25/07/2009 - 21:13

Tìm kiếm web tức thời ngay khi khởi động máy tính

 

Công ty DeviceVM sẽ lần đầu tiên trên thế giới đưa công nghệ tìm kiếm ngay lập tức (instant search) vào máy tính. Giải pháp Splashtop cho phép người dùng mở email, chat với bạn bè, chia sẻ ảnh hay lướt web chỉ trong vài giây sau khi mở máy tính. DeviceVM đã ký thỏa thuận với 3 nhà tìm kiếm hàng đầu là Yahoo ở Mỹ và Nhật, Baidu ở Trung Quốc và Yandex ở Nga. Dave Bottoms, giám đốc quản lý sản phẩm của DeviceVM, cho biết tìm kiếm là công cụ được người dùng sử dụng nhiều nhất trong thời gian lướt web. Theo công ty phân tích web Comscore, trong tháng 6-2009, người dùng Mỹ đã tiến hành hơn 14 tỉ lượt tìm kiếm, cao hơn nhiều so với 10,8 tỉ của cùng kỳ năm 2008. Giám đốc tiếp thị Sergey Krupenin của DeviceVM cho hay nhiều người sử dụng tìm kiếm như một công cụ lướt web cơ bản, thay vì gõ Facebook.com vào thanh địa chỉ, người dùng nhập nó vào hộp tìm kiếm.

Tùy thuộc vào nơi người dùng đang ở, ngay khi mở máy tính, họ sẽ được chào đón bằng một trang chủ cung cấp hộp tìm kiếm Yahoo miễn phí hay Yandex hoặc Baidu. Haoyu Shen, phó giám đốc điều hành Baidu, hy vọng việc cung cấp tìm kiếm tức thời sẽ giúp Baidu củng cố vị trí hàng đầu ở Trung Quốc, thị trường tìm kiếm Internet lớn nhất và phát triển nhanh nhất thế giới. Tim Mayer, phó giám đốc lĩnh vực xã hội và tìm kiếm khu vực Bắc Mỹ của Yahoo thì cho rằng lĩnh vực phân phối công cụ tìm kiếm đang thay đổi, và tìm kiếm tức thời sẽ là một trong những giải pháp giúp Yahoo mang đến cho người dùng công cụ tìm kiếm Yahoo nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên ở Mỹ, các nhà phân tích không chắc rằng tính năng tìm kiếm tức thời mới sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc lôi kéo người dùng sử dụng Yahoo, chỉ chiếm 20% so với 65% thị phần của Google.

Splashtop đã được cài đặt sẵn trên nhiều máy tính. Hiện tại, nó có mặt trên 10 triệu máy tính thuộc 200 mẫu của Asus, HP, Lenovo, Sony, Acer và LG. Dave Bottoms cho biết công ty dự báo vào cuối năm nay, Splashtop sẽ xuất hiện trên 40 triệu thiết bị và sẽ tăng lên 100 triệu vào cuối năm 2010. DeviceVM cho biết sự phổ biến không ngừng của máy tính xách tay mi-ni (netbook) sẽ là “chìa khóa” của sự thành công và tính năng tìm kiếm tức thời đóng vai trò quan trọng trong cách dùng máy tính xách tay giá rẻ. Theo Dave Bottoms, sự “nổi lên” của netbook cho thấy rất nhiều người có nhu cầu luôn kết nối và tìm kiếm web nhanh chóng với chỉ một nút nhấn. Theo báo cáo của DisplaySearch, nhu cầu netbook đang ngày càng tăng cao. Netbook được dự báo sẽ chiếm 20% thị phần máy tính thế giới trong năm nay với khoảng 33 triệu chiếc được bán ra, tăng gấp đôi so với 16 triệu của năm ngoái.

LÊ PHI (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết