23/10/2020 - 09:56

Thới Trung nâng chất ấp văn hóa 

Với sự đồng lòng, quyết tâm của toàn hệ thống chính trị và nhân dân, ấp Thới Trung, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ đã dần vượt qua những khó khăn, trở thành Ấp văn hóa tiêu biểu của địa phương.

Tịnh xá Ngọc Thông, mạnh thường quân tiêu biểu của ấp Thới Trung, tặng quà cho các hộ khó khăn.

Tịnh xá Ngọc Thông, mạnh thường quân tiêu biểu của ấp Thới Trung, tặng quà cho các hộ khó khăn. 

Trên 90% người dân ở Thới Trung sống bằng nghề nông, trong đó làm ruộng là chủ yếu, số ít chăn nuôi, làm vườn. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, cùng với áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật nên việc sản xuất của bà con thuận lợi. Ngoài ra, ấp có 3 mô hình giúp nhau phát triển kinh tế: CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Tổ đan lưới và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Mỗi mô hình, CLB đều có cách thức hoạt động hợp lý, góp phần giúp các hội viên giải quyết khó khăn, cải thiện thu nhập. Do đó, đời sống kinh tế của người dân ổn định với thu nhập bình quân khoảng 45 triệu đồng/người/năm.

Ðặc biệt, công tác xóa đói giảm nghèo được địa phương chú trọng bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, như các mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để làm ăn, quyên góp giúp đỡ những lúc khó khăn… Hiện ấp có 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn được các mạnh thường quân hỗ trợ 5kg gạo/tháng. Những hộ gặp phải bệnh tật, tai nạn hay khó khăn đột xuất đều được Chi hội Chữ thập đỏ vận động bà con hỗ trợ từ 2-3 triệu đồng. Ðơn cử như gần đây, hộ bà Thạch Thị Suôl có con rể qua đời do tai nạn giao thông, mất đi lao động chính, ấp đã vận động tiền và xóm giềng cùng giúp gia đình bà Suôl qua cơn thắt ngặt. Ông Cao Văn Liền, Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Thới Trung, cho biết: “Ấp phấn đấu đến cuối năm nay giảm 9 hộ nghèo và 15 hộ cận nghèo”.

Ðời sống tinh thần của bà con trong ấp dần được nâng cao qua các hoạt động văn nghệ, thể thao. Các CLB: Gia đình văn hóa, Ðờn ca tài tử, Bóng đá, Bóng chuyền… duy trì hoạt động thường xuyên. Tình hình an ninh trật tự luôn được giữ vững, nhiều năm liền đạt “3 không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm).

Ðiểm nổi bật của ấp Thới Trung là sự đồng lòng trong các phong trào, nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của địa phương, Nhà nước. Hằng năm, Thới Trung luôn đạt và vượt chỉ tiêu các nguồn thu, thuế, các loại quỹ... ngay trong quý I. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đạt 92%. Ðặc biệt, công tác xây cầu, làm đường luôn được chi bộ, ban nhân dân, các đoàn thể của ấp và bà con chung sức thực hiện qua nhiều năm. Ðến nay, 100% tuyến đường của ấp đã được bê tông hóa bằng nhiều hình thức: Nhà nước và nhân dân cùng làm, vận động xã hội hóa. Trong đó, tuyến đường bờ đông của ấp vừa được nâng cấp, mở rộng từ 2m lên 3,5m; được trồng hoa và cây xanh hai bên đường, đồng thời, vận động nhân dân đóng góp kinh phí làm hệ thống chiếu sáng với 73 bóng đèn trị giá 51 triệu đồng, góp phần hạn chế tai nạn và giữ gìn an ninh trật tự vào ban đêm. Ấp cũng đang đề nghị với thị trấn cho xe thu gom rác đến tuyến đường này.

Một trong những hoạt động được thực hiện thường xuyên, liên tục của ấp là chăm lo những hộ nghèo; tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường… Mới đây, từ quà do Tịnh xá Ngọc Thông và các nhà hảo tâm đóng góp, ấp đã tổ chức trao 50 phần cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Trung thu. Mỗi phần có bánh kẹo, lồng đèn, gạo, nhu yếu phẩm... trị giá 150.000 đồng. Bà Nguyễn Thị Hóa, 75 tuổi, hộ nghèo của ấp, cho biết: “Nhà tôi thường xuyên được ấp cho quà, gạo trong dịp Tết hay ngày Rằm, nay cháu nội tôi lại được nhận quà Tết Trung thu, thật mừng lắm!”.

Theo ông Cao Văn Liền, thời gian tới ấp tiếp tục nâng chất danh hiệu văn hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực, nâng cao đời sống của nhân dân về mọi mặt, đồng thời xây dựng diện mạo của địa phương ngày càng sáng đẹp hơn.

Bài, ảnh: Cát Đằng

Chia sẻ bài viết