15/05/2010 - 21:10

Tìm lại ảnh từ thẻ nhớ bị lỗi

Các loại thẻ nhớ dùng trong máy ảnh, điện thoại và các thiết bị kỹ thuật số di động khác khi sử dụng một thời gian hay bị lỗi hoặc hư hỏng. Nguyên nhân có thể do bị va đập, trầy xước trên mặt thẻ, rút khỏi máy khi nó đang được truy cập, định dạng (format) không đúng cách hoặc nhiễm virus... Khi điều này xảy ra, dữ liệu hoặc hình ảnh trong thẻ nhớ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, trường hợp xấu nhất là mất hết. Hiện tượng thường thấy là máy tính không “nhìn thấy” hình ảnh trong thẻ nhớ, mặc dù bạn vẫn thấy nó trên thiết bị sử dụng. Sau đây là cách lấy lại hình ảnh, dữ liệu nếu máy tính vẫn còn nhận diện được thẻ nhớ.

* Tìm phần mềm phục hồi tốt:

Có rất nhiều phần mềm phục hồi tập tin hoặc hình ảnh từ thẻ nhớ trên Internet. Bạn có thể tìm với từ khóa “file recovery” hoặc “image recovery” và lựa chọn một số phần mềm tốt như File Recovery, Recover My Files, Stellar Phoenix, Recuva, Digital camera data recovery, Sim card data recovery, Undelete SD Memory card để sử dụng khi sự cố xảy ra. Tùy từng trường hợp mà ta chọn phần mềm, ví dụ nếu dữ liệu bị xóa thì ta dùng phần mềm Undelete SD Memory card...

* Cài đặt phần mềm:

Sau khi tải phần mềm, bạn kích hoạt tập tin chương trình để cài đặt lên máy tính. Thực hiện theo các cửa sổ hướng dẫn để hoàn tất việc cài đặt.

* Lắp thẻ nhớ kết nối với máy tính:

Bước tiếp theo là lắp thẻ nhớ vào đầu đọc thẻ và cắm vào máy tính. Kiểm tra xem máy tính có nhận được thẻ hay không. Các phần mềm phục hồi chỉ làm nhiệm vụ khi thẻ nhớ được nhận diện như một ổ đĩa rời. Nếu máy tính của bạn không nhận diện, thẻ nhớ của bạn có thể đã gặp vấn đề về phần cứng. Trong trường hợp đó, bạn cần mang đến kỹ thuật viên để họ đánh giá và tìm cách khắc phục.

* Truy cập thẻ:

Trước khi làm việc với các phần mềm phục hồi tập tin, bạn hãy kiểm tra thẻ nhớ lần nữa bằng cách mở My Computer và nhấp kép vào biểu tượng thẻ nhớ. Nếu nó mở nhưng không thấy hình ảnh hoặc dữ liệu trong đó, bạn tiến hành phục hồi với phần mềm.

* Sử dụng phần mềm:

Mở phần mềm phục hồi bạn đã cài và theo hướng dẫn của ứng dụng để khôi phục ảnh trên thẻ nhớ. Điều này liên quan đến việc chọn thẻ nhớ và loại tập tin cần phục hồi. Khi tìm được, hãy lưu tập tin ở một nơi khác an toàn để nó không bị mất lần nữa. Một số phần mềm phục hồi tự động lưu lại tập tin tìm được ngay trên thẻ nhớ, do đó bạn cần điều chỉnh cho lưu ở ổ đĩa khác, tránh trường hợp sau khi phục hồi vẫn tiếp tục không tìm thấy tập tin.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết