30/01/2010 - 21:05

Tìm hiểu các tiến trình với ProcessLibrary.com

Chắc bạn đã từng dùng Windows Task Manager, What’s Running hoặc một tiện ích nào đó để xem các tiến trình và các mô-đun (các file .exe và .dll) đang chạy trong máy? Thông thường, có đến hàng chục tiến trình và mô-đun cùng hoạt động khi ta làm việc. Dù bạn có chuyên môn về IT hay không, bạn cũng khó nhận ra tiến trình nào là của hệ điều hành, tiến trình nào là virus. ProcessLibrary.com là thư viện trực tuyến, giúp phát hiện chân tướng virus dễ dàng.

ProcessLibrary.com cung cấp các tiện ích sau:

* Danh sách các tiến trình:

Bạn vào trang chủ, bấm vào thẻ Process để xem đầy đủ các tiến trình và mô-đun được sắp xếp theo mẫu tự abc.

* Processscanner:

Windows Task Manager sau khi bổ sung ProcessQuickLink. Muốn biết lai lịch tiến trình nào, bạn click vào nút tròn có chữ i bên cạnh. 

Dùng quét tiến trình và mô-đun đang hoạt động trong máy.

Trước tiên, bạn tải Processscanner (địa chỉ http://download.uniblue.com/ub/plib/tools/new/processscanner.exe) và cài đặt Processscanner lên máy. Khi sử dụng ta kích hoạt chương trình, bấm nút Start Process Scan và chờ vài giây để chương trình quét. Dù chương trình đã cài trên máy, nhưng sau khi quét, kết quả được báo cáo trực tuyến (để đối chiếu các tiến trình và chi tiết cơ sở dữ liệu từ thư viện của ProcessLibrary.com), do đó máy cần kết nối Internet. Trong báo cáo có các phần sau: Tên tiến trình (File name); Sản phẩm phần mềm có liên quan tới tiến trình (Product name); Trạng thái (Status); Bảo mật (Security); Tình trạng sử dụng bộ nhớ của tiến trình (Performance); Tiến trình đó sử dụng loại mạng LAN hay Internet (Network); Mã nguồn (Source); Đề nghị quét hay mục đích quét, để khắc phục lỗi hay tìm virus (Recommendation).

Kết quả mặc định của báo cáo chỉ hiển thị các tiến trình đang chạy trong máy, nếu ta muốn xem danh sách các mô-đun thì đánh dấu vào ô Show modules.

* Kiểm tra các tiến trình đáng ngờ:

Tiến trình đáng ngờ là tiến trình chạy đơn độc không liên quan đến phần mềm nào (xem ở cột Product name nếu quét bằng Processscanner) hoặc không có giấy chứng nhận số (digital certificate), nó có thể là những chương trình không tốt hoặc virus. Để kiểm tra, trước tiên bạn mở trang www.processlibrary.com, sau đó nhập tên tiến trình (tên tiến trình và mô-đun nằm ở cột File name) vào hộp tìm kiếm “Find a process or dll”, và bấm nút Find. Website sẽ làm nhiệm vụ cung cấp thông tin về tiến trình bạn yêu cầu.

Cơ sở dữ liệu của Processlibrary.com chứa thông tin của hàng ngàn tiến trình và mô-đun. Xem chi tiết thông tin của các tiến trình và mô-đun là cơ sở để quyết định nó có được phép chạy trên máy hay không.

* ProcessQuickLink:

ProcessQuickLink là một tiện ích bổ sung (plug-in) cho Windows Task Manager. Sau khi cài đặt, tiện ích này cung cấp một nút thông tin (chữ i màu xanh) bên cạnh các tiến trình chạy trong máy, nó hỗ trợ người dùng truy cập, tìm hiểu nhanh thông tin về tiến trình đó. Tải ProcessQuickLink tại http://download.uniblue.com/ub/plib/tools/processquicklink2.exe.

Các tiện ích và dịch vụ của Processlibrary.com hoàn toàn miễn phí với cá nhân sử dụng. Website Processlibrary.com được tạp chí PC Magazine xếp vào danh sách 100 website có những đóng góp lớn nhất cho việc bảo vệ an ninh Internet và máy tính cá nhân.

Microsoft cũng khuyến khích mọi người, kể cả các chuyên gia, sử dụng Processlibrary.com để tìm hiểu, khám phá các tiến trình cũng như phát hiện kịp thời virus hoặc các phần mềm có hại đang tiềm tàng trong máy dùng hệ điều hành Windows.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết