06/09/2021 - 09:04

Thêm nguồn thực phẩm sạch nhờ trồng rau tại nhà 

 Chị Trần Bảo Trân, ngụ đường Nguyễn An, phường Vĩnh Lạc (TP Rạch Giá) chăm sóc chậu rau cải xanh trên sân thượng của gia đình.

Thay vì hoang mang, lo lắng trong lúc dịch bệnh hoành hành, nhiều người đã chọn cách suy nghĩ thoáng hơn, hành động tích cực để những ngày ở nhà chống dịch vẫn được thư giãn và có ích. Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, ngụ số 736 Mạc Cửu, phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, tâm sự: “Những ngày đầu giãn cách, lướt mạng xã hội thấy toàn hình ảnh buồn, nơi kêu thiếu rau, thiếu sả, thiếu lương thực, nơi bị phong tỏa không thể đi lại được. Lúc đó tôi nghĩ, mình nên tự trồng ít rau tại nhà thì vài chục ngày tới không phải sợ thiếu rau. Vui hơn khi chính tay mình chăm sóc và thu hoạch thành quả”. Chị Hằng đã mua hạt giống rau cải về ươm ở những chậu nhỏ, thùng xốp rồi đặt ở các khoảng trống trước nhà, sân sau. Nay thì những bụi sả ghim vội, những củ gừng dễ nảy mầm đã phát triển. Rau cải các loại tuy chưa nhiều nhưng cũng góp phần làm phong phú mâm cơm gia đình giữa những ngày dịch bệnh.

Xu hướng trồng rau tại nhà vừa có nguồn rau sạch sử dụng, vừa giúp thư giãn trong những ngày giãn cách đang được nhiều gia đình áp dụng. Cuộc sống đô thị với những khối nhà bê tông, những mái tôn mang đến cảm giác bí bách, ngột ngạt. Những mảng xanh trong khu vườn nhỏ là một giải pháp tốt để mang lại nguồn khí tươi mới cho ngôi nhà của nhiều người. Vốn thích trồng rau, chị Võ Thị Mỹ Lộc, ngụ số 542A đường Lâm Quang Ky, phường An Hòa, đã trồng mấy dây bầu, mướp ngay lối đi sau nhà. Những trái bầu, trái mướp dần lớn từng ngày rồi thả mình xuống giàn như làm không gian vốn không mấy rộng rãi trở nên mát mẻ và đẹp mắt. Cạnh lối đi, chị Lộc trồng nào cải xanh, mồng tơi, rau dền, rau thơm theo hàng thẳng tắp, món nào cũng xanh non mơn mởn. Chị Lộc nói: “Cứ mỗi sáng thức dậy, được nhìn thấy những mầm xanh, những luống rau căng đầy sức sống và sẵn sàng trở thành bữa cơm ngon của gia đình thì vui lắm. Mọi căng thẳng đều được giải tỏa. Hôm nào rau thu hoạch nhiều thì đem biếu xóm giềng ăn lấy thảo. Ðặc biệt là nhờ vận động tay chân mà tôi giảm cân hiệu quả, cơ thể khỏe lên hẳn”.

Tin, ảnh: ÐẶNG LINH 

Chia sẻ bài viết