17/06/2021 - 10:03

Tổng cục Quản lý thị trường tập huấn phân biệt vaccine Pfizer thật, giả 

(CT) - Nhằm giúp lực lượng quản lý thị trường (QLTT) có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng, ngày 16-6-2021, tại Hà Nội, Tổng cục QLTT phối hợp với Cơ quan Điều tra an ninh nội địa (HIS) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng. Chương trình nhằm giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Sự kiện này nhằm chia sẻ thông tin liên quan đến các đặc điểm an ninh để xác định vaccine hợp pháp và đảm bảo nguồn gốc.

Điểm cầu tại Cục QLTT TP Cần Thơ.

Điểm cầu tại Cục QLTT TP Cần Thơ.

Tại buổi tập huấn, lực lượng QLTT ở 64 điểm cầu được HIS Hoa Kỳ chia sẻ về công tác điều tra vụ việc liên quan đến việc buôn bán vaccine COVID-19 giả và kết quả điều tra của các văn phòng của HIS trên toàn thế giới. Tiếp theo đó, đại diện hãng dược phẩm Pfizer sẽ thông báo các nội dung liên quan đến đặc điểm an ninh của sản phẩm, quy cách và tính chất đóng gói và các đặc điểm khác được sử dụng để xác định một vaccine có hợp pháp và đảm bảo nguồn gốc cho toàn lực lượng QLTT. Tại buổi tập huấn, HIS Hoa Kỳ và đại diện hãng dược phẩm Pfizer cũng đã giải đáp những câu hỏi, thắc mắc về những nội dung liên quan đến việc phân biệt vaccine Pfizer của lực lượng QLTT.

Trước đó, Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vaccine ngừa COVID-19. Chính vì vậy, việc Tổng cục QLTT phối hợp với HIS và hãng dược Pfizer tổ chức sự kiện trực tuyến chia sẻ thông tin liên quan đến các đặc điểm an ninh để xác định vaccine hợp pháp và đảm bảo nguồn gốc là rất cần thiết, giúp lực lượng QLTT có kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng góp phần phục vụ tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Mới đây, ngày 12-6-2021, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Pfizer cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây là vaccine do Công ty Pfizer và BioNTech phối hợp sản xuất, dạng bào chế hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vaccine mRNA COVID-19. Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu vaccine Pfizer khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine.

Tin, ảnh: NAM HƯƠNG

Chia sẻ bài viết