25/09/2010 - 20:13

Tin tức

Châu Âu hỗ trợ kết nối Internet cho các nhà nghiên cứu Trung Á

Ủy ban châu Âu (EC) vừa tung ra nguồn quỹ khoảng 6,5 triệu USD để giúp những nhà nghiên cứu ở Trung Á tiếp cận Internet và các cơ sở dữ liệu lớn. Mạng nghiên cứu và giáo dục Trung Á (CAREN) đã được chính thức tung ra ở Bishkek, Kyrgyzstan, để cung cấp kết nối Internet và cơ sở dữ liệu cho khoảng nửa triệu nhà nghiên cứu ở Kyrgyzstan, Tajikistan và Turkmenistan.

Theo Neelie Kroes, Phó Chủ tịch EC về chương trình nghị sự số, dự án này sẽ giúp giảm khoảng cách số và đóng góp quan trọng cho việc hiện đại hóa và phát triển nghiên cứu và giáo dục trong khu vực. Nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi và cải thiện công việc của hơn 500.000 nhà nghiên cứu ở Trung Á. Mạng CAREN hy vọng sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa những nhà nghiên cứu châu Âu và Trung Á trong nhiều lĩnh vực, như trao đổi dữ liệu động đất, chăm sóc y tế từ xa và quản lý môi trường.

Microsoft sẽ yêu cầu Windows 7 SP1 cho IE9

Microsoft vừa có hướng dẫn mới cho cả người dùng doanh nghiệp và gia đình về cách sử dụng trình duyệt mới Internet Explorer 9 trên hệ thống Windows 7. Đối với người dùng doanh nghiệp sử dụng Windows 7, hãng có lời khuyên cả người dùng cuối và nhà quản trị tiếp tục sử dụng IE8 cho đến khi có bản IE9 cuối cùng. Người dùng gia đình được khuyến khích thử nghiệm bản beta của IE9, nhưng muốn chạy cả IE8 và 9 trên một máy thì nên sử dụng máy ảo để tách biệt 2 trình duyệt.

Khi bản Internet Explorer 9 cuối cùng được tung ra, Microsoft cũng sẽ yêu cầu cài đặt bản cập nhật Service Pack 1 cho Windows 7. Hãng dự định sẽ phát hành Service Pack 1 vào đầu năm 2011.

Adobe vá lỗi cho Flash Player

Adobe vừa tung ra một bản vá lỗ hổng cho Flash Player, lỗi an ninh nghiêm trọng này có thể cho phép tin tặc gây lỗi từ xa và chiếm quyền điều khiển của hệ thống bị tấn công. Người dùng phiên bản Flash Player 10.1.82.76 trở về trước cho hệ điều hành Windows, Mac OS X, Solaris và Linux được khuyên nên nhanh chóng cập nhật. Người dùng Android sẽ có bản cập nhật trong phiên bản Flash Player 10.1.95.1 trở về sau. Adobe cũng thúc giục người sử dụng chương trình Adobe Reader và Acrobat phiên bản 9.3.4 trở về trước cập nhật phần mềm của họ.

Google trợ lực cho IE

Google vừa phát hành phiên bản ổn định của trình hỗ trợ Chrome Frame, cho phép người dùng tiếp cận HTML5 và các ứng dụng web hiện đại trên trình duyệt Internet Explorer 6, 7 và 8. Chrome Frame đã được thử nghiệm hồi tháng 6 và Google không ngừng cải tiến nó về tính riêng tư, an ninh, tốc độ và dễ dàng cài đặt. Bản ổn định của Chrome Frame được tải về tại địa chỉ http://www.google.com/chromeframe/ và người dùng bản thử nghiệm sẽ được tự động cập nhật phiên bản mới trong vài ngày tới.

Bùng nổ mạng di động 3G

Cơ quan viễn thông của Liên Hiệp Quốc cho biết mạng điện thoại di động 3G đã tăng trưởng gần 10 lần trong 4 năm qua, vượt xa kết nối băng rộng cố định. Liên minh Viễn thông Quốc tế dự báo 3G, cho phép người dùng xem TV và truy cập Internet trên điện thoại, sẽ vượt 900 triệu thuê bao trên toàn cầu vào cuối năm nay, khi tốc độ phát triển tiếp tục tăng mạnh. Hồi đầu năm nay, số thuê bao 3G đạt 667 triệu trên toàn cầu, so với 73 triệu cách đây 4 năm.

RIM sắp tung ra máy tính bảng

Báo Wall Street Journal cho biết hãng Research in Motion có thể sẽ tung ra máy tính bảng BlackPad và hệ điều hành mới trong tuần tới. BlackPad sẽ sở hữu màn hình cảm ứng 7 inch với 1 hay 2 camera. Thiết bị cũng sẽ có kết nối Bluetooth và băng rộng, nhưng chỉ có thể kết nối với mạng di động thông qua điện thoại thông minh BlackBerry. Nó sẽ chạy một hệ điều hành mới được phát triển bởi QNX Software Systems, đã được RIM mua lại hồi tháng 4. RIM cũng dự định chuyển toàn bộ máy BlackBerry di động sang hệ điều hành mới trong thời gian tới.

Khôi Minh (Theo AFP, Chinaview và Vnunet)

Chia sẻ bài viết