03/11/2020 - 09:15

Trợ lực để người nghèo vươn lên 

“Ban Công tác Mặt trận (CTMT) ấp Nhơn Lộc 1A đã tích cực vận động các nguồn lực xã hội để chăm lo hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời, quan tâm vận động xã hội hóa xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông trong ấp” - bà Nguyễn Kim Chi, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, kể với chúng tôi như vậy.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối Cơ quan Dân chính Đảng TP Cần Thơ, đại diện Ban CTMT ấp Nhơn Lộc 1A trao quà, biểu dương các hộ vừa được xét thoát nghèo năm 2020.

Theo bà Trương Thị Nhạn, Trưởng Ban CTMT ấp Nhơn Lộc 1A, năm 2013, ấp có 26 hộ nghèo. Hằng năm, Ban CTMT ấp đề ra chỉ tiêu phối hợp giúp 3-5 hộ thoát nghèo và đều thực hiện đạt, vượt chỉ tiêu đề ra. Trong số các hộ thoát nghèo, ổn định cuộc sống, có gia đình chị Kim Thị Trắng và anh Dương Hoàng Phê. Chị Trắng chia sẻ, vợ chồng chị không đất sản xuất, đông con. Chồng chị làm phụ hồ, chị ở nhà nội trợ, chăm sóc con. Căn nhà cũ là mái lá đơn sơ, xuống cấp, không có điều kiện xây dựng hay sửa chữa. Năm 2020, gia đình chị được xét cất tặng nhà Ðại đoàn kết, trị giá 40 triệu đồng. Ngoài ra, các con của anh chị được cho tập vở, dụng cụ học tập đến trường.

Gia cảnh của bà Phạm Thị Kim Em cũng từng rất khó khăn, do ít đất sản xuất. Bà Kim Em kể: “Trước kia, nhà có 2 công vườn tạp, huê lợi ít ỏi, không đủ sống, phải đi làm thuê mới đủ trang trải chi phí. Sau này, tôi được hỗ trợ vay vốn đề đầu tư trồng vú sữa. Vợ chồng tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm nên năm nào vườn cũng trúng mùa. Kinh tế gia đình hiện ổn định, cuối năm 2020 được xét thoát nghèo”. Cạnh nhà bà Kim Em là nhà chị Dương Thị Thủy. Chị Thủy kể, kinh tế gia đình chị cũng từng rất khó khăn. Với 2,5 công vườn tạp, vợ chồng chị chăn nuôi, nấu rượu mới để có tiền trang trải sinh hoạt. Rồi chị được Hội Nông dân hỗ trợ vay 30 triệu đồng để trồng chanh và vú sữa. Chị Thủy phấn khởi: “Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm của anh em hội viên, tham gia các lớp tập huấn, vườn chanh và vú sữa trúng liên tiếp mấy năm liền, thu nhập bình quân mỗi năm từ 120-150 triệu đồng. Nhờ vậy, tôi có điều kiện lo cho 2 đứa con ăn học đến nơi đến chốn”.

Hằng năm, ấp còn vận động trên 300 phần quà tặng các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn vào dịp lễ, Tết. Bà Trương Thị Nhạn, Trưởng Ban CTMT ấp Nhơn Lộc 1A, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã vận động 350 phần quà hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, người già neo đơn… Ðối các hộ khó khăn đột xuất, bệnh tật, Ban CTMT ấp đều tổ chức đến thăm, hỗ trợ riêng”. Từ những nỗ lực của tập thể Ban CTMT ấp, số hộ nghèo trên địa bàn giảm đáng kể. Ðầu năm 2020, ấp có 10 hộ nghèo, đến cuối năm 2020, có thêm 6 hộ thoát nghèo.

Song song đó, Ban CTMT ấp còn tích cực vận động các nguồn lực để làm cầu, đường khang trang, sạch đẹp. Năm 2020, Ban CTMT ấp vận động nhân dân hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc để Nhà nước đầu tư xây dựng tuyến từ cầu Trà Niềng lớn đến Cả Lang, dài hơn 3.300m; xây dựng tuyến lộ bê tông từ rạch Nhà Thờ đến rạch Tre, dài 240m, rộng 3m, với tổng số tiền 47 triệu đồng. Trong năm, ấp có 456 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 99%, trong đó có 46 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu, 87 gương người tốt việc tốt…

Bài, ảnh: ĐỒNG TÂM

Chia sẻ bài viết