22/06/2008 - 07:58

Thêm 19.548 lao động có việc làm

* l 4,9 tỉ đồng vốn vay giải quyết việc làm cho 2.160 lao động

(CT) - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 19.548 lao động có việc làm, đạt trên 45% kế hoạch năm. Trong đó, trên 15.000 lao động tự đăng ký tìm việc làm tại các Trung tâm Giới thiệu việc làm và được doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp tại chỗ hay tại các ngày hội việc làm... Đa số lao động được tuyển dụng có trình độ chuyên môn, tay nghề từ trung cấp trở lên. Thời gian qua, các quận, huyện chủ động tổ chức nhiều hình thức giải quyết việc làm, ký kết các hợp đồng dạy nghề, giới thiệu việc làm cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trong và ngoài thành phố. Hiện nay, mức lương bình quân từ 1 triệu đồng/người/tháng (lao động phổ thông), từ 2 triệu đồng/người/tháng (trung cấp).

Thời gian tới, ngoài việc duy trì các hoạt động giải quyết việc làm, như: Điểm giao dịch việc làm, website “Người tìm việc, việc tìm người”, tư vấn, hướng nghiệp cho lao động, cho vay vốn tạo việc làm tại gia đình, ngành chức năng sẽ tăng cường ký kết hợp đồng dạy nghề, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp, thực hiện các chính sách tiền lương, thu nhập... giúp người lao động an tâm làm việc. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 43.000 lao động trong năm 2008.

* Theo Phòng Quản lý Lao động - Việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ: Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng các quận, huyện đã tiến hành thẩm định, phê duyệt 215 dự án vay vốn Quỹ cho vay Giải quyết việc làm (GQVL), với số vốn được duyệt trên 6,2 tỉ đồng. Trong đó, đã giải ngân 169 dự án, với số tiền trên 4,9 tỉ đồng, giải quyết việc làm tại gia đình cho 2.160 lao động.

Hiện nay, các quận, huyện đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu hồi vốn các dự án đến hạn, giải ngân vốn cho các dự án, đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh của các gia đình. Theo đánh giá của ngành chức năng các quận, huyện, hầu hết các gia đình đều sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả kinh tế. Trong quý III - 2008, các ngành chức năng thành phố sẽ tổ chức đợt kiểm tra việc quản lý, sử dụng nguồn vốn Quỹ cho vay GQVL ở các quận, huyện.

ANH PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết