31/03/2019 - 07:36

Thể thao Cần Thơ kiện toàn để nâng cao vị thế 

Đầu tháng 3-2019, thể thao Cần Thơ khởi động kế hoạch củng cố, kiện toàn các môn thể thao thành tích cao bằng việc sắp xếp lại một số vị trí trưởng bộ môn; điều chuyển, tạm dừng hợp đồng với một số HLV, VĐV không đạt yêu cầu. Kế hoạch cải tổ lần này được xem là tạo căn bản để nâng cao vị thế thể thao Cần Thơ trong tương lai.

Sắp xếp lại các môn thể thao thành tích cao

Ngày 25-2-2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ ban hành Kế hoạch 629/KH-SVHTTDL về việc Củng cố, kiện toàn và phát triển các môn thể thao thành tích cao, giai đoạn 2019-2022 và định hướng đến năm 2030 (Kế hoạch 629). Kế hoạch được triển khai ngay trong tháng 3-2019, sau khi rà soát lại hiệu quả hoạt động của 22 môn thể thao đang được đầu tư tại Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) TP Cần Thơ. Theo đó, lãnh đạo ngành thể thao Cần Thơ thống nhất chọn ra 6 môn thể thao mũi nhọn được đầu tư trọng điểm là Karatedo, Taekwondo, Cờ vua, Boxing, Bơi lội, Điền kinh và 12 môn được xây dựng lại gồm Vovinam, Thể hình, Bowling, Xe đạp, Cử tạ, Cầu lông, Bóng chuyền bãi biển, Thể dục dụng cụ, Judo, Cầu mây, Bóng rổ và Canoeing.

Theo kế hoạch 629, môn Điền kinh sẽ tập trung đào tạo nội dung nhảy cao. Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Theo kế hoạch 629, môn Điền kinh sẽ tập trung đào tạo nội dung nhảy cao. Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Kinh phí đào tạo các môn thuộc 2 nhóm trên là từ ngân sách, còn lại các môn Bi sắt, Cờ tướng, Bida, Quần vợt được đưa vào nhóm các môn xã hội hóa. Cùng với việc phân nhóm các môn thể thao, nhân sự từng môn cũng thay đổi, trong đó điều chuyển trưởng bộ môn hoặc chấm dứt hợp đồng với các HLV, chuyên gia không hoàn thành nhiệm vụ ở các môn Judo, Bóng rổ, Thể hình, Xe đạp, Vovinam, Judo. Riêng môn Điền kinh, HLV phụ trách chung được cho thôi việc huấn luyện, đồng thời chọn ra trưởng bộ môn mới. Bên cạnh đó, đình chỉ công tác 6 tháng đối với HLV phụ trách chính môn Canoeing và mời một HLV của đội tuyển quốc gia về làm trưởng bộ môn. Với môn Boxing, các VĐV thu hút kết thúc hợp đồng và mời HLV mới. Hầu hết các môn đều được tinh gọn lực lượng VĐV, một số môn không tuyển thêm VĐV năng khiếu...

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm TDTT TP Cần Thơ, Kế hoạch 629 được xây dựng từ sau Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Việc phân nhóm các môn thể thao, sắp xếp lại nhân sự căn cứ vào thành tích thi đấu của các môn trong những năm qua mà quan trọng là tại Đại hội Thể thao toàn quốc, cũng như quá trình công tác, sự đóng góp của những người làm công tác huấn luyện, quản lý các bộ môn.

Vì sao phải kiện toàn,  củng cố các môn thể thao?

“Tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018, đoàn thể thao Cần Thơ không hoàn thành mục tiêu lọt vào tốp 10, xếp hạng 14/65, nhiều môn trắng tay, kể cả những môn đang là thế mạnh cũng không hoàn thành chỉ tiêu HCV. Nhìn lại thể thao Cần Thơ 4 năm qua, chưa có nhiều VĐV góp mặt và đoạt thành tích tại các sân chơi Asiad, SEA Games và thế giới. Hơn bao giờ hết, đây là lúc cần phải có sự thay đổi", ông Phạm Văn Luận, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, bày tỏ. 

Ông Phạm Văn Luận đã thẳng thắn phân tích cụ thể những điểm hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, huấn luyện và thi đấu từng môn. Môn Bóng rổ từ năm 2015 đến 2018, được quan tâm, đầu tư  kinh phí hơn 7 tỉ đồng, nhưng chưa đoạt HCV tại giải vô địch quốc gia, chỉ xếp trong 3 đội hạng đầu. Ở Đại hội thể thao toàn quốc vừa qua, công tác quản lý điều hành nhân sự không hiệu quả, dẫn đến việc VĐV đánh trọng tài. Môn Vovinam xưa nay chỉ tập trung đào tạo các nội dung quyền, đến kỳ Đại hội thể thao toàn quốc 2018, nhiều nội dung quyền bị cắt giảm, lực lượng VĐV đấu đối kháng mỏng, yếu thế, nên thi đấu không thành công. Môn Điền kinh hơn 8 năm nay chưa giới thiệu được gương mặt xuất sắc nào, chưa từng có HCV ở đấu trường vô địch quốc gia. Môn Bi sắt thành tích ngày càng thụt lùi, không hiệu quả ở cả các cuộc tranh tài khu vực ĐBSCL. Môn Boxing tốn kém kinh phí cho VĐV thu hút nhưng không có thành tích đáng kể. Bơi lội thì hơn 5 năm qua cũng chưa có được gương mặt sáng giá nào. Môn Judo, HLV phụ trách làm việc chưa nề nếp, chưa hiệu quả...

Ông Phạm Văn Luận cho biết các quyết định thay đổi nhân sự được cân nhắc kỹ lưỡng, trên tinh thần khách quan, dân chủ, công khai, có sự đóng góp và thống nhất của các phòng ban chuyên môn, trưởng các bộ môn thể thao, Hội đồng Tuyển chọn - đào tạo VĐV thể thao thành tích cao thành phố. Ông Phạm Văn Luận khẳng định: “Có những trường hợp chúng tôi phải mất nhiều ngày phân tích đánh giá mới quyết định. Mỗi trường hợp chấm dứt công việc HLV, cắt hợp đồng chuyên gia thể thao hay VĐV, thay đổi trưởng bộ môn chúng tôi đều căn cứ vào quá trình công tác, sự cống hiến, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, ưu khuyết điểm của từng cá nhân. Trong quá trình thực hiện Kế hoạch 629, nếu môn nào không hiệu quả, thành tích thi đấu yếu kém tại các giải vô địch quốc gia và quốc tế thì sẽ tiếp tục đào thải VĐV, HLV, người đứng đầu sẽ lập tức chịu trách nhiệm chứ không đợi đến hết thời gian đề ra kế hoạch. Vì tương lai của thể thao Cần Thơ chúng tôi buộc phải mạnh tay, siết chặt kỷ cương, kỷ luật”.

Theo định hướng mới, môn Vovinam sẽ tập trung đào tạo VĐV đối kháng. Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Theo định hướng mới, môn Vovinam sẽ tập trung đào tạo VĐV đối kháng. Ảnh: XUÂN NGUYÊN

Phát triển theo xu hướng chung

Cùng với việc sắp xếp lại nhân sự, Kế hoạch 629 còn cụ thể chiến lược phát triển các môn, trong đó nhấn mạnh công tác tuyển chọn HLV, xây dựng lại ban huấn luyện của từng môn, mở rộng cửa thu hút chuyên gia thể thao, HLV giỏi, rà soát và đào thải VĐV không đạt yêu cầu, chưa tiến bộ...

Đối với nhóm môn mũi nhọn, tập trung xây dựng ổn định 3 tuyến VĐV năng khiếu, trẻ và tuyển. Những VĐV tiềm năng, triển vọng sẽ được tập trung đầu tư, tạo điều kiện đi tập huấn, gởi đến các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. Từng môn cũng được định hướng đào tạo có trọng tâm, đơn cử như môn Taekwondo, cùng với duy trì các VĐV thi đấu quyền, phải tích cực đào tạo VĐV đấu đối kháng; môn Điền kinh sẽ chú trọng các nội dung nhảy cao, chạy cự ly ngắn, đi bộ, chạy vượt rào; môn Boxing bổ sung HLV đội năng khiếu, đầu tư cho đội trẻ; môn Bơi lội ký tiếp hợp đồng với chuyên gia, thu hút và gởi VĐV tập huấn tại các trung tâm huấn luyện quốc gia. Nhóm các môn xây dựng lại vẫn duy trì lực lượng các tuyến VĐV. Tuy nhiên, một số môn như Vovinam trước nay chỉ đào tạo nội dung quyền sẽ tập trung phát triển nguồn VĐV thi đấu đối kháng, Vovinam cũng không tuyển năng khiếu, không bổ sung VĐV cho đội tuyển quyền. Môn Bóng rổ được chỉ định tập trung đầu tư các đội nữ (đội nam sẽ giải tán sau ngày 30-4). Các môn Judo, Canoeing, Boxing được mời HLV giỏi phụ trách, hỗ trợ chuyên môn. Đối với nhóm các môn xã hội hóa vẫn tiếp tục duy trì lực lượng VĐV cũ. Trong thi đấu nếu đạt thành tích vẫn được khen thưởng. 

Ngoài ra, thể thao Cần Thơ còn phát triển lực lượng 4 môn thể thao mới chuẩn bị cho Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022. Đó là lập đội tuyển Khiêu vũ thể thao với 10 VĐV, đội tuyển Wushu với 10 VĐV, xây dựng lại đội tuyển Võ cổ truyền và lập mới đội tuyển Kickboxing. Các môn này đều được giao trách nhiệm phải đoạt từ 2 HCV.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, thể thao Cần Thơ đã từng được cải tổ vào năm 2015. Tuy nhiên, khi đó chỉ đào thải VĐV và cắt giảm HLV, sau đó thành tích của thể thao Cần Thơ vẫn chưa cải thiện. Kế hoạch 629 lần này nhằm xây dựng và phát triển thể thao thành tích cao của Cần Thơ hội nhập theo xu hướng chung của thể thao Việt Nam và đặc thù thế mạnh của thể thao Cần Thơ. Việc tinh gọn, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm sẽ giúp nâng tầm thể thao Cần Thơ.

XUÂN NGUYÊN

Chia sẻ bài viết