27/05/2012 - 14:38

Thể thao thành tích cao – Phát triển như thế nào ?

LTS: Nhiều năm qua, thể thao Cần Thơ phát triển đồng đều các môn, chưa xác định rõ đâu là môn mũi nhọn để đầu tư trọng điểm cho thành tích cao. Xung quanh vấn đề này, Báo Cần Thơ đăng ý kiến của Thạc sĩ Lê Văn Cường – nguyên Giám đốc Sở TDTT Cần Thơ trước đây – về công tác quản lý thể thao thành tích cao.

Quản lý thể thao thành tích cao là vấn đề hết sức quan trọng đối với từng địa phương. Nếu người quản lý không nắm được những vấn đề lý luận cơ bản về thể thao thành tích cao thì không thể nào làm tốt được công tác quản lý thể thao thành tích cao và thời gian cứ trôi qua mà thành tích của mảng thể thao thành tích cao vẫn không có lối ra, không phát triển, đáp ứng sự mong muốn của lãnh đạo và nhân dân địa phương. Bởi vì thành tích của thể thao thành tích cao muốn đạt được có khi phải mất từ 5-10 năm mới có. Không thể có thành tích cao trong thể thao chỉ trong một vài ngày, vài tháng hoặc trong 1-2 năm.

Để làm tốt công tác quản lý và phát triển thể thao thành tích cao ở mỗi địa phương, người làm công tác này cần phải nắm vững một số vấn đề lý luận cơ bản về thể thao thành tích cao, từ đó nghiên cứu vận dụng vào địa phương mình để đề ra kế hoạch, chương trình quản lý và phát triển thể thao thành tích cao đạt hiệu quả, tránh lãng phí cả tiền bạc và thời gian. Thể thao thành tích cao muốn phát triển cần chú ý đến một số vấn đề như tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, dân số, đặc điểm tố chất, thể chất của dân tộc và tinh thần dân tộc. Thể thao thành tích cao là loại hoạt động lấy mục đích chủ yếu là nâng cao trình độ vận động và sáng tạo thành tích cao nhất như khai thác tối đa tiềm năng thể lực, chức năng sinh lý của từng vận động viên.

Đội bóng đá XSKT Cần Thơ đang chơi giải hạng Nhất. Ảnh: MINH THẢO.

Đối với nhà quản lý, khi đã chọn được vận động viên thì công tác huấn luyện là yếu tố chủ đạo. HLV phải yêu nghề, tâm huyết với công việc, tận tụy với nghề nghiệp, luôn nghiên cứu học hỏi nâng cao tay nghề để huấn luyện đào tạo vận động viên hiệu quả, giúp cho vận động viên phát huy hết khả năng trong tập luyện và thi đấu. Ngoài chuyên môn, HLV còn phải giáo dục vận động viên về đạo đức. Quản lý thể thao, thi đấu là hoạt động cuối cùng, quan trọng nhất, công khai trước công chúng và xã hội. Đây là khâu đánh giá chất lượng toàn bộ công tác huấn luyện thể thao thành tích cao. Trong đó, vận động viên giữ vai trò chính, còn trọng tài, Ban tổ chức... giữ vai trò tổ chức tạo điều kiện.

Vấn đề quan trọng kế tiếp là người làm công tác quản lý thể thao thành tích cao phải nắm vững một số nội dung quản lý mảng này. Trước nhất phải xác định mục tiêu của thể thao thành tích cao của địa phương trong từng giai đoạn, thực chất là phát triển có định hướng các môn thể thao thành tích cao theo kế hoạch để đảm bảo phát huy cao tiềm năng thể thao của địa phương. Ví như mục tiêu thể thao thành tích cao của Cần Thơ trong 5-10 năm tới phải ở vị trí số một của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nằm trong 10 thứ hạng đầu của quốc gia. Thứ hai là xác định các môn thể thao thành tích cao trọng điểm. Xác định các môn trọng điểm để đầu tư là rất quan trọng vì nếu không xác định được môn thể thao thành tích cao để đầu tư thì sẽ gây lãng phí thời gian và kinh phí đào tạo. Cần chọn môn mà địa phương đã có thành tích nhiều HCV, mang tính truyền thống ở địa phương, môn có nhiều bộ huy chương (Điền kinh, Cử tạ), môn phù hợp đặc điểm con người, vùng miền... Trên thế giới, một số cường quốc thể thao, họ vẫn chọn một số môn thế mạnh như: Mỹ chỉ chú trọng 4 môn, Nga 7 môn, Pháp 3 môn, Đức 4 môn, Trung Quốc 6 môn...

Đối với TP Cần Thơ là thành phố loại I trực thuộc Trung ương, có thể xác định một số môn đạt thành tích quốc gia, quốc tế thời gian qua để đầu tư như: cờ vua, xe đạp, bóng rổ, điền kinh, judo, vovinam, đua thuyền và bóng đá.

Ngoài ra, gần đây có một số vận động viên bơi lội, cầu lông, võ cổ truyền, thể hình và karatedo. Tuy nhiên, việc đầu tư vào 5 môn này để phát huy tài năng, chứ chưa đủ lực để đưa làm môn trọng điểm. Vấn đề quan trọng còn lại là về mặt tổ chức quản lý huấn luyện sao cho hợp lý, mới phát huy được hiệu quả trong đầu tư cho thể thao thành tích cao Cần Thơ.

LÊ VĂN CƯỜNG

Chia sẻ bài viết