11/06/2021 - 08:47

Thí điểm thu gom tự động rác nổi trên sông Cần Thơ 

(CT) - Thực hiện Quyết định số 890/QÐ-TTg ngày 25-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận khoản viện trợ phi dự án “Thu gom tự động rác nổi trên sông tại TP Cần Thơ” do Tổ chức Làm sạch biển (TOC) của Hà Lan viện trợ không hoàn lại, UBND TP Cần Thơ đã phối hợp với TOC triển khai thực hiện dự án. Các đơn vị tham gia dự án cùng hợp tác thực hiện dự án thí điểm nhằm ngăn chặn và thu gom rác thải nhựa trôi nổi trên sông Cần Thơ.

Hệ thống thu gom tự động rác nổi (Interceptor) trên sông Cần Thơ (do TOC nghiên cứu, thực hiện thí điểm) giống như một chiếc phà nhỏ có chiều ngang 8,1m, dài 24,7m và cao khoảng 4,4m; lưới chắn rác có chiều dài 100m. Công nghệ thu gom của hệ thống này chủ yếu là nhờ sức đẩy của dòng chảy, đưa rác men theo lưới chắn rác đến băng chuyền bên trong hệ thống, sau đó được đưa đến 6 thùng chứa rác đặt trên sà lan. Hệ thống có thiết bị để đảm bảo lượng rác vào từng thùng chứa không bị quá tải, tràn ra ngoài. Khi tất cả các thùng chứa rác đều đầy, sà lan sẽ được tàu kéo đưa đến vị trí tập kết rác và chuyển rác lên bờ. Hệ thống thu gom được cố định bằng hệ thống neo và không lắp động cơ di chuyển. Năng lượng vận hành hệ thống hoàn toàn là năng lượng mặt trời.

Hiện nay, hệ thống thu gom tự động rác nổi trên sông đã được neo đậu thuộc bờ phải tuyến đường thủy nội địa rạch Cần Thơ từ km 03+403 đến km 03+538 trên địa bàn phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều (ảnh). Dự án sẽ triển khai vận hành thử nghiệm trong 9 tháng, bắt đầu từ tháng 6-2021.

Tin, ảnh: T. TRINH

 

Chia sẻ bài viết