27/02/2021 - 20:15

Thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2021 

Năm 2021, quận Bình Thủy được TP Cần Thơ giao tuyển chọn 186 công dân nhập ngũ; trong đó, có 141 thanh niên (1 nữ) giao cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và 45 thanh niên giao cho các đơn vị thuộc Bộ Công an. Công tác chuẩn bị tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 của quận được triển khai thực hiện đúng quy định và đến nay đã cơ bản hoàn tất.

Đồng chí Trần Quốc Vũ, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Bình Thủy (bìa trái) tặng quà cho gia đình thanh niên Trương Gia Huy chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Đồng chí Trần Quốc Vũ, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Bình Thủy (bìa trái) tặng quà cho gia đình thanh niên Trương Gia Huy chuẩn bị lên đường nhập ngũ. 

Ban Chỉ huy Quân sự quận Bình Thủy đã tham mưu Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) quận triển khai đầy đủ các quyết định, hướng dẫn các bước tuyển quân của cấp trên. Ðồng thời, phối hợp với Ban Tổ chức Quận ủy, Ðảng ủy các phường tạo nguồn phát triển đảng viên trong độ tuổi thực hiện NVQS được 32 công dân. Hội đồng NVQS quận cũng đã tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật NVQS và các chế độ, chính sách của công dân tại ngũ, khi xuất ngũ trở về địa phương; phân công từng thành viên Hội đồng NVQS quận chỉ đạo 8 phường và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, phân công cán bộ trực tiếp đến các phường giúp đỡ, nắm tình hình thực hiện các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo đúng kế hoạch, nội dung, chương trình và đúng Luật NVQS; bố trí giãn cách, đeo khẩu trang và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định...

Chúng tôi cùng Hội đồng NVQS phường Long Tuyền đến thăm gia đình thanh niên Trịnh Minh Thái. Gia đình đã chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho ngày Thái lên đường bảo vệ Tổ quốc. Sau khi tốt nghiệp THCS, Thái sang tỉnh Vĩnh Long học nghề sửa chữa ô tô. Thái bộc bạch: “Sau 4 năm học tập, tôi đã thạo nghề và có thu nhập. Vì trách nhiệm thiêng liêng với đất nước, tôi tạm gác lại công việc, tự nguyện viết đơn đăng ký nhập ngũ năm 2021”.

Năm 2021, phường Long Tuyền được quận Bình Thủy giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 37 công dân nhập ngũ. Qua 6 cuộc bình nghị và các bước nắm nguồn, khám sức khỏe..., Hội đồng NVQS phường đã phát lệnh gọi 100% thanh niên trúng tuyển nhập ngũ. Hội đồng NVQS phường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể vận động tổ chức, cá nhân hỗ trợ 37 sổ tiết kiệm (2 triệu đồng/sổ) và tặng thêm mỗi thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ 1 triệu đồng tiền mặt. Ông Phạm Tuấn Nhã, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS phường Long Tuyền, cho biết: “Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, phường đã tổ chức nhiều đoàn nhỏ đến thăm hỏi và tặng quà Tết cho tất cả thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2021; vận động xây dựng 2 căn nhà Ðại đoàn kết cho quân nhân tại ngũ Nguyễn Việt Hải (ở khu vực Bình Phó B) và quân nhân xuất ngũ Phan Vũ Kha (ở khu vực Bình Thường B), giá trị mỗi căn từ 45-50 triệu đồng. Từ nay đến ngày giao quân, Hội đồng NVQS phường tiếp tục tuyên truyền Luật NVQS; tập trung rà soát, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của các gia đình và thanh niên, nhất là gia đình có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời trợ giúp, tạo sự an tâm cho các thanh niên lên đường nhập ngũ”.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, cấp ủy và UBND 8 phường trên địa bàn quận đã vận động xã hội hóa, đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho tất cả gia đình quân nhân chuẩn bị lên đường nhập ngũ (500.000 đồng/phần quà). Quận ủy, UBND quận quan tâm chỉ đạo các ban, ngành và 8 phường vận động nhà hảo tâm hỗ trợ tặng mỗi công dân lên đường nhập ngũ 1 sổ tiết kiệm từ 2-3 triệu đồng và 1 triệu đồng tiền mặt. Các phường Long Tuyền, Long Hòa, Trà Nóc và Thới An Ðông còn vận động xây dựng 7 căn nhà Ðại đoàn kết cho quân nhân tại ngũ, xuất ngũ và chuẩn bị nhập ngũ, trị giá mỗi căn từ 40-50 triệu đồng. Riêng phường Bình Thủy sửa chữa 1 căn trị giá 25 triệu đồng.

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS quận Bình Thủy, cho biết: “Công tác chuẩn bị cho ngày giao, nhận quân trên địa bàn quận cơ bản hoàn tất. Từ nay đến ngày giao quân, Hội đồng NVQS quận, các ban, ngành, đoàn thể và Hội đồng NVQS 8 phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Luật NVQS; tiếp tục nắm chắc tình hình tư tưởng thanh niên, tìm hiểu các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ để thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ. Ðặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác giữ gìn an ninh trật tự trong và ngoài khu vực diễn ra lễ giao, nhận quân”.

Bài, ảnh: XUÂN ÐÀO

Chia sẻ bài viết