09/05/2009 - 20:47

Tránh thư rác với dịch vụ email “mì ăn liền”

Giao diện trang Mailinator.

Theo một khảo sát mới đây của công ty an ninh Panda Labs, thư rác hiện chiếm khoảng hơn 90% tổng số email nhận được. Tuy nhiên, hầu hết phần mềm chống thư rác không thực sự giải quyết được vấn đề. Nó chỉ di chuyển thư rác ra khỏi thư mục hộp thư đến. Cũng có giải pháp xử lý thư rác ở cấp độ máy chủ, xóa sạch thư rác khả nghi trước khi tải về. Thế nhưng, giải pháp này có phần mạo hiểm đối với nhiều người vì email hợp pháp rất dễ bị hiểu nhầm. Để thực sự tránh bị thư rác, bạn phải đảm bảo rằng những kẻ phát tán thư rác không có được địa chỉ email chính thức của bạn. Và thật sự chỉ có một cách để làm việc đó là: sử dụng một hay nhiều địa chỉ email “mì ăn liền” để cung cấp cho những trang web không đáng tin cậy. Sau đây là một số dịch vụ tạo email “xài xong rồi bỏ” tốt nhất.

Mailinator

Để truy cập một trang web, đăng ký tham gia một diễn đàn hay tải về một file nào đó, bạn thường được yêu cầu cung cấp địa chỉ email. Nếu như bạn chắc chắn sẽ không bao giờ liên lạc với họ nữa, không có lý do gì để cung cấp địa chỉ email thường xuyên. Vì nếu như thế, hộp thư của bạn sẽ dính đầy thư rác. Có một giải pháp là sử dụng dịch vụ như Mailinator (http://www.mailinator.com), đây là một trong những dịch vụ email “xài xong rồi bỏ” tiên phong tốt nhất cho đến đây giờ với cách sử dụng không thể nào dễ dàng hơn được nữa. Bạn không cần phải đăng ký hay thậm chí là truy cập dịch vụ trước, chỉ đơn giản là nghĩ ra một địa chỉ có phần đuôi là “@mailinator.com”. Nếu muốn kiểm tra email xác nhận hay trả lời gởi tới địa chỉ email Mailinator đã tạo, bạn chỉ việc truy cập trang Mailinator, nhập địa chỉ email mới tạo vào ô Check Your Inbox!. Các địa chỉ Mailinator là tạm thời – bất kỳ email nào được gởi tới tài khoản Mailinator của bạn sẽ bị xóa sau vài giờ. Do đó, nó không phải là giải pháp tốt nếu như bạn muốn nhận email từ một công ty Internet nào đó trong tương lai. Bạn cũng không thể trả lời email gởi tới tài khoản Mailinator tạm thời của bạn. Nhưng để dành cho việc đăng ký nhanh mà khi đó bạn chỉ cần một email xác nhận sau khi cung cấp địa chỉ, Mailinator là sự lựa chọn hoàn hảo.

GuerillaMail

Nếu cần một địa chỉ email tạm thời cho phép trả lời thư nhận được, bạn có thể nghĩ đến GuerillaMail (http://www.guerrillamail.com). Với GuerillaMail, bạn tạo ra một địa chỉ email trên trang GuerillaMail, hay bạn có thể nhờ GuerillaMail tự động tạo địa chỉ email cho bạn. Địa chỉ này chỉ tồn tại trong 1 giờ. Khi nhận một email gởi cho tài khoản của bạn, nó sẽ hiển thị trên trang chủ GuerillaMail. Sẽ có liên kết “show” và “delete” nằm bên trái thư. Nếu bạn nhắp “show” sẽ hiển thị toàn bộ thư, cùng với một liên kết Reply lớn ở dưới. Nhắp Reply sẽ cung cấp cho bạn một vùng nhập văn bản để trả lời. Bạn cũng có thể kéo dài thời lượng 1 giờ của tài khoản GuerillaMail bằng cách nhắp vào liên kết “Give me full 1 hour again” trên trang chính GuerillaMail.

Whspr!

Nếu như muốn nhận email ở địa chỉ chính nhưng không phải công khai địa chỉ đó, bạn có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ chuyển tiếp Whspr! (http://whspr.me). Bạn nhập địa chỉ email chính của bạn vào ô “Email address where messages will go”, nhập số ngày hoạt động và sau đó nhắp Create My Whspr!. Nó sẽ cấp cho bạn một địa chỉ web (URL) để đăng công khai. Khi người nào đó nhắp vào địa chỉ này, họ sẽ được chuyển đến một trang web có sẵn công cụ để soạn email cho bạn. Khi họ nhắp nút Send, email sẽ được Whspr! chuyển tới tài khoản email chính của bạn.

Giải pháp này có nhiều ứng dụng. Chẳng hạn như cho người nào đó cần đăng tuyển dụng trên một trang công cộng nhưng không muốn cung cấp địa chỉ email công ty. Cách sử dụng khác là trên các bảng nhắn tin hay trang mạng xã hội khi bạn muốn cho các thành viên khác một cách để liên lạc với bạn.

Hoàng Anh (Theo Newsfactor)

Chia sẻ bài viết