07/08/2010 - 21:18

Tội phạm ảo chuyển sang lợi dụng ứng dụng web

Theo công ty nghiên cứu IDC, tin tặc đang chuyển mạnh hướng tấn công sang điện thoại di động truy cập Internet, vốn ngày càng thịnh hành. Số điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu trong 3 tháng đầu năm nay đã lên đến 54 triệu, tăng 57% so với năm ngoái.

Khi tải về ứng dụng hình nền cho điện thoại Android, người dùng có thể bị thu thập số điện thoại và hộp thư thoại cùng với dữ liệu có thể được sử dụng để dò ra vị trí của người dùng. Công ty an ninh di động Lookout đã phát hiện 80 ứng dụng web Android như vậy hồi tuần rồi. Thông tin thu thập đã được chuyển tới một trang web ở Trung Quốc. Các hình nền, hiển thị những hình ảnh bình thường của các chú ngựa, các cảnh chơi bóng rổ... đã được tải về hơn 1 triệu lần. John Hering, giám đốc điều hành của Lookout, và các chuyên gia an ninh khác cho biết, kiểu tấn công này ẩn chứa mối hiểm họa phát tán ứng dụng web độc hại trên điện thoại Android, iPhone, BlackBerry và Windows Mobile. Theo Hering, điện thoại thông minh đang trở nên thịnh hành, do đó tội phạm mạng đang xem lướt web và tải ứng dụng web là hai yếu tố tấn công quan trọng.

Trong một cuộc tấn công nguy hại hơn, một kẻ lừa đảo đã mở ra cách kích hoạt các cuộc gọi chi phí lớn từ điện thoại thông minh Windows bị nhiễm chương trình độc. Cuộc tấn công được phát hiện bởi Mikko Hypponen – nhà nghiên cứu cấp cao của F-Secure, bắt đầu bằng cách phát tán chương trình độc hại qua một trò chơi 3D phổ biến được phân phối dưới dạng ứng dụng web. Các điện thoại thông minh bị lây nhiễm tự động mở nhở cuộc gọi đắt tiền tới những vị trí ở rất xa, như Somalie. Tuy nhiên, các cuộc gọi đã bị ngắt trước khi được trả lời. Kẻ lừa đảo đã sử dụng một hệ thống để thu gom phần lớn cước phí cho cuộc gọi.

Ngọc Tuyền (Theo Newsfactor)

Chia sẻ bài viết