18/06/2021 - 08:21

Tổ chức thêm các điểm tiêm vaccine COVID-19 lưu động 

Cùng với các điểm tiêm chủng đã triển khai, trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia vaccine COVID-19, ngành y tế sẽ tổ chức thêm các điểm tiêm chủng lưu động tại các nhà máy, trường học và một số khu vực khác để đảm bảo người dân được tiếp cận vaccine một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin về những điểm mới trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia vaccine COVID-19 - Ảnh: VGP/Thúy Hà

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đây là một trong những điểm mới trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia vaccine COVID-19 sẽ diễn ra trong thời gian tới. 

Chiến dịch tiêm chủng lần này cũng có sự tham gia của tất cả các bộ, ngành. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ TT&TT, Bộ Giao thông vận tải sẽ cùng đồng hành với Bộ Y tế triển khai.

Một điểm nữa cũng rất đặc biệt của chiến dịch là sự triển khai đồng loạt ở tất cả các địa phương và các điểm tiêm ở tất cả các xã, phường

“Chúng tôi cho rằng đó là một yếu tố hết sức quan trọng giúp cho thành công của chiến dịch tiêm chủng lần này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trong chiến dịch này sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện, Bộ Y tế đã phát triển sổ sức khoẻ điện tử đối với cá nhân. Theo đó, mỗi người dân khi đi tiêm chủng đều đăng ký lịch tiêm trên sổ sức khoẻ điện tử hoặc qua tin nhắn SMS. Trên cơ sở đó, hệ thống sẽ chuyển tin nhắn đến người dân thông tin về địa điểm tiêm cũng như thời gian tiêm, tránh việc người dân phải xếp hàng đợi chờ tiêm.

Đồng thời, cán bộ tiêm chủng cũng sử dụng sổ sức khoẻ điện tử để quản lý người được tiêm chủng thông qua hệ thống phần mềm do Bộ Y tế phát triển cùng Bộ TT&TT. Bộ TT&TT chỉ đạo tất cả các cơ sở tiêm chủng triển khai nội dung này.

"Sổ sức khoẻ điện tử này đồng bộ hoá kết quả tiêm chủng và thông tin về xét nghiệm. Đây cũng chính là cơ sở dữ liệu để tiến tới áp dụng hộ chiếu vaccine. Người dân cũng có thể khai báo triệu chứng và những phản ứng sau tiêm để cơ quan y tế có thể quản lý và xử trí kịp thời", Bộ trưởng cho biết.

Tư lệnh ngành y tế cũng nhấn mạnh, điểm khác biệt của chương trình tiêm chủng ở nước ta đối với các quốc gia là tiến hành sàng lọc kỹ tất cả các đối tượng tiêm. Nếu đối tượng tiêm không đảm bảo yêu cầu về sức khoẻ thì sẽ có chỉ định trì hoãn tiêm.

Các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực, thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người đi tiêm vaccine phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ, và được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo. Sau đó, tiếp tục theo dõi đến 3 tuần.

Bộ Y tế cũng đã lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng tập hợp các chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực để sẵn sàng trợ giúp địa phương trên toàn quốc đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Chia sẻ bài viết