11/11/2011 - 08:58

KỲ HỌP THỨ HAI, QUỐC HỘI KHÓA XIII

Thông qua Nghị quyết về Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012

* Tăng mức xử phạt vi phạm hành chính để bảo đảm tính răn đe

(TTXVN)- Tiếp tục kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, sáng 10-11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2012 với tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 740.500 tỉ đồng, nếu tính cả 22.400 tỉ đồng thu chuyển nguồn năm 2011 sang năm 2012 thì tổng số thu cân đối ngân sách là 762.900 tỉ đồng và tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 903.100 tỉ đồng. Theo đó, mức bội chi ngân sách là 140.200 tỉ đồng tương đương 4,8% tổng sản phẩm trong nước (GDP) và dự kiến sẽ phấn đấu tăng thu để giảm bội chi xuống dưới mức 4,8%.

Để đảm bảo thực hiện dự toán hiệu quả, Quốc hội giao Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước theo hướng ưu tiên cho con người, đảm bảo an sinh xã hội; điều chỉnh cơ cấu chi đầu tư phát triển nhằm thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, khuyến khích thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế trong nước; phối hợp đồng bộ chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các luật thuế, tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các nguồn thu ngân sách. Đặc biệt là tăng cường quản lý các khoản chi ngân sách nhà nước, nhất là chi đầu tư xây dựng cơ bản, vốn trái phiếu chính phủ, chương trình mục tiêu quốc gia, chống thất thoát, lãng phí...

Sau khi thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2012, các đại biểu tiếp tục thảo luận về kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2011-2015 và quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 và việc thực hiện dự án trồng mới 5 triệu hecta rừng toàn quốc.

Về kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2011-2015 và quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020, đa số các đại biểu nhất trí với việc không quy hoạch cảng biển, vì với số lượng cảng biển như hiện nay là phù hợp. Đại biểu Huỳnh Thành đề xuất cần rà soát lại toàn bộ quy hoạch, quy hoạch đất nông nghiệp cũng phải gắn với quy hoạch chung. Đại biểu Nguyễn Thanh Thụy (Bình Định) đề nghị khi thực hiện quy hoạch phải quan tâm đến vấn đề quyền lợi của dân và chính sách đền bù phải thỏa đáng, công bằng.

Đối với dự án trồng mới 5 triệu hecta rừng, đa phần các đại biểu đều đồng tình với việc cần tăng đầu tư cho mỗi hecta rừng để người dân trồng rừng có thể gắn bó với rừng và sống với nghề rừng, đại biểu Nguyễn Thanh Thụy đề nghị Chính phủ đầu tư mạnh hơn cho các tỉnh bị ảnh hưởng mạnh mẽ của nước biển dâng và những nơi có độ che phủ rừng thấp đồng thời có những chính sách thuế phù hợp, khuyến khích người dân tham gia trồng rừng. Về cơ chế khoán, mặc dù Chính phủ liên tục tăng giá trị đầu tư trên mỗi hecta rừng nhưng thu nhập bình quân của các hộ trồng rừng vẫn rất thấp mới chỉ ở mức 5-6 triệu đồng/năm, như vậy rất khó để người dân gắn bó với rừng và với mức này thì người dân không sống được từ rừng... Thông qua dự án, hàng năm diện tích rừng liên tục được tăng lên vì vậy, đề nghị cân đối hài hòa giữa lợi ích trồng rừng với lợi ích của đất nước để người dân sống được với nghề trồng rừng. Các đại biểu Đinh Thị Phương Lan (Quảng Ngãi), đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai)... cũng nhất trí với kiến nghị của đại biểu Nguyễn Thanh Thụy.

Chiều 10-11, thảo luận tại tổ về dự án Luật xử lý vi phạm hành chính, nhiều đại biểu tán thành tăng mức xử phạt tiền để bảo đảm tính răn đe, phù hợp với thực tiễn đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp khác, tránh trường hợp “phạt cho tồn tại”.

Dự thảo quy định mức xử phạt tiền tối thiểu là 50.000 đồng và tối đa là 2 tỉ đồng. So với Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính (thi hành từ 2008), mức phạt tiền tối thiểu tăng gấp 5 lần và mức phạt tiền tối đa tăng gấp 4 lần. Theo đại biểu Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng), thực tiễn cho thấy chỉ khi các chế tài có đủ sức răn đe và đánh thẳng vào “túi tiền” của người vi phạm thì mới có tác dụng. Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng mức xử phạt, Luật cũng cần cụ thể hóa trách nhiệm của người có thẩm quyền xử phạt để tránh tình trạng lạm quyền, lợi dụng nhận hối lộ, “lót tay”; tăng cường hình thức kỷ luật đối với cán bộ vi phạm vì chỉ có như vậy người dân mới thực sự chấp hành pháp luật, tôn trọng vai trò và hình ảnh của cán bộ công quyền. Đại biểu Lương Văn Thành (Hải Phòng) cũng đồng tình mức phạt hiện chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe, nhiều người sẵn sàng chấp nhận nộp phạt để tiếp tục vi phạm. Đại biểu Đào Văn Bình (Hà Nội) cũng cho rằng, hiện nhiều cá nhân, doanh nghiệp cố tình vi phạm bởi tiền phạt chưa đủ sức răn đe, mức phạt quá nhẹ. Bên cạnh mức phạt hợp lý, cần quy định áp dụng nghiêm các biện pháp kèm theo, ví dụ: khôi phục như ban đầu hoặc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép...

Chia sẻ bài viết