19/08/2021 - 12:21

Thực hiện thủ tục trực tuyến để nhận gói an sinh 

Nhiều địa phương trong cả nước đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhằm hỗ trợ người lao động (NLÐ) và doanh nghiệp (DN) làm thủ tục xác nhận tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), để nhận hỗ trợ từ gói an sinh lần 2, ngành BHXH Việt Nam đã áp dụng nhận và giải quyết trực tuyến những thủ tục này.

Người lao động ở phường Thới An, quận Ô Môn, thực hiện dịch vụ trực tuyến về hỗ trợ lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ từ gói an sinh lần 2.

Theo quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gói an sinh lần 2 trị giá 26.000 tỉ đồng), đa số chính sách hỗ trợ NLÐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đều cần xác nhận về đóng BHXH. Ngành BHXH Việt Nam đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp thủ tục trực tuyến, giảm thủ tục và thời gian giải quyết... Cụ thể, ngành BHXH Việt Nam đã chủ động xây dựng quy trình, điều chỉnh các phần mềm nghiệp vụ, bổ sung chức năng về chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của gói an sinh lần 2, như: quản lý đơn vị giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; xác nhận danh sách NLÐ tham gia BHXH, để hưởng các chính sách hỗ trợ về nghỉ việc không lương, tạm hoãn hợp đồng, mất việc làm; quản lý đơn vị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; chuyển kinh phí từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ DN đào tạo lại lao động để duy trì việc làm...

BHXH Việt Nam đã cung cấp 6 dịch vụ công của gói an sinh lần 2 trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam (dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn), gồm: tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; hỗ trợ DN đào tạo lại lao động để duy trì việc làm; hỗ trợ lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương; hỗ trợ lao động ngừng việc; hỗ trợ DN vay vốn để trả lương; giải quyết giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Cùng với đó, BHXH Việt Nam phối hợp Văn phòng Chính phủ và các đơn vị liên quan kết nối, tích hợp cung cấp 5/7 dịch vụ trực truyến trong gói an sinh lần 2 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Các dịch vụ được cung cấp: hỗ trợ lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương, ngừng việc, mất việc làm; hỗ trợ DN vay vốn để trả lương; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất...

Chị Nguyễn Quỳnh Anh ở phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, cho biết: “Với máy tính có kết nối mạng Internet, tôi ở nhà vẫn có thể dễ dàng thực hiện các dịch vụ công của gói an sinh lần 2 trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các thụ tục hành chính này vừa giúp người dân đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch, vừa nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết để được nhận hỗ trợ”.

Theo BHXH TP Cần Thơ, có 4.534 đơn vị đang tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn; trong đó, 1.145 đơn vị hành chính sự nghiệp và 3.389 DN. Tổng số lao động đến ngày 11-8-2021 là 127.807 lao động; trong đó, có 38.140 lao động trong các đơn vị hành chính sự nghiệp, 87.928 lao động trong các DN và 1.739 lao động đang nghỉ chế độ thai sản. Trên địa bàn có 4 khu công nghiệp, có 109 công ty, DN với 31.823 lao động tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Ðến ngày 11-8, trên địa bàn thành phố, nhiều công ty đang bị tạm thời phong tỏa do có ca mắc COVID-19, với 3.043 lao động. Trong đó, một số công ty có nhiều lao động, như: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) với 714 lao động; Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm PATAYA với 1.075 lao động; Công ty TNHH Dịch vụ EB với 180 lao động... Theo BHXH TP Cần Thơ, để sử dụng các dịch vụ công của gói an sinh lần 2 này, NLÐ và DN đăng nhập Cổng Dịch vụ công quốc gia, tới mục “Hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19” và làm theo hướng dẫn. Sau khi hoàn thành kê khai và nộp hồ sơ trực tuyến, Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ chuyển dữ liệu đến cơ quan BHXH xác nhận. Sau đó, BHXH gửi lại xác nhận để Cổng Dịch vụ công quốc gia chuyển hồ sơ trực tuyến đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả.

Ðến ngày 11-8, thành phố có 3.640 đơn vị gửi thông báo giảm mức đóng Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, với 90.988 lao động, tổng số tiền (tạm tính) được giảm mức đóng 12 tháng (từ ngày 1-7-2021 đến ngày 30-6-2022) là hơn 30,1 tỉ đồng. Kết quả thực hiện các nội dung theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QÐ-TTg, BHXH TP Cần Thơ đã tiếp nhận, giải quyết 2 đơn vị (với 115 lao động) tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, số tiền được tạm dừng đóng hơn 888 triệu đồng. Có 3.640 đơn vị (với 90.988 lao động) được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tổng số tiền (tạm tính) được giảm mức đóng 12 tháng (từ ngày 1-7-2021 đến ngày 30-6-2022) là hơn 30 tỉ đồng. Có 51 đơn vị với 889 lao động được xác nhận tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; 1 đơn vị với 16 lao động được xác nhận ngừng việc; 2 đơn vị với 34 lao động được xác nhận ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục gói an sinh lần 2 đã góp phần đưa chính sách nhanh chóng đến người thụ hưởng. Ðồng thời, cách làm này cũng đảm bảo công khai, minh bạch, đúng người, không trùng lặp và ngăn trục lợi chính sách. Làm thủ tục trực tuyến còn giúp giảm việc đi lại, tiếp xúc của người dân, DN với cơ quan BHXH, qua đó, góp phần hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng...

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết