24/07/2010 - 20:03

Trẻ em tự học với máy tính

Tại hội nghị TED Global (công nghệ, giải trí và thiết kế toàn cầu) vừa diễn ra ở Oxford (Anh), giáo sư Sugata Mitra cho biết một thử nghiệm 10 năm, khởi đầu với việc cấp máy tính cho trẻ em nghèo ở khu ổ chuột ở Ấn Độ, đã mang đến một khái niệm mới cho giáo dục. Lần đầu tiên ông giới thiệu máy tính với đối tượng này vào năm 1999. Ông nhận thấy trẻ con tự mày mò và dạy cho bạn bè cách sử dụng máy tính và thu thập thông tin. Các thử nghiệm tiếp theo cho thấy trẻ em trên khắp thế giới có thể học những tác vụ phức tạp một cách nhanh chóng.

Thử nghiệm của Giáo sư Mitra bắt đầu khi ông làm việc cho một công ty phần mềm và quyết định gắn một máy tính vào tường của văn phòng ở Delhi, nằm đối diện một khu ổ chuột. Trẻ em ở đây không đến trường, không biết tiếng Anh, chưa từng nhìn thấy máy tính và không biết Internet là gì. Thế nhưng, chúng đã làm cho ông hết sức ngạc nhiên khi nhanh chóng học được cách sử dụng máy tính và truy cập Internet. Ông cho biết đã lập lại thử nghiệm này trên khắp Ấn Độ và nhận thấy rằng trẻ em sẽ học làm những gì chúng muốn. Một nhóm ở Rajasthan đã học được cách ghi âm và phát nhạc trên máy tính chỉ trong vòng 4 giờ sau khi máy tính được cấp cho làng của chúng.

Giáo sư Mitra kết luận rằng các nhóm trẻ em có thể tự học máy tính bất kể chúng là ai và ở đâu. Các thử nghiệm của ông sau đó trở nên tham vọng và có tính toàn cầu hơn. Ở Campuchia, chẳng hạn, ông cho trẻ em chơi trò chơi toán đơn giản. Không trẻ em nào dám chơi trò chơi này trong lớp học, nhưng khi lắp đặt nó ở hành lang và không có người lớn, chúng sẽ thể hiện với nhau về khả năng của mình.

Lê Phi (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết