10/01/2009 - 21:22

Thời của thin client

Giải pháp tinh giản máy tính xách tay thành netbook với giá thành rẻ hơn rất nhiều đang lan truyền sang máy tính để bàn. Máy tính để bàn ngày nay khá mạnh và nhiều ứng dụng chỉ sử dụng một phần nhỏ của hiệu suất máy tính. Chính vì thế, các doanh nghiệp đang tìm giải pháp để khai thác triệt để hiệu suất của máy tính nhằm tránh lãng phí. Mark Lopez, chuyên viên quản lý IT cho nhà sản xuất phụ tùng xe hơi Lear (Mỹ) đã tìm đến các thiết bị của NComputing cho phép nhiều công nhân chia sẻ một máy tính nhưng vẫn làm việc hiệu quả với chi phí rẻ hơn rất nhiều. Mỗi người dùng sẽ có một màn hình, một bàn phím, cùng với một chiếc hộp nhỏ thay cho một thùng máy đầy đủ. Những chiếc hộp này được kết nối với một máy tính để bàn đầy đủ với phần mềm đặc biệt cho phép tới 30 người chia sẻ. Mỗi chiếc hộp có giá khoảng 150 - 200 USD, rẻ hơn khá nhiều so với một chiếc máy tính để bàn mới. Lopez ước tính giải pháp này đã giúp Lear tiết kiệm khoảng 125.000 USD. Những thiết bị này được gọi là thin client.

Các giải pháp thay thế máy tính để bàn thông thường là hệ thống tinh gọn cấu hình. Do những thiết bị này có linh kiện ít hơn, chúng ít tốn điện hơn và có tuổi thọ lâu hơn, góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm chi phí.

 Bộ sản phẩm x550 của NComputing cho phép 6 người sử dụng một máy tính với hiệu năng tối đa.

Công ty tư vấn IDC dự báo thị trường thin client toàn cầu sẽ tăng từ 2,9 triệu sản phẩm năm 2007 lên hơn 7 triệu năm 2012 và doanh số sẽ tăng từ chưa tới 1 tỉ USD lên khoảng 2 tỉ USD. Sự thống lĩnh thị trường của Mỹ và Tây Âu sẽ bắt đầu nhường đường cho châu Á - Thái Bình Dương, và trong năm 2009 khu vực này sẽ là thị trường lớn nhất cho thin client.

Các trung tâm y khoa St. Vincent’s đang triển khai những hệ thống thay thế máy tính để bàn như một phần trong nỗ lực “xanh”. Kane Edupuganti, giám đốc IT và truyền thông của St. Vincent’s, cho biết họ có khoảng 5.000 máy tính và mỗi máy tính tiêu hao khoảng 150 watt khi hoạt động. Hồi tháng 9 năm ngoái, họ đã bắt đầu thử nghiệm với những máy tính tinh gọn của Pano Logic tiêu tốn chỉ 3-5 watt. St. Vincent đang thử nghiệm khoảng 100 thiết bị của Pano Logic hoạt động với phần mềm ảo Vmware. Edupuganti đã nhận thấy được khá nhiều lợi ích. Thông thường, anh phải mất 4-6 tiếng để lắp đặt một máy tính cho nhân viên mới, nay với thiết bị Pano Logic anh mất chỉ 30 phút. Anh cũng tiết kiệm được khoảng 300 USD so với chi phí cho một máy tính truyền thống, nhưng anh ước tính thực sự tiết kiệm được nhiều hơn nữa nếu chi phí quản lý được tính tới.

Trong lĩnh vực sản xuất, các giải pháp thay thế máy tính để bàn như thiết bị của NComputing cũng ít bị ảnh hưởng bởi bụi, rác, nhiệt độ và chấn động mạnh, một phần do chúng có ít linh kiện hơn. Cho đến nay, các thiết bị này đã hoạt động tốt trong 17 nhà máy với 400 công nhân của Lear. Sản phẩm của Ncomputing hiện được sử dụng bởi hơn 20.000 tổ chức ở hơn 100 quốc gia. Giải pháp của họ giúp tiết kiệm 50% số máy tính, 70% chi phí bảo trì và 90% điện năng.

LÊ PHI (Theo Businessweek)

Chia sẻ bài viết