09/10/2010 - 21:07

Tin tức

Dự án cung cấp hàng trăm triệu điện thoại di động cho phụ nữ nghèo

Theo khảo sát của hiệp hội GSM, một phụ nữ sống ở tiểu vùng sa mạc Sahara châu Phi có cơ hội sở hữu điện thoại di động ít hơn 23% so với cánh mày râu. Con số này tăng lên 24% ở Trung Đông và 37% ở Nam Á. Tính tổng cộng, số phụ nữ sử dụng điện thoại di động ở các quốc gia đang phát triển ít hơn 300 triệu so với đàn ông. Chính vì thế, Cherie Blair, phu nhân cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã khởi động dự án mWomen với mục tiêu giảm 1/2 khoảng cách này trong vòng 3 năm, mang đến nhiều cơ hội kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, con cái và gia đình cho 150 triệu phụ nữ trên khắp thế giới.

Nằm trong khuôn khổ dự án, sẽ có bảng giá đặc biệt dành cho phụ nữ cũng như phát triển các mẫu điện thoại riêng cho phụ nữ. 17 nhà mạng điện thoại di động toàn cầu đã đăng ký tham gia mWomen với cam kết hỗ trợ hơn 10 triệu USD.

Biến điện thoại rẻ tiền thành màn hình cảm ứng

Hãng Input Dynamics tại Cambridge (Anh) vừa phát triển thành công phần mềm có thể nhận biết chính xác điểm chạm tay của người dùng trên màn hình chỉ bằng cách “lắng nghe” âm thanh phát ra. Nó đo tín hiệu âm thanh qua micrô của điện thoại phổ thông và biểu thị tính năng tại điểm chạm tay của người dùng trên màn hình giống như điện thoại cảm ứng. Input Dynamics cho biết công nghệ của họ rất hiệu quả trong việc giám sát âm thanh đến mức nó có thể chỉ rõ điểm chạm trong phạm vi 1 cm2, đủ nhạy để người dùng không phát hiện được sự khác biệt với điện thoại màn hình cảm ứng.

Phát minh này được kỳ vọng sẽ khiến cho giá thành điện thoại cảm ứng giảm đi rất nhiều, cũng như giúp người dùng có điện thoại phổ thông đơn giản có thể tận hưởng lợi ích của chương trình và trang web, vốn được tối ưu cho màn hình cảm ứng. Input Dynamics sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất điện thoại di động cài đặt sẵn phần mềm này vào các dòng điện thoại phổ thông rẻ tiền. Bên cạnh đó, các mẫu điện thoại phổ thông hiện tại cũng có thể cài đặt phần mềm nhanh chóng và rẻ tiền.

Logitech trình làng hộp Google TV

Logitech vừa vén màn hộp Google TV đầu tiên, mang nhãn hiệu “Logitech Revue”, kết hợp sức mạnh tìm kiếm, trình duyệt web, ứng dụng Android với truyền hình trên cùng một TV HD. “Logitech Revue” sẽ được bán ra tại Mỹ vào cuối tháng 10 với giá 300 USD. Logitech cũng giới thiệu bộ điều khiển cỡ lòng bàn tay “Mini Controller” có giá 130 USD và một camera hội thảo truyền hình với giá 150 USD. Một bàn phím sử dụng cho “Logitech Revue” sẽ được bán riêng với giá 100 USD.

Điều khiển TV, máy tính bằng cử động

SMK Corp vừa phát triển thành công một bộ điều khiển từ xa hình quả trứng cho phép điều khiển TV, máy tính và hộp chuyển mã không phải bằng cách nhấn nút mà bằng cử động ở xa. Bộ điều khiển “RCTA6” được trang bị một bộ cảm biến cử động và có thể được sử dụng để chuyển đổi kênh truyền hình, thu chương trình truyền hình và mở ứng dụng trên máy tính. Nó sử dụng công nghệ không dây 2,4GHz và không cần phải đặt trước thiết bị được điều khiển. “RCTA6” sử dụng công nghệ điều khiển cử động của Hillcrest Laboratories Inc và hỗ trợ chuẩn điều khiển từ xa không dây ZigBee/RF4CE.

Khôi Minh (Theo Newlaunches, AFP, BBC)

Chia sẻ bài viết