05/08/2021 - 11:42

Tỏa sáng tinh thần đùm bọc lẫn nhau 

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, TP Cần Thơ đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Giữa thời điểm khó khăn, truyền thống tương thân tương ái lại càng tỏa sáng. Và phường Thới Long, quận Ô Môn là một trong những địa phương có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Anh Võ Minh Triều, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Thới Long, trao gạo
cho người có hoàn cảnh khó khăn trong phường.

Trong những ngày qua, căn nhà anh Võ Minh Triều, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy phường Thới Long (ở khu vực Thới Mỹ) có nhiều người dân đến nhận gạo. Anh Hoàng Long, hộ cận nghèo vừa được anh Triều hỗ trợ 10kg gạo, vui mừng nói: “Vợ chồng tôi đều làm mướn. Do tình hình dịch bệnh, thực hiện giãn cách xã hội, hơn nửa tháng nay chúng tôi không có việc làm, cuộc sống thêm khó khăn. Ðược gia đình anh Triều hỗ trợ gạo, các nhà hảo tâm tặng rau củ, chúng tôi có được những bữa cơm hằng ngày”.

Anh Võ Minh Triều chia sẻ: “Dịch bệnh kéo dài, nhất là trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người lao động tự do bị mất việc, không có thu nhập, khó khăn chồng chất khó khăn. Trước tình hình đó, vợ chồng tôi thống nhất hỗ trợ 32 triệu đồng, đặt nhà máy chế biến gạo đóng 260 bao, mỗi bao 10kg để cấp phát, góp phần cùng xã hội chăm lo cho người dân”. Vợ chồng anh Triều phối hợp UBND, Ủy ban MTTQVN phường và cán bộ 11 khu vực lập phiếu, tổ chức cấp phát kịp thời số gạo đến người cần. Bên cạnh đó, với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy, anh Triều cùng tập thể Ðảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQVN phường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; vận động các nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ người dân gặp khó khăn.

Anh Trương Minh Lành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường Thới Long, cũng là người có tấm lòng thơm thảo, nhiệt tình hỗ trợ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Theo anh Lành, trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, nhiều lao động tự do bị mất việc, không có thu nhập, cuộc sống rất vất vả. Gia đình anh hỗ trợ 25 triệu đồng, mua 2.000kg gạo, đóng mỗi bao 10kg, chở đến Ủy ban MTTQVN phường, tổ chức cấp phát cho người gặp khó khăn. Bà Cao Thị Khiêm, hộ nghèo ở khu vực Thới Xương 2, nói: “Giữa lúc khốn khó, được cán bộ phường hỗ trợ gạo, chúng tôi rất ấm lòng”.

Ông Nguyễn Thanh Lợi, Bí thư chi bộ, Trưởng khu vực Thới Hoà 1, cấp phát nhu yếu phẩm cho người khó khăn trong khu vực. Ảnh: ANH DŨNG

Ông Nguyễn Thanh Lợi, Bí thư chi bộ, Trưởng khu vực Thới Hoà 1, cấp phát nhu yếu phẩm cho người khó khăn trong khu vực. Ảnh: ANH DŨNG

Ở phường Thới Long, trong thời điểm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cán bộ, đảng viên không chỉ trích một phần tiền tích lũy của gia đình để chăm lo người dân mà còn tích cực vận động các nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ để bà con yên tâm thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội. Theo ông Nguyễn Văn Lành, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Thới Thạnh, khu vực có 279 hộ, 1.365 nhân khẩu. Trong đó, có 22 hộ cận nghèo, 3 hộ khó khăn. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nửa tháng qua ông đã vận động nhà hảo tâm hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Văn Minh ở khu vực Thới Thạnh, chia sẻ: “Hằng ngày, tôi chứng kiến và rất đồng cảm với nỗi vất vả của các lực lượng đang ngày đêm dốc sức phòng, chống dịch. Ðể chung sức cùng mọi người vượt qua khó khăn, tôi ủng hộ địa phương 1.000kg gạo”. Còn anh Phan Văn Sung, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Thới Xương 1, mỗi ngày, vừa vận động các nhà hảo tâm đóng góp gạo, nhu yếu phẩm, vừa đến từng hộ khó khăn để cấp phát. “Ðến nay, tôi cùng các đảng viên đã vận động được 830kg gạo, 50 phần quà gồm các nhu yếu phẩm và đã tổ chức cấp phát cho người dân” - anh Sung cho biết.

Theo các đồng chí Thường trực Ðảng ủy phường Thới Long, nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát và phòng, chống dịch, đến thời điểm này, trên địa bàn phường chưa có trường hợp nhiễm bệnh. Các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và cán bộ, đảng viên phường đã vận động cơ quan, doanh nghiệp và nhà hảo tâm đóng góp tiền, gạo, nhu yếu phẩm được gần 260 triệu đồng để chăm lo, hỗ trợ, giúp người dân. Sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường đã và đang góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết