03/07/2010 - 21:38

Tin tức

Máy tính xách tay VAIO bị nóng quá mức

Tập đoàn Sony vừa đưa ra khuyến cáo cho khách hàng trên toàn cầu rằng một trục trặc hệ thống làm ảnh hưởng hơn 1/2 triệu máy tính xách tay VAIO, có thể gây ra tình trạng quá nóng và làm bỏng người dùng. Họ cho biết một chip quản lý nhiệt trong một số mẫu dòng VAIO F và C, được tung ra hồi tháng 1 năm nay, có thể bị hỏng dẫn đến tình trạng máy bị quá nóng. Mặc dù lỗi này chưa gây ra chấn thương cho người dùng, song Sony cho biết đã nhận được 39 ý kiến phàn nàn từ khách hàng nước ngoài, nói rằng hình dạng máy tính của họ đã bị méo mó do quá nóng. Lỗi này ảnh hưởng tổng cộng 530.000 máy tính xách tay trên toàn cầu, trong đó gần 1/2 ở Mỹ và số còn lại ở Nhật Bản, châu Âu và Trung Quốc. Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ đã công bố thu hồi tự nguyện 233.000 máy tính ở Mỹ. Sony cho biết hãng đang cung cấp cho người dùng một phần mềm tải về để sửa lỗi.

Hệ thống hỗ trợ Windows XP bị khai thác

Microsoft cảnh báo người dùng rằng các tội phạm công nghệ cao đang đẩy mạnh tấn công vào một lỗ hổng trong hệ thống hỗ trợ Help and Support của hệ điều hành Windows XP. Microsoft cho biết đã phát hiện hơn 10.000 máy tính bị tấn công. Các máy tính bị tấn công sẽ bị tin tặc chiếm quyền điều khiển từ xa.

Lỗ hổng này ban đầu do kỹ sư Travis Ormandy của Google phát hiện và tiết lộ đầu tiên hôm 10-6. Ông cho rằng có thể khai thác khả năng của nó để cung cấp hỗ trợ từ xa và sửa lỗi cho máy tính bị hư. Thế nhưng, nó đã bị khai thác vào ngày 15-6 và nhanh chóng được các tội phạm tin học lợi dụng. Microsoft cho biết vừa phát hiện hàng loạt trang web được tạo ra ngẫu nhiên gần như tự động để khai thác lỗ hổng. Nhiều chương trình gián điệp, công cụ phát tán thư rác và virus đã được tự động tải về những máy tính bị tấn công. Công ty bảo mật Sophos khuyên người dùng nên thường xuyên sử dụng và cập nhật chương trình diệt virus hiệu quả. Về phía Microsoft, hãng yêu cầu người dùng tắt phần hệ thống Help and Support bị lỗi và cho biết đã tạo ra một công cụ tự động có thể thực hiện thao tác này cho người dùng. Họ cũng đang nghiên cứu miếng vá ổn định cho lỗ hổng này.

Amazon tung ra thiết bị đọc sách điện tử rẻ hơn

Nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon.com vừa giới thiệu mẫu thiết bị đọc sách điện tử Kindle DX mới với giá 379 USD, rẻ hơn nhiều so với phiên bản trước giá 489 USD tung ra hồi tháng 5-2009. Thế hệ Kindle DX mới có màn hình mực điện tử 9,7 inch hoàn toàn mới với độ tương phản tốt hơn 50%, cho phép đọc sách dễ dàng hơn dưới ánh nắng Mặt trời hay trong phòng thiếu sáng. Sản phẩm bắt đầu được đặt hàng từ trang web Amazon và sẽ được giao từ ngày 7-7 tới.

Sự cập nhật sản phẩm và giảm giá của Amazon là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc cạnh tranh trong thị trường thiết bị đọc sách điện tử đang nóng lên. Hồi tuần trước, Amazon cũng đã giảm giá dòng Kindle, có màn hình nhỏ hơn, từ 259 USD xuống 189 USD, sau khi Barnes & Noble có động thái tương tự cho thiết bị đọc sách điện tử Nook của họ.

Microsoft từ bỏ điện thoại “Kin”

Microsoft vừa hủy bỏ việc tung ra điện thoại xã hội “Kin” ở châu Âu, sau chưa đầy 3 tháng chào hàng. Nó đã được cung cấp qua nhà mạng Verizon ở Mỹ kể từ tháng 5, nhưng chỉ bán được 500 chiếc. “Kin” có 2 mẫu, nhắm vào giới thanh niên và tập trung khả năng kết nối mạng xã hội như Facebook và Twitter. Nhiều nhà phân tích cho rằng điện thoại này kém hấp dẫn vì khó sử dụng, giá cả không hợp lý, thiếu một số tính năng quan trọng, không cho cài đặt ứng dụng từ phía thứ 3.

Microsoft cho biết họ đang tập trung đặc biệt vào phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows Phone 7, để cạnh tranh với Android, Symbian, iPhone và các nền tảng di động khác. Họ sẽ nhập nhóm phát triển “Kin” vào Windows Phone 7, để kết hợp những ý tưởng và công nghệ giá trị từ “Kin” vào các phiên bản tương lai của Windows Phone.

Máy tính bảng cho giáo dục

 

Toshiba và Intel ra mắt mẫu máy tính xách tay giáo dục “CM1”, dành cho học sinh tiểu học với khả năng chống sốc và tiết kiệm pin. Máy sử dụng chip ATOM N450, bộ nhớ RAM 2GB, ổ cứng 160GB và nặng 1,8 kg. Nó được trang bị màn hình LCD cảm ứng 10,1 inch với độ phân giải 1366x768 pixel, có thể xoay 180 độ và cho phép học sinh dùng bút để luyện chữ viết tay. “CM1” kết nối không dây với bảng điện tử và máy chiếu cho phép học viên hợp tác và trình bày bài học. Sản phẩm sẽ được tung ra vào đầu tháng 8.

Điểm truy cập tí hon

 

Logitech trình làng thiết bị “Skylink Nano”, điểm truy cập (Access Point) WiFi chuẩn n mới nhất, nặng chỉ vài gam và khi được cắm vào cổng USB dài chỉ 7mm. Sản phẩm kích thước 14,9×18,5×7,1mm này rất hoàn hảo cho những người muốn chia sẻ kết nối Internet tốc độ cao từ máy tính xách tay với các thiết bị khác như điện thoại thông minh, máy chơi game cầm tay PSP hay NDS và máy tính để bàn.

Khôi Minh
(Theo Akihabaranews, Chinaview, AFP, BBC)

Khôi Minh (Theo Akihabaranews, Chinaview, AFP, BBC)

Chia sẻ bài viết