12/04/2019 - 10:32

Thay đổi để hoàn thiện bản thân 

Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn cách thay đổi cuộc sống nhằm giúp bản thân có những trải nghiệm thú vị. Nhưng quan trọng hơn, trong môi trường sống, làm việc mới... đã giúp các bạn rèn luyện, hình thành được nhiều kỹ năng quý giá để hướng đến hoàn thiện bản thân trong tương lai.

Môi trường mới, thử thách mới

Đầu năm 2017, Khưu Thiện Nhân (26 tuổi, quê ở tỉnh Kiên Giang) tình nguyện nhập ngũ. Sau thời gian huấn luyện tân binh, Thiện Nhân nhận nhiệm vụ ở quần đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải, thành phố Hà Tiên). Môi trường mới có nhiều bỡ ngỡ nhưng Nhân từng bước vượt qua. Thời sinh viên, Thiện Nhân đã tham gia công tác Đoàn nên vào bộ đội Nhân được bầu vào Ban Chấp hành Chi đoàn của đại đội. Thiện Nhân chia sẻ: “Lúc còn đi học, tôi ăn, nghỉ không có giờ giấc nhưng sau thời gian nhập ngũ thì tôi thay đổi mọi mặt trong nền nếp sinh hoạt. Những lần tham gia hoạt động xây dựng đơn vị, giúp dân ở đảo cũng giúp sức khỏe của tôi cải thiện rất nhiều so với khi còn đi học”.

Hằng ngày, Thiện Nhân đều đi làm sớm để kiểm tra các thiết bị trong phòng tập thể hình trước khi khách hàng đến.

Môi trường mới là cơ hội để các bạn trẻ rèn luyện, trưởng thành trong tư duy và hành động. Với nhiều bạn trẻ, bắt đầu một công việc mới cũng là động lực để bản thân ngày một tiến bộ hơn. Nguyễn Thị Hồng Diễm (22 tuổi, sinh viên năm thứ 4) cho biết: “Tôi đã làm thêm nhiều việc, như: phục vụ quán ăn, bán đồ ăn vặt, bán hàng handmade… nhưng làm nhân viên gói hàng ở bưu điện là một trải nghiệm thú vị đối với tôi. Khi tiếp xúc với khách hàng, tôi có thêm kinh nghiệm giao tiếp. Công việc cũng đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh động và tinh thần trách nhiệm cao”. Hơn một tháng qua, Hồng Diễm tự học thêm tiếng Trung để có nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, việc tự học khiến Diễm gặp nhiều khó khăn. Do đó Diễm đã học kỹ năng nói và viết tiếng Trung thông qua trang thông tin điện tử và tham gia các nhóm tự học tiếng Trung với bạn bè trên mạng xã hội. Theo Hồng Diễm, bắt đầu thích nghi với một môi trường mới khiến Diễm khá áp lực. Nhưng nhờ vậy Hồng Diễm luôn biết cách chủ động, tự tìm tòi các kiến thức, kỹ năng để phục vụ tốt cho công việc.

Những kinh nghiệm quý báu 

Thời sinh viên, Gia Bảo (23 tuổi, ở quận Ninh Kiều,) đã tham gia nhiều chương trình giao lưu với sinh viên các nước và tham dự nhiều cuộc thi do các trường đại học nước ngoài tổ chức. Bên cạnh đó, Gia Bảo tổ chức nhiều các hoạt động rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh cho thành viên trong Câu lạc bộ Tiếng Anh do Bảo làm Chủ nhiệm. Những kinh nghiệm khi còn đi học đã giúp Bảo khẳng định năng lực bản thân khi xin vào làm trong một trung tâm ngoại ngữ. Đó là cách tổ chức, xây dựng các chương trình rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh và cách làm việc hiệu quả khi sống trong tập thể. Gia Bảo chia sẻ: “Môi trường mới luôn mở ra nhiều cơ hội mới. Mặc dù vậy, kèm theo đó là những thử thách, sai sót không thể tránh khỏi. Như lúc mới đi làm, tôi cũng làm sai một số hồ sơ, giấy tờ nhưng dần dần khắc phục được. Tôi nghĩ trong hoàn cảnh, môi trường sống nào thì điều quan trọng nhất chính là sự kiên trì và không sợ làm sai”.

Hai tháng sau ngày xuất ngũ trở về địa phương, Khưu Thiện Nhân được một người bạn chung lớp mời về làm quản lý một phòng tập thể hình thuộc phường Hưng Phú, quận Cái Răng. Tuy chuyên môn không liên quan (Nhân học ngành ngôn ngữ Anh) nhưng công việc quản lý thì Nhân có nhiều kinh nghiệm khi còn là sinh viên, đi bộ đội… “4 giờ sáng, tôi thức dậy đi làm. Sau đó, tôi phân công việc cho nhân viên rồi kiểm tra qua hệ thống camera. Những tháng ngày trong quân ngũ đã giúp tôi rèn luyện được tính kỷ luật, cách làm việc có khoa học. Vì vậy, công việc hiện tại của tôi khá thuận lợi”.

Theo Thiện Nhân, mỗi môi trường đều có những khác biệt, cần những kinh nghiệm sống khác nhau. Những yêu cầu, áp lực trong môi trường sống mới luôn đòi hỏi cá nhân phải thay đổi cho phù hợp. Vì vậy, rèn sự ứng biến phù hợp, khả năng đối với cuộc sống mới luôn mang cho cá nhân những trải nghiệm thú vị và trưởng thành hơn, hoàn thiện bản thân hơn.

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
sinh viênGia Bảo