở địa phương có thương lái đến tận nơi thu mua với giá 7.000 đồng/kg, còn vào mùa nước nổi giá bán tăng lên 8.000-10.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Nếu trúng mùa, lợi nhuận thu được trên 20 triệu đồng/công/năm, cao hơn 3 lần so với trồng lúa”.

Hiện còn nhiều hộ dân trên địa bàn ấp 9A2 có định hướng chuyển đổi sang trồng mướp. Bên cạnh đó, một số diện tích đất trồng mướp lâu năm bị bạc màu, chứa nhiều mầm bệnh, dẫn đến chết dây, làm giảm năng suất. Đa số người dân áp dụng phương thức canh tác truyền thống, chưa tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến.

Theo ông Phan Chí Thiện, Bí thư Chi bộ ấp 9A2, xã Vị Thanh 1, đối với cây mướp, ấp đã đề xuất với ngành chức năng của xã hỗ trợ thành lập hợp tác xã hoặc tổ hợp tác để bao tiêu ổn định đầu ra sản phẩm khi người dân mở rộng diện tích. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn giúp người dân nắm bắt kỹ thuật canh tác tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế từ cây trồng này.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Chia sẻ bài viết